Góc truyện

Số phận "kho tiền" hàng tỷ USD của Afghanistan tại Mỹ khi Taliban nắm quyền

 • Dân Trí

 • Thế giới

Thứ năm, 09/09/2021 – 19:17

Contents

Số phận “kho tiền” hàng tỷ USD của Afghanistan tại Mỹ khi Taliban nắm quyền

Dân trí

Các chuyên gia vẫn đang xem xét khả năng Taliban có thể tiếp cận hàng tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan được cất ở New York, Mỹ.

Số phận kho tiền hàng tỷ USD của Afghanistan tại Mỹ khi Taliban nắm quyền - 1

Thành viên của Taliban tuần tra ở Kabul, Afghanistan (Ảnh: Getty).

Theo Robert Hockett, giáo sư về luật và

tài chính

tại Đại học Cornell, Taliban “gần như không có cơ hội” tiếp cận khối tài sản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan, dù lực lượng này đã lên nắm quyền điều hành đất nước.

“Việc tiếp cận là bất khả thi, cả về mặt pháp lý lẫn trên thực tế”, ông Hockett nhận định.

Hãng tin Bloomberg ngày 17/8 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, Washington đã đóng băng gần 9,5 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan, đồng thời ngừng chuyển tiền mặt tới quốc gia này kể từ ngày 15/8, thời điểm Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Đa số khoản dự trữ gần 9,5 tỷ USD này đang nằm tại Cục Dự trữ liên bang New York và các tổ chức tài chính khác ở Mỹ.

Trong khi đó, cựu quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan, Ajmal Ahmady, nói với báo New York Times rằng khoảng 7 tỷ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York nắm giữ, trong khi 1,3 tỷ USD được giữ trong các tài khoản quốc tế .

Quan chức Mỹ khẳng định, Taliban sẽ không thể tiếp cận bất cứ tài sản nào của chính phủ Afghanistan tại Mỹ bởi tổ chức này vẫn nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ. Giáo sư Hockett cũng đồng tình với quan điểm này.

Ông Hockett cho biết về cơ bản việc Taliban tiếp cận với kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan là bất khả thi về mặt pháp lý vì Taliban “không được Mỹ công nhận là một chính phủ hợp pháp.”

“Mỹ có thẩm quyền pháp lý để đóng băng tài sản của một chính phủ khi chính phủ đó bị thay thế bằng một thực thể phi chính phủ”, ông Hockett nói thêm.

Theo ông Hockett, “cách duy nhất” để Taliban có thể tiếp cận hàng tỷ USD dự trữ này là khi “Taliban không còn là Taliban nữa”.

“Chỉ khi họ không còn là Taliban nữa, họ mới có thể được coi là chính phủ hợp pháp của Afghanistan”, ông Hockett nói.

Ông Hockett nhận định các tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan có thể bị đóng băng ở Mỹ “vô thời hạn”.

“Không có thời hạn, ngày tháng hay giới hạn nào về thời gian. Về mặt pháp lý, nó có thể kéo dài hàng trăm năm”, ông Hockett nói thêm.

Ông Hockett cho biết Afghanistan cũng có tài sản ở các quốc gia khác và các nước đó chắc chắn cũng có động thái tương tự Mỹ.

Trước đó, sau cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979, Mỹ đã đóng băng hàng tỷ USD tài sản của Iran và số tài khoản này đã bị đóng băng trong suốt hàng chục năm.

“Với Iran, điều đó đã diễn ra trong nhiều thập niên. Và với Taliban, nó cũng có thể diễn ra trong nhiều thập niên, nếu Taliban vẫn tiếp tục nắm quyền”, ông Hockett nói thêm.

Theo ông Hockett, một khả năng khác có thể xảy ra liên quan đến tài sản dự trữ của Afghanistan là số tài sản bị đóng băng sẽ được sử dụng để bồi thường thiệt hại trong các vụ kiện của người tị nạn Afghanistan, những người được Mỹ và đồng minh đưa ra khỏi đất nước, nhằm vào Taliban.

“Tôi nghĩ nhiều khả năng một loạt người tị nạn sẽ đệ đơn kiện Taliban. Tôi có thể dự đoán các vụ kiện tập thể nhằm vào Taliban, hoặc nhằm vào chính phủ Afghanistan do Taliban kiểm soát, tại các tòa án liên bang của Mỹ và đòi bồi thường bằng những tài sản trên”, ông Hockett cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Hockett cũng để ngỏ khả năng Mỹ sử dụng các tài sản bị đóng băng “làm quân bài mặc cả trong các cuộc đàm phán với Taliban để chiếm ưu thế trước Taliban”.

Ngoài việc ngăn Taliban tiếp cận tài sản của chính phủ Afghanistan gửi tại Mỹ, Washington cũng có thể ngăn Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng

thế giới

(WB) viện trợ cho Afghanistan.

Thành Đạt

Theo Business Insider

Đáng quan tâm
 • "Binh sĩ ma" khiến Afghanistan nhanh chóng rơi vào tay Taliban

  Bạn đang xem: Số phận “kho tiền” hàng tỷ USD của Afghanistan tại Mỹ khi Taliban nắm quyền

  “Binh sĩ ma” khiến Afghanistan nhanh chóng rơi vào tay Taliban

  (Dân trí) – Cựu Bộ trưởng Tài chính Afghanistan cho rằng, sự sụp đổ của chính quyền và quân đội Afghanistan là do những quan chức tham nhũng và “hai mang” tạo ra “binh sĩ ma”, thổi phồng quy mô lực lượng an ninh.

  Thế giới

  Thứ Năm 11/11/2021 – 11:02

 • Trung Quốc phủ nhận thâu tóm sân bay duy nhất ở Uganda

  Trung Quốc phủ nhận thâu tóm sân bay duy nhất ở Uganda

  (Dân trí) – Đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda đã bác bỏ những đồn đoán của truyền thông quốc tế cho rằng Trung Quốc sẽ thâu tóm sân bay quốc tế của Uganda do nước này không trả được các khoản vay.

  Kinh doanh

  Thứ Hai 29/11/2021 – 16:22

 • Taliban đòi Mỹ trả "kho tiền" ngay lập tức

  Taliban đòi Mỹ trả “kho tiền” ngay lập tức

  (Dân trí) – Quan chức cấp cao của Taliban kêu gọi Mỹ “giải phóng” số tiền bị đóng băng của Afghanistan trong bối cảnh nước này đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo.

  Thế giới

  Thứ Hai 22/11/2021 – 22:26

 • Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế

  Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế

  (Dân trí) – Lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, thủ lĩnh Mullah Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng lâm thời Afghanistan, kêu gọi quốc tế hỗ trợ và cam kết không can thiệp các nước.

  Thế giới

  Chủ nhật 28/11/2021 – 20:05

 • Trung Quốc để mắt kho “vàng trắng” tại Afghanistan

  Trung Quốc để mắt kho "vàng trắng" tại Afghanistan

  (Dân trí) – Đại diện của một số công ty Trung Quốc đã đến Afghanistan để khảo sát các dự án lithium tiềm năng sau khi Taliban lên nắm quyền tại nước này.

  Thế giới

  Thứ Tư 24/11/2021 – 11:36

 • Taliban đòi các nước trả hàng tỷ USD đóng băng giữa lúc cạn tiền

  Xem thêm: Dấu ấn Quốc hội khóa XIV: Bài 4: Quyết sách lớn cho nước mạnh, dân giàu giàu

  Taliban đòi các nước trả hàng tỷ USD đóng băng giữa lúc cạn tiền

  (Dân trí) – Taliban kêu gọi giải phóng hàng tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan khi nước này đối mặt với tình trạng khan hiếm tiền mặt, nạn đói và khủng hoảng di cư.

  Thế giới

  Thứ Sáu 29/10/2021 – 21:13

 • Taliban đòi Mỹ trả lại 9 tỷ USD cho Afghanistan

  Taliban đòi Mỹ trả lại 9 tỷ USD cho Afghanistan

  (Dân trí) – Taliban cảnh báo, nếu Mỹ không giải phóng số tài sản hơn 9 tỷ USD của Afghanistan, điều này có thể kéo theo một cuộc khủng hoảng kinh tế, châm ngòi cho khủng hoảng di cư trong khu vực và thế giới.

  Thế giới

  Thứ Tư 17/11/2021 – 21:28

 • Dấu hiệu Trung Quốc đẩy mạnh hiện diện ở Trung Á

  Dấu hiệu Trung Quốc đẩy mạnh hiện diện ở Trung Á

  (Dân trí) – Trung Quốc được cho là có thể tài trợ 8,5 triệu USD để xây dựng một căn cứ cảnh sát ở Tajikistan ngay gần biên giới Afghanistan.

  Thế giới

  Chủ nhật 31/10/2021 – 07:01

 • Tiết lộ sốc đằng sau việc Taliban chiếm Kabul "như chốn không người"

  Tiết lộ sốc đằng sau việc Taliban chiếm Kabul “như chốn không người”

  (Dân trí) – Taliban không đánh chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan mà đã được “mời vào”, cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tiết lộ.

  Thế giới

  Thứ Năm 16/12/2021 – 16:30

 • Mỹ giải cứu 140 phi công Afghanistan, Taliban lên tiếng

  Mỹ giải cứu 140 phi công Afghanistan, Taliban lên tiếng

  (Dân trí) – Ngay sau khi Mỹ sắp xếp đưa 140 phi công của Afghanistan từ Tajikistan đến Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), chính quyền Taliban đã phản ứng với động thái này.

  Thế giới

  Thứ Sáu 12/11/2021 – 15:01

Mới nhất
 • Trung Quốc cấp tập xét nghiệm 14 triệu dân vì ca Omicron cộng đồng đầu tiên

  Xem thêm: Song công – Wikipedia tiếng Việt

  Trung Quốc cấp tập xét nghiệm 14 triệu dân vì ca Omicron cộng đồng đầu tiên

  (Dân trí) – Trung Quốc nhanh chóng lên kế hoạch xét nghiệm 14 triệu dân thành phố Thiên Tân, gần thủ đô Bắc Kinh, sau khi phát hiện 2 ca cộng đồng nhiễm siêu chủng Omicron đầu tiên.

  Thế giới

  4 giờ trước

 • Dấu hiệu cuộc chiến quyền lực đằng sau biểu tình bạo loạn ở Kazakhstan

  Dấu hiệu cuộc chiến quyền lực đằng sau biểu tình bạo loạn ở Kazakhstan

  (Dân trí) – Các chuyên gia nhận định, bạo loạn tại Kazakhstan có thể bắt nguồn một phần từ cuộc chiến quyền lực giữa các phe phái trong chính phủ nước này.

  Thế giới

  4 giờ trước

 • Binh sĩ Na Uy phải trả lại đồ lót sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự

  Binh sĩ Na Uy phải trả lại đồ lót sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự

  (Dân trí) – Lính nghĩa vụ ở Na Uy được yêu cầu trả lại đồ lót sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, do quân đội nước này đang phải vật lộn với tình trạng nguồn cung cấp quân trang cạn kiệt vì đại dịch Covid-19.

  Thế giới

  5 giờ trước

 • Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình

  Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình

  (Dân trí) – Một người đàn ông từ Kyrgyzstan khai nhận đã được “những người lạ” mua vé máy bay và hứa cho tiền 200 USD để gia nhập biểu tình ở Kazakhstan.

  Thế giới

  5 giờ trước

 • Phát hiện biến chủng mới lai giữa Delta và Omicron

  Phát hiện biến chủng mới lai giữa Delta và Omicron

  (Dân trí) – Một nhóm nhà nghiên cứu ở Cộng hòa Síp đã phát hiện ra một chủng SARS-CoV-2 được cho là sở hữu đặc điểm của 2 biến chủng Delta và Omicron.

  Thế giới

  9 giờ trước

 • Tổ chức do Trung Quốc lập ra "sẵn sàng can thiệp vào Kazakhstan nếu cần"

  Xem thêm: Tiền hôn hậu ái – Minh Nguyệt Quán

  Tổ chức do Trung Quốc lập ra “sẵn sàng can thiệp vào Kazakhstan nếu cần”

  (Dân trí) – Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), nhóm an ninh do Trung Quốc và 5 nước khác lập ra, tuyên bố sẵn sàng can thiệp vào cuộc bạo loạn ở Kazakhstan – một nước thành viên – nếu cần thiết.

  Thế giới

  10 giờ trước

 • Iran trừng phạt các tướng cấp cao Mỹ trong vụ sát hại tướng Soleimani

  Iran trừng phạt các tướng cấp cao Mỹ trong vụ sát hại tướng Soleimani

  (Dân trí) – Iran tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên 51 người Mỹ, trong đó có các tướng cấp cao của Washington, những người mà Tehran xác định có liên quan tới vụ ám sát tướng cấp cao Qassem Soleimani năm 2020.

  Thế giới

  11 giờ trước

 • Nga phản pháo khi Mỹ lo kịch bản Moscow "không rút quân khỏi Kazakhstan"

  Nga phản pháo khi Mỹ lo kịch bản Moscow “không rút quân khỏi Kazakhstan”

  (Dân trí) – Nga đã lên tiếng chỉ trích sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lo ngại rằng Kazakhstan sẽ gặp khó khăn để yêu cầu Nga rút quân sau khi bạo loạn được dập tắt.

  Thế giới

  12 giờ trước

 • Những câu hỏi về bức tranh tiêm chủng chống Covid-19 trong tương lai

  Những câu hỏi về bức tranh tiêm chủng chống Covid-19 trong tương lai

  (Dân trí) – Nhiều người trên thế giới đã tiêm 3 mũi vaccine phòng Covid-19 chỉ trong vòng 1 năm và Israel thậm chí đã tiêm mũi thứ 4. Câu hỏi đặt ra là việc tiêm chủng trong tương lai sẽ như thế nào?

  Thế giới

  12 giờ trước

 • Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết

  Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết

  (Dân trí) – Hàng chục người thiệt mạng, bị thương và mất tích sau khi một vách đá lở đè trúng ít nhất 3 chiếc thuyền chở du khách tham quan một hồ nước ở Brazil.

  Thế giới

  12 giờ trước

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button