Góc truyện

Tại sao Mỹ lại đúc một đồng tiền nghìn tỷ đô la?

Liệu Mỹ có bao giờ thêm một đồng xu nghìn tỷ đô la vào bộ sưu tập của mình?

Đúc một đồng xu trị giá 20 nghìn tỷ đô la với hình dáng của một con kỳ lân và một con nhân mã để ngăn nền kinh tế Mỹ chống lại mức trần nợ có vẻ quá xa vời, phải không?

Khi chương trình “The Daily Show” của Jon Stewart, được biết đến với bài bình luận bá đạo về các sự kiện chính trị, được phát sóng vào ngày 10 tháng 1 năm 2013, các sinh vật thần thoại là phần hư cấu duy nhất của phương trình. Đã có một cuộc tranh luận thực sự – kéo dài từ

Internet

đến Nhà Trắng – về những phẩm chất của việc đúc một đồng tiền nghìn tỷ đô la để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ đang rình rập ở Mỹ [nguồn: Weinger ].

Dù sao thì trần nợ là gì, và tại sao các nhà lãnh đạo của Thế giới Tự do lại xem xét việc tạo ra một đồng tiền nghìn tỷ đô la (trong tất cả mọi thứ) để tránh một điều?

Mức trần nợ , còn được gọi là giới hạn nợ quốc gia, được đưa ra trong Thế chiến thứ nhất. Ý tưởng là cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ vay tiền để thanh toán cho các hạng mục đã được Quốc hội phê duyệt – mà không cần phải xin phép các nhà lập pháp. mỗi khi một trong những giao dịch mua này diễn ra. Kể từ khi mức trần nợ được đưa ra, Quốc hội đã bỏ phiếu tăng giới hạn nợ hàng chục lần. Tuy nhiên, vào năm 2011, các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội lại gặp bế tắc trong việc nâng trần nợ một lần nữa. Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện, và điều này dẫn đến bế tắc vẫn chưa được giải quyết tính đến tháng 1 năm 2013 [nguồn: The New York Times ].

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá nơi mà ý tưởng tạo ra đồng tiền nghìn tỷ đô la được tạo ra. Mặc dù khái niệm này đã thu hút được sự chú ý trên Internet và cuối cùng đảm bảo cuộc thảo luận nghiêm túc trên Đồi Capitol, quyết định đúc một đồng tiền như vậy cuối cùng đã bị Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ phản đối [nguồn: Carter ]. Mặc dù vậy, chúng ta có thể học được nhiều điều về cách tiền thực sự hoạt động ở Mỹ – và mức trần nợ có thể có ý nghĩa như thế nào đối với quốc gia – bằng cách hiểu ý tưởng về đồng tiền nghìn tỷ đô la.

Bạn đang xem: Tại sao Mỹ lại đúc một đồng tiền nghìn tỷ đô la?

Lỗ hổng trị giá hàng nghìn tỷ đô la

Có thời điểm, Zimbabwe có tờ bạc một trăm nghìn tỷ đô la, trị giá khoảng 5 đô la Mỹ, nhờ lạm phát. Ngày nay, Zimbabwe sử dụng đồng đô la Mỹ để làm tiền tệ và những tờ tiền như thế này đã trở thành vật phẩm của các nhà sưu tập.

It reads like a fractured fairy tale: A blogger, inspired by an online article about people using credit cards to buy commemorative coins from the US Treasury so they could rack up frequent flier miles, devises a plan to solve the debt-ceiling crisis. Ông gợi ý chính phủ Mỹ nên đúc một đồng xu bạch kim trị giá nghìn tỷ đô la để tránh phải vay thêm vốn và do đó tránh được giới hạn nợ. Các blogger đồng nghiệp chạy theo ý tưởng này, điều này thu hút được sự chú ý của các phương tiện truyền thông chính thống và cuối cùng được xem xét trong các cuộc tranh luận của Nhà Trắng [nguồn: Tate ].

Hóa ra, Beowulf (người khởi xướng ý tưởng được biết đến trên mạng) đã đúng về một vài điều. Thứ nhất: Có một luật ít được biết đến cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ đúc tiền bạch kim với bất kỳ mệnh giá nào – ngay cả với mệnh giá 1 nghìn tỷ đô la. Luật này có nguồn gốc là một cách đúc tiền xu kỷ niệm để kỷ niệm hoặc tôn vinh các tổ chức, địa điểm, con người hoặc sự kiện của Mỹ. Ví dụ, vào năm 2013, Nữ Hướng đạo sinh Hoa Kỳ Centennial Silver Dollar được phát hành [nguồn: US Mint ]. Và, hai: Ý tưởng thực sự có thể đã thành công.

Cũng như nhiều luật có chủ đích tốt, vẫn có kẽ hở để khai thác. Mặc dù có những giới hạn về số lượng tiền giấy mà chính phủ Hoa Kỳ có thể in và giới hạn về số lượng tiền vàng, bạc và đồng mà họ có thể đúc, nhưng không có giới hạn nào về giá trị của những đồng tiền bạch kim mà họ có thể tạo ra. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể nói về đồng xu 1 nghìn tỷ đô la nhưng không phải là tiền giấy trị giá 1 nghìn tỷ đô la [nguồn: Viện thông tin pháp lý ].

Mặc dù không phải là một giải pháp lâu dài, việc tạo ra một đồng tiền nghìn tỷ đô la sẽ giúp chính phủ Hoa Kỳ tránh được xung đột chính trị về giới hạn nợ quốc gia đồng thời tránh được sự cần thiết phải cắt giảm việc vay nợ. Đồng xu, có số 1 với 12 số không đằng sau nó, có thể đã được gửi vào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, nơi nó sẽ loại bỏ khoản nợ hàng nghìn tỷ đô la. Điều này sẽ cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục thanh toán các hóa đơn của mình và chi tiền cho các chương trình như An sinh Xã hội và Medicare. Người ta đồn rằng các chương trình như thế này sẽ bị tạm dừng nếu vi phạm giới hạn nợ khiến việc cắt giảm chi tiêu ngay lập tức có hiệu lực.

Về cơ bản, việc phát hành một đồng xu nghìn tỷ đô la sẽ giống như nhận được một thẻ tín dụng mới qua đường bưu điện – một thẻ có hạn mức rất cao – sẽ cho phép bạn tiếp tục tiêu số tiền mà bạn không thực sự có trong ngân hàng.

Tác động tiềm tàng của một đồng tiền nghìn tỷ đô la

Hiểu được ý tưởng đằng sau đồng tiền nghìn tỷ đô la giúp bạn có cái nhìn thoáng qua về hoạt động bên trong của nền kinh tế Hoa Kỳ. Không giống như các quốc gia không đưa ra chính sách của riêng mình về tiền và do đó có thể bị buộc phải vỡ nợ khi hết tiền, Mỹ có thể tạo ra những chồng tiền giấy hoặc tiền xu quý giá.

Khái niệm đồng xu nghìn tỷ đô la cũng cung cấp một bài học nhanh chóng về lạm phát. Năm 1913, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) bắt đầu phát hành tiền giấy, nhưng tiền xu vẫn do Kho bạc phát hành như trước đó. Thông thường, Fed, với tư cách là người đứng đầu hệ thống ngân hàng tư nhân, mua tiền xu theo yêu cầu từ các ngân hàng và thanh toán bằng cách in tiền. Nó gửi số tiền đó vào tài khoản của Kho bạc tại Fed. Nếu Sở đúc tiền Hoa Kỳ tạo ra đồng 1 nghìn tỷ đô la, nó sẽ được gửi vào Cục Dự trữ Liên bang, sau đó sẽ in tiền và gửi vào Kho bạc. Mỹ đã có thể thanh toán các hóa đơn của mình và việc vỡ nợ sẽ không có gì phải bàn cãi.

Trong khi tác động của một động thái như vậy đối với nền kinh tế và lạm phát là không rõ ràng, các chuyên gia tài chính đã phân cực khái niệm này. Những người phản đối ý tưởng đồng xu nghìn tỷ đô la chắc chắn rằng nó sẽ khiến lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát. Những người ủng hộ cho rằng nó không nhất thiết phải gây ra sự gia tăng lạm phát vì tiền gửi Kho bạc không phải là một phần của cơ sở tiền tệ Hoa Kỳ – nghĩa là cho đến khi chúng được chi tiêu. Khi tiền gửi Kho bạc được chi tiêu, tiền sẽ chuyển đến các ngân hàng thương mại, điều này cuối cùng có thể gây ra sự gia tăng lạm phát. Cho đến khi đồng tiền nghìn tỷ đô la được chi tiêu, điều đó không có khả năng xảy ra. Và ngay cả khi đó, chính phủ liên bang vẫn giữ quan điểm về lãi suất [nguồn: The Economist ].

Hiểu tác động lạm phát của đồng tiền nghìn tỷ đô la liên quan đến Phương trình trao đổi , minh họa mối quan hệ giữa sự gia tăng cung tiền và sự gia tăng giá cả. Số tiền trong lưu thông nhân với tốc độ chi tiêu (vận tốc) sẽ bằng tổng chi tiêu [nguồn: Investopedia ]. Ảnh hưởng có thể tương tự như những gì Hoa Kỳ đã trải qua trong cuộc suy thoái gần đây nhất: Nguồn cung tiền tệ của quốc gia đã tăng gấp ba lần kể từ tháng 12 năm 2007, nhưng lạm phát không phải do tốc độ tiền tệ giảm – Fed nắm giữ hơn 1 nghìn tỷ đô la dự trữ [nguồn: Soltas ].

Kết quả của một đồng tiền nghìn tỷ đô la giả tưởng hiện nay cũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định giá cả. Có những lý do khiến các chính phủ không chỉ đơn giản là in thêm tiền bất cứ khi nào họ cần. Điều quan trọng nhất là làm như vậy có thể dẫn đến bất ổn giá cả, điều không bao giờ tốt trong quá trình phục hồi tài chính của một quốc gia.

Nhưng một số người nói rằng lý do thực sự khiến ý tưởng đồng xu nghìn tỷ đô la không đi đến đâu là chính trị – việc đúc tiền nó sẽ vi phạm sự độc lập của Fed, cũng như ý định của Quốc hội trong việc tạo ra mức trần nợ [nguồn: The Economist ].

Nhiều thông tin hơn

Lưu ý của tác giả: Tại sao Mỹ lại đúc ra đồng tiền nghìn tỷ đô la?

Chỉ có điều gì đó về cuộc khủng hoảng tài chính ập đến gần nhà khiến bạn chú ý đến những tin tức tài chính trong nước và quốc tế. Tôi đã không chú ý quá nhiều đến tính cơ học của kinh tế học cho đến khi cuộc khủng hoảng tài chính của Hoa Kỳ xảy ra vài năm trước. Sau đó, tôi trở nên quan tâm một cách vội vàng, và không chỉ về tin tức từ bờ biển của riêng tôi. Các gói cứu trợ và bán khống ở mặt tiền nhà; phá sản các chính phủ ở nước ngoài. Hiểu biết về nó dường như quá sức, nhưng rất cần thiết cho sự sống còn của tôi với tư cách là một chủ doanh nghiệp. Kể từ thời điểm đó, tôi tiếp tục theo dõi tin tức kinh tế với sự quan tâm (dự định chơi chữ), bao gồm các cuộc tranh luận về trần nợ và gần đây nhất là đề xuất về một đồng tiền nghìn tỷ đô la. Trên một lưu ý liên quan, tôi có thể bắt đầu xem các video, như video này , như một loại chính sách bảo hiểm.

Những bài viết liên quan

 • Làm thế nào để kiếm một triệu đô la
 • Cách hoạt động của phiên thu hồi
 • 10 cách kiếm thêm tiền từ nhà

 • Một số cách để tiết kiệm tiền thuế là gì?

Nguồn

 • Carter, Zach. “Chính quyền Obama từ chối giải pháp trần nợ bạch kim.” Bưu điện Huffington. Ngày 12 tháng 1 năm 2013. (Ngày 16 tháng 1 năm 2013)
 • Nhà kinh tế học. “Tính kinh tế của tùy chọn đồng tiền bạch kim.” Ngày 9 tháng 1 năm 2013. (Ngày 16 tháng 1 năm 2013) http://www.economist.com/blogs/freeexchange/2013/01/economics-platinum-coin-option
 • Nhà kinh tế học. “Tùy chọn đồng xu bạch kim: Tung đồng xu.” Ngày 12 tháng 1 năm 2013. (Ngày 16 tháng 1 năm 2013) http://www.economist.com/news/finance-and-economics/21569413-crackpot-idea-circumvent-americas-debt-ceiling-gains-currency-toss -đồng tiền
 • Investopedia. “Phương trình trao đổi.” (Ngày 16 tháng 1 năm 2013) http://www.investopedia.com/terms/e/equation_of_exchange.asp
 • Viện Thông tin Pháp lý. “31 USC 5112 – Mệnh giá, Thông số kỹ thuật và Thiết kế của Tiền xu.” Trường Luật Đại học Cornell. (Ngày 16 tháng 1 năm 2013) http://www.law.cornell.edu/uscode/text/31/5112
 • Soltas, Evan. “Kinh tế học là bạch kim: Đồng tiền nghìn tỷ đô la dạy chúng ta điều gì.” Bloomberg. Ngày 14 tháng 1 năm 2013. (Ngày 16 tháng 1 năm 2013) http://www.bloomberg.com/news/2013-01-14/economics-is-platinum-what-the-trillion-dollar-coin-teaches-us .html
 • Tate, Ryan. “Gặp gỡ Thiên tài đằng sau đồng xu nghìn tỷ đô la và âm mưu phá vỡ trần nợ.” Có dây. Ngày 10 tháng 1 năm 2013. (Ngày 16 tháng 1 năm 2013) http://www.wired.com/business/2013/01/trillion-dollar-coin-inventor/
 • Thời báo New York. “Trần Nợ Liên bang (Nợ Quốc gia).” (Ngày 16 tháng 1 năm 2013) http://topics.nytimes.com/topics/reference/timestopics/subjects/n/national_debt_us/index.html
 • Weinger, Mackenzie. “Krugman, Stewart trong Tiff tiền xu nghìn tỷ đô la.” Politico. Ngày 15 tháng 1 năm 2013. (Ngày 16 tháng 1 năm 2013) http://www.politico.com/blogs/media/2013/01/krugman-stewart-in-trilliondollar-coin-tiff-154234.html

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button