Góc truyện

Mỹ Duyên: Bất ngờ với số phận-Báo Người lao động

Bạn đang xem: Mỹ Duyên: Bất ngờ với số phận-Báo Người lao động

Mỹ Duyên: Bất ngờ với số phận

20-09-2009 – 01:34 |

Văn nghệ

Chia sẻ

Đúng như tên của mình, cuộc đời Mỹ Duyên luôn gặp những cái duyên bất ngờ và đều là duyên đẹp

Trong số những nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng vừa được giới làm nghề đánh giá cao vừa được công chúng mến mộ có lẽ NSƯT Mỹ Duyên là trường hợp lạ lùng nhất. Con đường làm nghệ thuật của cô dường như là món quà tặng bất ngờ của số phận mà chính cô cũng không bao giờ nghĩ đến. 

Duyên với Lê Hoàng

Năm 12 tuổi, Mỹ Duyên thi đậu vào Khoa Múa thuộc Trường Nhạc TPHCM. Không ngờ cô lại là thí sinh duy nhất được chọn đưa sang học ballet tại Liên Xô.  Tốt nghiệp về nước, đang lo âu về tương lai khi nghề ballet cổ điển không có đất dụng võ, phải đi múa minh họa mà cũng chỉ có Nhà hát Hòa Bình (TPHCM) là nơi duy nhất tạo điều kiện cho nghệ thuật múa thì tình cờ được trợ lý đạo diễn phim Vị đắng tình yêu 2 trong lúc đi tìm diễn viên, phát hiện và giới thiệu cho đạo diễn Lê Hoàng thử vai. 


Mỹ Duyên biểu diễn trong chương trình trao Giải Mai Vàng. Ảnh: N.HỮU

Chỉ là  vai  một cô gái người Đài Loan không có tên, xuất hiện thoáng qua nhưng Mỹ Duyên đã để lại ấn tượng về một gương mặt rất điện ảnh: sáng trong, thanh thoát, vừa dịu dàng vừa mạnh mẽ, nhất là khả năng biểu lộ cảm xúc rất linh hoạt và tinh tế.  Điều đó đã được đạo diễn Lê Hoàng khai thác tận lực trong hàng loạt phim do anh dàn dựng sau đó.  Sự gặp gỡ mang tính đồng điệu trong nghệ thuật giữa đạo diễn Lê Hoàng và diễn viên Mỹ Duyên đã tạo ra những tác phẩm điện ảnh được công chúng yêu thích đồng thời cũng đã nhanh chóng đưa tên tuổi Mỹ Duyên lên hàng các ngôi sao sáng nhất trên bầu trời điện ảnh nước nhà trong thập niên 1990. 

Duyên với nhân vật

Không phải là người có khả năng hóa thân vào nhiều dạng vai khác nhau, Mỹ Duyên thường chỉ thể hiện được những gì gần với bản năng nhưng may mắn thay, cô thường gặp những nhân vật như thể tác giả viết riêng cho mình.  Vì vậy, cô nhập vai không quá trăn trở, cứ nhẹ nhàng như mình với  nhân vật đã là một từ bao giờ. 

Ngay cả với những bộ phim không phải do Lê Hoàng viết kịch bản và dàn dựng như Cánh chim mặt trời (đạo diễn Vinh Hương), Lối nhỏ vào đời (đạo diễn Lê Cung Bắc) hay Lời thề (đạo diễn Nguyễn Tường Phương), Xóm nước đen (đạo diễn Đỗ Phú Hải). Những năm gần đây, người ta thấy Mỹ Duyên có vẻ “phá phách” hơn trong một số vai ở các phim: Gái nhảy, Lọ lem hè phố, Mùi ngò gai, Hoa thiên điểu,…

Mỹ Duyên là nữ diễn viên điện ảnh đoạt Giải Mai Vàng hai năm liền: 1995 và 1996 với vai Nguyệt trong phim Lưỡi dao (đạo diễn Lê Hoàng), vai Hòa Bình trong phim Lời thề (đạo diễn Tường Phương) và vai Hà trong phim truyền hình Xóm nước đen (đạo diễn Đỗ Phú Hải).

Mỹ Duyên vừa hoàn thành vai cô giáo Thu trong phim truyền hình 30 tập Những thiên thần áo trắng (tác giả và đạo diễn Lê Hoàng) và đang vào vai vợ… nhân vật do NSƯT Thành Lộc đóng trong phim truyện nhựa sẽ chiếu vào dịp Tết sắp tới của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh – vai bà Bá Kỳ.  Mỹ Duyên cho biết Những thiên thần áo trắng là bộ phim đề cập những chuyện đáng lo nghĩ của ngành giáo dục nên cô giáo Thu có khi phải độc thoại dài 4 đến 5 trang giấy rất là vất vả.           

Duyên bất ngờ với kịch

Cũng tình cờ như khi bước chân vào điện ảnh, diễn kịch là con đường không có trong kế hoạch cuộc đời của Mỹ Duyên. Được Sân khấu IDECAF cho thử sức một vai cần diễn viên biết múa, Mỹ Duyên chợt nhận ra nơi đây là một vùng đất mới đầy sức hấp dẫn, cho dù để trụ được bên cạnh những thần tượng ngày nào của mình như Thành Lộc, Thanh Thủy, Hữu Châu…, cô thấy mình phải học từ đầu, từ kỹ thuật biểu diễn cho đến tiếng nói sân khấu,… và rồi lo lắng không biết mình sẽ tồn tại được bao lâu! Nhưng giờ đây, sau mười năm về với Sân khấu IDECAF, Mỹ Duyên đã yên tâm vì đây không chỉ là một nơi để “sống được” mà còn có sự ấm áp của một gia đình, dẫu rằng với nghề nghiệp, cô vẫn còn phải cố gắng từng ngày. 

Tưởng như cô là một nghệ sĩ múa tài năng không gặp thời và đã phải bắt đầu lại bằng những bước dò dẫm ở cả điện ảnh lẫn sân khấu song sự “tình cờ” đó của số phận cùng với sự biết nỗ lực tự hoàn thiện của bản thân đã giúp cô làm nên một Mỹ Duyên  gần gũi và đa dạng hơn trong mắt công chúng.

 

Tiếc nhớ ballet

Điện ảnh đã đem lại cho Mỹ Duyên danh tiếng cùng một sự nghiệp nghệ thuật rực rỡ nhưng cho đến nay, khi nghĩ về nó, Mỹ Duyên cũng thấy việc được đóng phim là ngoài sức tưởng tượng, ngoài tầm ước mơ.  Sân khấu mang lại cho Mỹ Duyên một chân trời mới lạ cùng với một cuộc sống vật chất ổn định.  Và cho dù múa là một lợi thế đã từng nâng bước chân cô ở sàn quay cũng như sàn diễn nhưng trong những giấc mơ thầm kín, Mỹ Duyên không nguôi tiếc nhớ về nghề nghiệp chính đã từng được đào tạo một cách bài bản  nhiều năm ở nước ngoài. 

Tài trợ giải Mai Vàng 2009

Cát Vũ

Chia sẻ

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button