Góc truyện

Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Báo Người lao động

Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

13-09-2020 – 07:59 |

Quốc tế

Chia sẻ

(NLĐO) – Mỹ đã ký một thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng với Maldives nhằm tăng cường hỗ trợ duy trì hòa bình và an ninh ở Ấn Độ Dương.

  • Bạn đang xem: Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Báo Người lao động

    Nói xuống thang, Trung Quốc vẫn thử bệ phóng tên lửa mới sát Ấn Độ

  • Cắt xuất khẩu thuốc sang Mỹ: “Lựa chọn hạt nhân” hay đòn tự sát của Trung Quốc?

  • Mỹ muốn nâng tầm “Bộ tứ kim cương” thành NATO Ấn Độ – Thái Bình Dương

  • Ấn Độ lo Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Ấn Độ Dương

Thông báo được Lầu Năm Góc đưa ra ngày 12-9, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tìm cách tăng cường các liên minh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương để chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thỏa thuận khung hợp tác về an ninh và quốc phòng với Maldives được ký kết tại TP Philadelphia – Mỹ vào ngày 10-9 giữa Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á Reed Werner và Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Mariya Didi.

Lầu Năm Góc cho biết: “Thỏa thuận khung nêu rõ ý định của cả hai nước nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ duy trì hòa bình và an ninh ở

Ấn Độ Dương

, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác quốc phòng”.

Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Ảnh 1.

Mỹ, Maldives hợp tác quốc phòng trước sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Ảnh: Times of India

Trong các cuộc bàn thảo sau khi ký thỏa thuận, Bộ trưởng Quốc phòng Maldives nói rằng thỏa thuận sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước, theo tin từ cổng thông tin Sun Online của Maldives.

Bà Mariya Didi lưu ý hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương gắn liền với lợi ích tốt nhất của cả hai nước. Đồng thời, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và cùng hợp tác, trong bối cảnh các mối đe dọa xuyên quốc gia ngày càng gia tăng như cướp biển, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, khủng bố và buôn bán bất hợp pháp, nhất là trong lúc dịch Covid-19 vẫn chưa đết hồi kết.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Maldives, thỏa thuận đưa ra một số hoạt động song phương, bao gồm đối thoại cấp cao, thảo luận, hỗ trợ trong các lĩnh vực như nâng cao nhận thức về vùng biển, thảm họa thiên nhiên và hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Bà Mariya Didi nói rằng chính phủ Maldives coi thỏa thuận này là một “cột mốc quan trọng” trong hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Maldives và Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á Reed Werner và Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Mariya Didi cũng thảo luận về sự hỗ trợ của Mỹ đối với quốc đảo khi ứng phó với Covid-19 và các lĩnh vực hợp tác trong tương lai. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí làm việc để lên lịch cho cuộc Đối thoại Quốc phòng và An ninh đầu tiên.

Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Ảnh 2.

Mỹ đang thúc đẩy Ấn Độ đóng một vai trò rộng lớn hơn trong khu vực Ấn Độ Dương. Ảnh: Defence Aviation Post

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á Reed Werner và Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Mariya Didi.

Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương giàu tài nguyên là nơi Trung Quốc đang cố gắng lan rộng ảnh hưởng của mình. Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát cảng Gwadar chiến lược của Pakistan trên biển Ả Rập, để mắt đến việc mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương.

Về phía Mỹ, Washington đang thúc đẩy Ấn Độ đóng một vai trò rộng lớn hơn trong khu vực chiến lược quan trọng này.

H.Bình (Theo PTI)

Chia sẻ

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
kệ sắt v lỗ code learn xem truyen xem truyen