Góc truyện

Minh Lan Truyện – Wikipedia tiếng Việt

Minh Lan Truyện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng

Bước tới tìm kiếm

Minh Lan Truyện (知否?知否?应是绿肥红瘦)
Thể loại

Cổ trang

Gia đấu

Tình cảm

Định dạng

Phim truyền hình

Kịch bản Nguyên tác:

Quan Tâm Tắc Loạn

Biên kịch:

Tằng Lộ, Ngô Đồng

Đạo diễn

Trương Khai Trụ

Diễn viên

Triệu Lệ Dĩnh

Phùng Thiệu Phong

Chu Nhất Long

Trương Giai Ninh

Tào Thúy Phấn

Thi Thi

Vương Hạc Nhuận

Lưu Quân

Vương Nhất Nam

Lý Y Hiểu

Lưu Lâm

Trương Hàm Vận

Ngôn ngữ

Trung Quốc

Tiếng Phổ thông

Số tập 73 tập
Sản xuất
Thời lượng 45 phút

Đơn vị sản xuất

Chính Ngọ Dương Quang
Trình chiếu
Kênh trình chiếu

Hồ Nam TV

Phát sóng 2018 (2018) – 2019 (2019)

Minh Lan truyện (

tiếng Trung

: 知否?知否?应是绿肥红瘦,

từ Hán Việt

: Tri phủ? Tri phủ? Ứng thị lục phì hồng sấu;

Tiếng Anh

: The Story of MingLan) là một bộ

phim truyền hình Trung Quốc

năm 2018 được chuyển thể từ

tiểu thuyết ngôn tình

cổ trang Trung Quốc có tựa đề “Thật ư? Thật ư? Phải là hồng phải xanh thắm” của tác giả

Quan Tâm Tắc Loạn

(关心则乱). Phim có sự gia nhập của các diễn viên nổi tiếng như

Triệu Lệ Dĩnh

,

Phùng Thiệu Phong

,

Chu Nhất Long

,

Thi Thi

,

Tào Thúy Phân

,

Lưu Quân

. Bộ phim được công chiếu vào ngày 25 tháng 12 năm 2018 trên

đài truyền hình Hồ Nam

.

[1]

Xem thêm: Nhĩ Căn Viên Thông

Tóm tắt[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Lấy bối cảnh triều đại

Bắc Tống

, con gái thứ sáu nhà họ Thịnh – Thịnh Minh Lan (

Triệu Lệ Dĩnh

) từ nhỏ đã thông minh xinh đẹp hơn người. Sớm mồ côi mẹ, Minh Lan phải sống trong cảnh mẹ cả không thương, tỷ muội khó gần, phụ thân không coi trọng. Nàng che giấu tất cả thông tuệ, tài năng, nhẫn nhục trưởng thành trong nghịch cảnh, chịu đựng tất cả chèn ép vẫn tự lập tự cường như cũ, trải qua nhiều gian nan để báo thù cho mẹ ruột.

Minh Lan quen biết nhị công tử Ninh Viễn Hầu Cố Đình Diệp (

Phùng Thiệu Phong

). Cố Đình Diệp từng giúp đỡ, cũng từng gây khó dễ với Minh Lan. Dần phát hiện sự thông minh sắc sảo ẩn giấu sau vẻ ngoài mềm mại kia, cũng chứng kiến nỗi cô đơn yếu đuối đằng sau tính cách kiên cường ấy, Cố Đình Diệp đã động lòng.

Triều đình trải qua một trận phong ba, Cố Đình Diệp cầm chiếu cần vương, phá tan quân phản tặc, lập tân đế, trở thành đệ nhất công thần của tân triều, cưới Minh Lan làm vợ. Sau khi kết hôn, Minh Lan quản lý gia nghiệp, chỉnh đốn hầu phủ, trừ gian diệt ác. Phu thê hai người tháo gỡ hiểu lầm, tình cảm sâu sắc quyến luyến. Kết thúc, Minh Lan cùng trượng phu giúp đỡ minh quân củng cố chính quyền, cũng tận hưởng nhân sinh hạnh phúc mỹ mãn.

Từ thứ nữ bị khinh thường đến chủ mẫu Hầu môn, gia tộc hưng thịnh hiển vinh, lễ giáo chu toàn nhất nhất, là một truyền kỳ về quá trình phấn đấu của người con gái.

Diễn viên[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Tuyến nhân vật chính[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Diễn viên Vai diễn Giới thiệu

Triệu Lệ Dĩnh

Thịnh Minh Lan Thịnh gia Lục cô nương, là đứa con gái không được thương yêu nhất trong nhà, từ nhỏ đã không được phụ thân coi trọng, tỷ muội thừa cơ ức hiếp. Cuộc sống gian nan, đằng sau tường cao cửa rộng ẩn giấu trùng trùng nguy cơ. May mà Minh Lan được tổ mẫu Thịnh lão thái thái yêu thương cùng nâng đỡ, nàng che giấu trí tuệ, tài năng, nỗ lực trưởng thành trong nghịch cảnh. Từ đứa trẻ bị khinh thường, bị cô lập trong nhà, trở thành nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến hưng thịnh vinh quang của gia tộc.

Sau khi cưới được Cố Đình Diệp – đại Hầu gia đương triều, nàng trở thành Cáo Mệnh Hầu gia phu nhân, chủ mẫu một nhà, vừa quản lí cho việc nhà được êm ấm vừa giúp đỡ cho việc nước được chu toàn.

Phùng Thiệu Phong

Cố Đình Diệp Nhị công tử của Ninh Viễn Hầu và Đại nương tử Bạch thị, từ nhỏ sống trong nhà hào môn thế gia.
Sở hữu trí tuệ, sức mạnh quân sự và thế chất đáng kinh ngạc, tuy nhiên Cố Đình Diệp nổi tiếng là kẻ vô lại, vừa bất hiếu vừa vô dụng, lang thang khắp các phường kỹ nữ. Vô cùng táo bạo và thô lỗ, Cố Đình Diệp đi theo những gì hắn muốn theo cách trực tiếp nhất có thể để đảm bảo hắn có được nó, bất kể hắn phải gạt bỏ những gì để đạt được điều đó. Tuy nhiên, hắn luôn có ý định tốt. Rộng lượng đối với người lạ, Cố Đình Diệp sẽ di chuyển trời và đất để giúp đỡ những người gần gũi với mình. Cố Đình Diệp lớn lên trở thành vật tế thần cho mọi việc làm sai trái trong gia đình; kết quả là, hắn quan tâm rất ít đến miệng đời. Phương pháp của hắn để đối mặt với mọi kẻ thù là trực tiếp đối đầu với toàn bộ sức mạnh. Hắn trở thành thân tín cùng vào sinh ra tử với Hoàng đế, huynh đệ với Hoàn vương- thái tử tương lai, kế thừa tước vị Hầu gia. Tuy nhiên, bởi vỏ bọc kiêu ngạo, thô lỗ và lắm mưu nhiều kế, hắn che giấu đi phần con người vốn mang bản tính sống thật thà, tình cảm và chân thành sâu sắc. Hắn hiểu Minh Lan còn hơn chính nàng hiểu con người nàng và yêu Minh Lan bằng một tình cảm sâu đậm. Nhờ Minh Lan tinh tế đã giúp hắn bộc lộ con người ấy ra, đôi phu thê sống trong hạnh phúc mĩ mãn.

Chu Nhất Long

Tề Hành – Nguyên Nhược Đại công tử nhà Tề phủ, quý công tử nổi tiếng của kinh thành, con trai duy nhất của Bình Ninh Quận chúa – con gái nhà Tương Dương Hầu.

Là tình yêu thời trẻ của Minh Lan, một chàng trai hào hoa phong nhã, ngọt ngào và có tâm hồn chân thành. Tề Hành yêu Minh Lan bằng một tình yêu thuần khiết và ngây thơ nhất, nhưng chàng lại không hiểu Minh Lan. Khi Tề Hành đến cầu thân với nàng, lại bị Bình Ninh Quận chúa ra tay ngăn cản, ép hai người nhận làm huynh muội với nhau. Tề Hành hứa với Minh Lan là sẽ cưới nàng, cuối cùng lại vì vận mệnh gia tộc bị ép hôn đành bội tín, rước Gia Thành Huyện chúa – con gái của Ung Thân vương về làm vợ. Huyện chúa chết rồi, chàng muốn đi cầu thân với Thịnh gia, nhưng một lần bỏ lỡ là mãi mãi bỏ lỡ, Cố Đình Diệp đã nhanh hơn một bước. Trong lòng vẫn nghĩ Minh Lan còn yêu mình, sợ cô ấy không yêu Cố Đình Diệp, day dứt vì mình hại cuộc đời Minh Lan. Sau nhiều giông tố chàng nhận ra họ yêu nhau thật lòng, giúp đỡ lúc Cố Đình Diệp gặp nạn, lúc này chàng chợt nhận ra bên cạnh chàng còn có người vợ Hòa Trân, một vị tiểu thư tài sắc vẹn toàn hiếu thuận, chàng nắm tay cô ấy sống hạnh phúc về sau.

Tuyến nhân vật phụ[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

1. Thịnh gia[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Diễn viên Vai diễn Giới thiệu

Tào Thúy Phấn

Thịnh Lão Thái thái Đích tổ mẫu của Thịnh gia, mẹ cả của Thịnh Hoành. Xưa vốn là con gái của Dũng Nghị Hầu, xuất thân danh môn cao quý, đáng lẽ phải gả vào nhà hào môn, nhưng lại phải lòng Thịnh Lão gia đời trước, vốn chỉ là một Thám hoa bằng một tình cảm chân thật nhất. Cương trực công chính, phân rõ thị phi. Lúc còn trẻ trung trinh thủ tiết, dốc lòng dạy dỗ con của chồng và thị thiếp thành tài Tuy không có huyết thống với bất kỳ ai trong Thịnh gia hiện tại, nhưng bà luôn dành tình yêu thương hết lòng dành cho cả gia đình. Quan tâm che chở Minh Lan, một tay nuôi dạy nàng thành người, thay đứa cháu gái từ nhỏ đã mồ côi mẹ bày mưu tính kế, không tha thứ cho bất cứ ai dám đụng đến nàng.

Lưu Quân

Thịnh Hoành Chủ quân của Thịnh gia, phụ thân của Minh Lan. Tính tình gia trưởng, coi trọng danh tiếng hơn tất cả mọi thứ. Làm quan Ngũ phẩm trong triều, không đấu đá trên quan trường, chỉ mong luồn cúi mà tiến về phía trước. Cả đời mệt mỏi vì các thê thiếp tranh cãi đấu đá, lại hối hận khôn nguôi khi bị chính Minh Lan đá xéo, châm chọc.

Lưu Lâm

Vương Nhược Phất Chủ mẫu của Thịnh Gia, đích mẫu của Minh Lan. Bụng nam mô miệng bồ dao găm, không kiềm chế được cảm xúc mà phát tiết hết ra ngoài. Vốn là người ruột để ngoài da, hay sợ sệt, dễ bị lừa bịp, quan tâm đến quy cách nhưng lại hay buông lời độc địa. Tính tình nhỏ nhen, ích kỉ nhưng không phải là người âm hiểm, xảo trá. Như Lão Thái thái nói với Minh Lan: ” Dù Đích mẫu của con có vạn lần cái không tốt, nhưng có một ưu điểm lớn nhất là nó không biết đi hại người. Cho nó con dao, nó cũng không cầm con dao đó đi đâm chém người ta.”

Cao Lộ

Lâm Cầm Sương Thứ thiếp của Thịnh gia, là tiểu thiếp mà Thịnh Hoành sủng ái nhất. Bề ngoài nhu nhược, thực chất rất giỏi tâm kế, am hiểu dùng nước mắt cùng lời lẽ đả động người khác đạt được mục đích của chính mình, cái gì cũng muốn tranh thứ nhất, trong nhà đấu với Vương thị mấy năm cũng không rơi xuống thế hạ phong. Nhân vật gây sóng gió hỗn loạn bậc nhất trong Thịnh gia, là hung thủ hại chết Vệ tiểu nương- mẹ ruột của Minh Lan.

Vương Nhân Quân

Thịnh Trường Bách Đích trưởng nam của Thịnh gia, con trai của Vương Nhược Phất. Trường Bách có lòng quan tâm các huynh đệ tỷ muội trong nhà, lại luôn giữ vẻ mặt nghiêm túc. Là một người ca ca ẩn nhẫn thận trọng, vừa như cha, vừa như anh, vì gia tộc có thể hi sinh chính bản thân mình. Chính nhân quân tử thời phong kiến, chính trực nhưng không khô khan, đối xử rất tốt với Minh Lan, yêu quý cô như em ruột (Như Lan).

Vương Hạc Nhuận

Thịnh Hoa Lan Đích trưởng nữ của Thịnh gia, con gái cả của Vương Nhược Phất. Hoa Lan thông minh nhưng có phần hiếu thắng. Cô là điển hình của phụ nữ thời phong kiến trong công cuộc đấu tranh giành lấy sự chung thủy một lòng của chồng với mình. Mặt khác, cô lại rất yêu quý Minh Lan, là chị em tốt với nhau.

Trương Giai Ninh

Thịnh Như Lan Đích nữ của Thịnh gia, em gái ruột của Hoa Lan và Trường Bách. Ngũ tỷ của Minh Lan, tính cách ngay thẳng, không có lòng dạ, ngây ngốc đáng yêu. Trong tình yêu, nàng không quan tâm thân thế bối cảnh của đối phương, chỉ dũng cảm theo đuổi tình cảm của chính mình.

Thi Thi

Thịnh Mặc Lan Thứ nữ của Thịnh gia, con gái của Lâm Cầm Sương. Tứ tỷ luôn một lòng ganh đua của Minh Lan, là một bản sao trẻ hơn của mẫu thân Lâm thị. Bề ngoài nhu nhược, nội tâm tàn nhẫn, là đối tượng gây hấn nhiều nhất với Minh Lan trước khi xuất giá. Chính vì quá tham lam, một lòng với tới cành cao hơn địa vị của mình mà cuộc hôn nhân sau này của nàng dù đảm bảo về gia thế nhưng không mấy hạnh phúc, thậm chí con cái cũng không thuận lợi, phải trả một cái giá đắt cho tội lỗi của mình.

Trương Hiểu Khiêm

Thịnh Trường Phong Thứ xuất của Thịnh gia, con trai của Lâm Cầm Sương. Tính tình không giống mẹ và em gái, thật thà ngây ngô là bản tính.
Hựu Dương Lão thái thái Tẩu tẩu của Thịnh lão Thái thái, đương gia của họ Thịnh ở Hựu Dương. Khi còn trẻ tính cách cương nghị, một tay quán xuyến việc nhà, lúc về già kiên quyết bảo vệ những cô cháu gái của mình.
Thịnh Phẩm Lan Đường tỷ của Minh Lan, muội muội ruột của Thục Lan, đích nữ Hựu Dương Thịnh gia. Tính tình vui vẻ, hoạt bát, thà hi sinh làm ni cô chứ không chấp nhận Thục Lan phải chịu khổ.

Trương Hàm Vận

Thịnh Thục Lan Đích trưởng nữ của Hựu Dương Thịnh gia, tỷ tỷ ruột của Phẩm Lan. Chịu nhiều đau khổ từ người chồng bất tài, vô dụng, vũ phu Tôn Chí Cao. Tôn Chí Cao lấy của hồi môn của Thục Lan ăn chơi trác táng, đón kỹ nữ về nhà làm thiếp, lại đánh đập Thục Lan. Cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của Minh Lan và Phẩm Lan, cũng như sự cương quyết của Thịnh gia, Thục Lan đã thành công hòa ly, thoát khỏi cuộc hôn nhân với Tôn Chí Cao.

2. Cố gia[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Diễn viên Vai diễn Giới thiệu
Cố Yến Khai Ninh Viễn Hầu của Bắc Tống. Không phải phu quân tốt, cũng không phải phụ thân tốt. Ông không cho Cố Đình Diệp tình yêu thương của một người cha, gián tiếp hủy hoại nửa đời của hắn. Ông lại đi quá sớm, khiến Cố Đình Diệp chịu bao uất ức mà phải rời Hầu phủ trở thành đạo tặc.
Xuất hiện qua lời kể Tần thị Phu nhân đầu tiên của Ninh Viễn Hầu, mẫu thân của Đại thiếu gia Cố Đình Dục. Người vợ kết tóc se tơ của Cố Yến Khai, người mà ông yêu quý nhất. Cái chết của bà khiến Cố Đình Dục luôn nghĩ Bạch thị- mẹ của Cố Đình Diệp là hung thủ, nhưng thực tế bà vì chính Cố Yến Khai khó sinh mà chết.
Xuất hiện qua lời kể Bạch thị Phu nhân thứ hai của Nĩnh Viễn Hầu, đại tiểu thư Bạch gia, mẹ của Cố Đình Diệp. Cố gia khi đó suy dồi, chỉ có Bạch gia mới giúp đỡ được nên Cố Yến Khai đã lấy Bạch thị về làm Đại nương tử, gián tiếp ép Tần thị- người vợ đầu tiên khó sinh mà chết. Bạch thị cứu được Cố gia, sinh ra Cố Đình Diệp, lại nghe được sự thật Cố Yến Khai luôn lợi dụng mình, đau lòng sụp đổ sinh non mà chết. Sau này Cố Đình Diệp thành danh, ép Cố Đình Dục phải ghi tên mẹ vào gia phả, công bố sự thật mẹ mình đã giúp Cố gia thế nào. Bà cũng được truy phong làm Cáo Mệnh phu nhân bởi Hoàng đế đương triều.

Vương Nhất Nam

Tiểu Tần thị Phu nhân thứ ba của Ninh Viễn Hầu, mẹ kế của Cố Đình Diệp. Em gái của Tần thị, Đại nương tử đầu tiên. Nhân vật ghê gớm thâm độc nhất trong Cố gia, so với Lâm Cầm Sương hay Chu Mạn Nương không hề kém cạnh. Luôn giữ vững được tiếng tăm tốt đẹp, song ẩn dưới lốt thánh thiện bề ngoài là trái tim độc ác như rắn rết bọ xà, nhiều lần muốn hại chết Đình Diệp- Minh Lan, cuối cùng tự thiêu mình trong lửa.

Cao Tử Phong

Cố Đình Dục Đại công tử của Ninh Viễn Hầu phủ, anh trai cùng cha khác mẹ với Cố Đình Diệp. Luôn mang một mối hận sâu sắc với Bạch thị do nhầm tưởng Bạch thị hại chết mẹ mình. Sau này thâm tâm biết Bạch thị trong sạch vô can, vẫn không chấp nhận được do ý thức đã ăn sâu mình từ hồi bé. Ốm yếu, bị bệnh tật hành hạ.

3. Các nhân vật khác[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Diễn viên Vai diễn Giới thiệu

Lý Y Hiểu

Chu Mạn Nương Tiểu thiếp không chính thức của Cố Đình Diệp, xuất thân là kỹ nữ mà lại muốn trèo lên làm phu nhân. Diễn xuất hoàn hảo, tâm địa ác độc mà vẻ ngoài tỏ ra là tiểu thư khuê các. Có hai đứa con với Cố Đình Diệp. Chu Mạn Nương đã thành công leo lên làm phu nhân của Cố Đình Diệp nếu không có Minh Lan giúp Cố Đình Diệp nhận ra con người thật của ả. Khi Đình Diệp phác giác sự giả dối của cô thì bắt phải từ hôn. Sau này bị mama đánh chết khi cô ta định giết đứa con đầu của Minh Lan và Đình Diệp để trả thù.

Trương Diễm Diễm

Vương Nhược Dữ Khang gia Đại nương tử, tỷ tỷ ruột của Vương Nhược Phất. Nhân vật có tâm lí ác độc méo mó, đằng ngoại (theo lý thuyết) của Minh Lan (vì nhân vật con thứ trong này đều phải nhận đại nương tử – Vương Nhược Phất làm mẹ nên thực tế Khang di mẫu không có quan hệ huyết thống), hễ nhìn người khác hạnh phúc là không chịu nổi, lồng lên đâm bị thóc chọc bị gạo, phá tan nhà người ta thì mới hả hê. Sự ác độc của Khang thị kết hợp với sự ngu dốt của Vương Nhược Phất khiến Thịnh Lão thái thái gặp nạn và đẩy Minh Lan nổi cơn tam bành lần đầu tiên trong đời. Cuối cùng bị Đình Diệp chém chết khi bà sắp giết Minh Lan mới sau khi sinh con.
Triệu Tông Toàn Bắc Tống Hoàng đế. Dành được ngai vàng với sự trợ giúp của Cố Đình Diệp. Là một Hoàng đế năng động, sáng tạo, không chịu đi theo lối mòn mà luôn suy nghĩ cải cách, bất chấp sự chèn ép, ngăn cản và bất mãn của Thái hậu.

Quyên Tử

Thẩm Tùng Anh Bắc Tống Hoàng hậu, đại tiểu thư Thẩm gia. Người vợ từ thời hàn vi của hoàng đế. Một hoàng hậu luôn vì phu quân mà hết lòng phò trợ, yêu thích Minh Lan. Nhiều lần làm theo kế của Minh Lan mà được cứu cánh.
Thái hậu Đại nương nương của Bắc Tống, đích tổ mẫu của Hoàng đế. Không chấp nhận Hoàng đế đi ngược với lối trị quốc của Tiên đế mà luôn bất mãn, buông rèm nhiếp chính. Cuối cùng bà hiểu rõ tâm tư của Hoàng đế, nên bà tự nguyện an hưởng tuổi già ở biệt uyển ngoài cung.

Xem thêm: Thánh Khư Audio-Nghe truyện giọng đọc hay-AUDIO TRUYỆN FULL

Tiếp nhận[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Chương trình có 8.1 trên 10 trên Douban và nhận được đánh giá tích cực. Minh Lan truyện đã trở thành một chủ đề xu hướng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội, với các hashtag liên quan được xem hàng trăm triệu lần.

[2]

Nhiều cư dân mạng đã ca ngợi bộ phim truyền hình cho tiết lộ các vấn đề và mâu thuẫn trong cuộc sống thực, chẳng hạn như sở thích của gia đình truyền thống Trung Quốc cho bé trai hơn con gái và mâu thuẫn thế hệ khi nói đến chăm sóc cho người cao tuổi (家庭养老).

[3]

[4]

Xem thêm: Linh Nga trải lòng về tình yêu khắc cốt ghi tâm

Giải thưởng và đề cử[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Giải thưởng Thể loại Đề cử công việc Kết quả Tham chiếu
Liên hoan truyền hình Thượng Hải lần thứ 25 (

Giải Bạch Ngọc Lan

)

Phim truyền hình hay nhất Đề cử

[5]

Đạo diễn xuất sắc nhất Trương Khai Trụ Đề cử
Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất Tằng Lộ, Ngô Đồng Đề cử
Thị hậu

Triệu Lệ Dĩnh

Đề cử
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Chu Nhất Long

Đề cử
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất Lưu Lâm Đề cử
Chỉ đạo mỹ thuật xuất sắc nhất Đề cử

Tham khảo[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

 1. ^

  赵丽颖冯绍峰《知否》定档 海外地区将同步播出

  .

  Sina

  Entertainment (bằng tiếng Trung). ngày 20 tháng 12 năm 2018.

 2. ^

  《都挺好》收视率低迷,只有年轻人爱看?观众表示没关系后劲足

  . sina (bằng tiếng Trung). ngày 6 tháng 3 năm 2019.

 3. ^

  《都挺好》刷屏,比樊胜美还惨的女主出现了!网友:这剧千万别大团圆

  . Sohu (bằng tiếng Trung). ngày 11 tháng 3 năm 2019.

 4. ^

  “A hit TV series in China skewers cranky old parents”

  . The Economist. ngày 21 tháng 3 năm 2019.

  ISSN

   

  0013-0613

  . Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2019.

 5. ^

  “第25届”白玉兰奖”入围名单公布 《都挺好》成夺奖热门”

  . People’s Daily (bằng tiếng Trung). ngày 23 tháng 5 năm 2019.

Lấy từ “

https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Minh_Lan_Truyện&oldid=67892342

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button