Góc truyện

“Hãy nỗ lực hơn nữa bởi: Kỹ năng giá trị nhất bạn có thể bán được là Kiến thức”.

Bạn đang xem: “Hãy nỗ lực hơn nữa bởi: Kỹ năng giá trị nhất bạn có thể bán được là Kiến thức”.

“Hãy nỗ lực hơn nữa bởi: Kỹ năng giá trị nhất bạn có thể bán được là Kiến thức”.

16:24 13/07/2017 – lượt xem: 796

Đối với sinh viên mới ra trường, hai điều kiện quan trọng nhất để tìm được việc chính là tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc. Tuy vậy, trong thực tế, trình độ Anh ngữ của sinh viên mới ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, dù các trường Đại học (ĐH) đã cố gắng nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên trong 4 năm học ĐH.  Chính vì vậy, sinh viên mới ra trường gặp khó khăn khi đi xin việc. Thậm chí, có trường hợp rơi vào khủng hoảng, khi đã tốt nghiệp 1 -2 năm mà vẫn không thể tìm được việc làm. 

Nhằm giúp sinh viên trau dồi khả năng tiếng Anh ngay trong thời gian học tại trường, phòng Hợp tác Quốc tế (HTQT) – trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, đã tìm kiếm cơ hội và đối tác để hỗ trợ sinh viên thực hành tiếng Anh một cách bài bản và chuyên nghiệp. Qua quá trình tìm hiểu, phòng HTQT đã nhận thấy những ưu điểm của việc đưa sinh viên qua học tiếng Anh ở Philippines. Có thể coi đây là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn sinh viên.

Đoàn sinh viên tham dự chương trình trao đổi sinh viên tại Philippines

Dưới đây là tâm sự của sinh viên Trương Trần Minh Hiếu lớp 15DTA2 gia chương trình trao đổi sinh viên đợt 1 năm 2017 tại Philippines.“ Quyết định đến Philippines học tiếng Anh là hoàn toàn sáng suốt. Bởi tôi được được tiếp thu những tinh hoa của nền giáo dục Philippines. Tôi cảm thấy bản thân luôn được làm mới mỗi sớm mai thức dậy và học được nếp sống văn minh từ chính những người dân ở đây. Họ không bao giờ vứt rác bừa bãi. Bạn có thể chợp mắt dưới bóng mát của một cây thông trong các công viên mà không lo sợ mất đồ. Bạn sẽ không thấy dáng dấp cảnh sát quá nhiều trên đường phố. Không có mối nguy hiểm nào rình rập, an ninh đảm bảo 24/24. Tình trạng cướp giật móc túi cũng được liệt kê vào dạng hiếm. Sự trẻ trung, hiểu biết và thân thiện của họ dường như đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc khiến du khách không thể quên.  Bạn sẽ thấy họ sẵn sàng xếp hàng trật tự hàng giờ để bắt taxi. Bạn sẽ thấy những nụ cười thân thiện và sự nhiệt tình khi một du khách cần giúp đỡ. Tôi cảm thấy bản thân cần phải học hỏi nhiều ở họ. Một xã hội có sự nhận thức cao về tầm quan trọng của hành vi, sẽ rèn luyện nhân cách của bạn mà không hề có sự ép buộc gì. Tất cả sẽ ăn sâu vào tiềm thức để biến nó thành hành động thiết thực. Khi bạn học tại đây, bạn cũng sẽ học hỏi cả những thái độ tích cực như vậy đấy.

Sinh viên DNTU được trải nghiệm việc học tập, sinh hoạt như một sinh viên bản sứ

Sang đây chưa đầy 1 tháng nhưng tôi cảm nhận “được” rất nhiều. Kiến thức chuyên ngành, kiến thức xã hội, những người bạn đáng quý trọng, ý thức về một Việt Nam còn quá nhỏ bé trong mắt bạn bè quốc tế, khao khát vươn lên…là những gì tôi cho thêm vào hành trang trên con đường dài của mình. Chỉ là mới gặp nhau thôi nhưng những giao lưu văn hóa thật tuyệt vời. Những điều tôi muốn làm, muốn trải qua quá nhiều, bận rộn tới mức không cả nhớ nhà. Chính vì vậy, tôi đặt mục tiêu, sử dụng thời gian ở đây thật hiệu quả, để qua một tháng nhìn lại thấy không phải tiếc nuối bất cứ điều gì.

Những giờ học tập, giao lưu giúp sinh viên DNTU tự tin trong giao tiếp và có thêm rất nhiều thông tin bổ ích về văn hóa nước bạn

Ngay khi mới được vào trường, tôi đã ý thức được những thuận lợi khi gia nhập chương trình trao đổi sinh viên. Bạn có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ, có hiểu biết về cuộc sống, xã hội của đất nước mà bạn tới học tập, có nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng đến khi sang Philippines, tôi mới thực sự thấm thía cơ hội này quý giá biết nhường. Ở đây, tôi thực sự được mở rộng tầm mắt bởi  một xã hội hiện đại, văn minh. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận thấy bạn bè xung quanh đều có tinh thần học tập rất cao, bản thân bạn cũng sẽ bị cuốn theo tinh thần đó. Tôi mong rằng các bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn và luôn thành công với những gì mình đã chọn. Hãy nỗ lực hơn nữa, học tập chăm chỉ hơn nữa, chiến thắng bản thân bằng mọi giá bởi “Chúng ta đang sống trong một ngôi trường, mà kỹ năng giá trị nhất bạn có thể bán được là kiến thức. Và đặt biệt hơn nữa, thầy Hiệu trưởng đang tạo mọi điều kiện cho chúng ta giao lưu với tất cả các bạn sinh viên quốc tế”.

Sinh viên DNTU gia nhập các khóa học để nâng cao kiến thức chuyên ngành

Sau chuyến đi này, tôi muốn nhắn nhủ đến bạn sinh viên năm 1 và 2, hãy cố gắng hoàn thành tiếng Anh giao tiếp. Có thể vì rào cản ngôn ngữ, nên chương trình trao đổi sinh viên còn khá hạn chế. Nhưng tôi tin rằng, năm sau các bạn sẽ được gia nhập các chương trình trao đổi sinh viên đầy ý nghĩa như thế này nhiều hơn.

Chuẩn bị kết thúc khóa học rồi nhưng tôi vẫn còn rất nhiều mục tiêu chưa thực hiện được. Chắc chắn, tôi sẽ quay trở lại trường vào năm sau để tiếp tục học tập và rèn luyện”. 

Ngô Thị Tuyết Lan – Phòng Truyền thông

 

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button