Góc truyện

Thủ tướng sốt ruột, lãnh đạo tỉnh loay hoay với các bản báo cáo

Hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang phòng dịch không tốt, từ vùng xanh chuyển sang vùng đỏ, đó là tín hiệu rất đáng lo ngại. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu: “Phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30.9”.

Ngày 13.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch với các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, kết nối trực tuyến tới 26 huyện, thành phố, thị xã và 317 xã, phường, thị trấn thuộc 2 tỉnh.

Thủ tướng muốn nghe 2 địa phương này trình bày về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch nhưng đã không hài lòng vì lãnh đạo các địa phương không nắm chắc thông tin phòng chống dịch, báo cáo không đầy đủ, cụ thể.

Chỉ câu hỏi về số ca F0 của ngày hôm qua thôi, Thủ tướng phải nhắc nhở: “Ngày hôm qua trong cộng đồng các anh xét nghiệm phát hiện ra bao nhiêu ca? Các đồng chí phải rất cụ thể, cứ lơ mơ lơ mơ làm sao chỉ huy được?”.

Mà đúng là lơ mơ thật, Thủ tướng hỏi thì lãnh đạo tỉnh Kiên Giang lúng túng, không nắm được, mãi loay hoay với những bản báo cáo trên bàn.

Rồi phải có người “nhắc tuồng”, lãnh đạo tỉnh mới đưa ra con số 154 ca F0. Nhưng khi Thủ tướng hỏi “ở đâu?”, vị lãnh đạo này lại loay hoay lục tìm, lật đi lật lại xấp giấy trên bàn. Cuối cùng phải “báo cáo Thủ tướng không nhớ nổi”.

“Tỉnh anh từ chỗ xanh rờn bây giờ đỏ quạch”, đó là câu Thủ tướng phê bình Kiên Giang, và ông cũng tỏ ra rất buồn về cách thức, thái độ làm việc của lãnh đạo tỉnh.

Đối với người dân bình thường, chỉ cần quan tâm đến tình hình dịch bệnh, cũng biết được con số F0 của địa phương mình, thậm chí là của địa phương khác, của cả nước.

Để nắm con số F0 của ngày hôm qua, tức là con số mới nhất là chuyện đương nhiên với một lãnh đạo tỉnh, chưa kể các thông tin khác về xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị.

Không chỉ biết con số qua báo cáo, mà lãnh đạo phải đi thực tế, đến từng bệnh viện, khu cách ly, vào từng nhà dân, tiếp xúc từng bệnh nhân. Không phải đi thực tế một lần mà thường xuyên để nắm chắc tình hình, “chỉ huy” phòng chống dịch.

Chỉ huy phòng chống dịch là đưa ra được mục tiêu và kế hoạch thực hiện, giải pháp và thời gian kiểm soát dịch. Mục tiêu có thể chưa đạt như mong muốn, dự báo có thể sai lệch, nhưng không thể không có.

Tình hình dập dịch khẩn trương như lửa cháy ngang mày, đúng là quá sốt ruột khi còn những bất cập như vậy.

Chỉ có họp trực tuyến, kiểm tra chất vấn ngay lập tức, mới bộc lộ năng lực quản lý và ứng phó của từng cán bộ, từng vị lãnh đạo. Một số cuộc họp trực tuyến vừa qua do Thủ tướng chủ trì cho thấy rõ điều đó.

Qua những cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng với một số địa phương, cán bộ, lãnh đạo từ cấp tỉnh thành cho đến phường xã hãy nhìn đó để thay đổi cách làm việc. Từng vị trí công tác, phải lo bám sát công việc, tập trung tối đa trong thi hành nhiệm vụ, đừng xao lãng nữa.

Lê Thanh Phong 14/09/2021 | 09:56

Thủ tướng chính phủ

,

Họp trực tuyến

,

F0

,

Kiên Giang

,

Tiền Giang

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive