Góc truyện

Đam mỹ

Đam mỹ

Thấy nhà người khác có list đam mỹ đề cử, list đam mỹ hay hoàn, list đam mỹ đủ các kiểu, thế là mình cũng muốn nhà mình có một list review đam mỹ, gọi là để chia sẻ cảm nhận của mình cùng các bạn, giúp các bạn có chọn lọc hơn khi đọc một bộ nào đó đồng thời lưu giữ những bộ mình đã đọc qua.

  • Review dựa trên sở thích và cảm nhận chủ quan của mình.
  • Hầu hết là những bộ đã hoàn và edit mượt.
  • Truyện chấm theo thang điểm 10. Điểm chấm dựa trên tình huống truyện (đơn giản hay phức tạp, đặc sắc hay phổ thông…), nhân vật (khắc họa rõ nét hay mờ nhạt, có gì nổi bật hay không), edit thế nào và cảm nhận riêng của mình.

1. Cảnh xuân trong động – Tả Tả Tiểu Tả 

– Thể loại: Chủng điền văn, sinh tồn trên hoang đảo, ấm áp sinh hoạt, mỹ thực văn, sĩ quan công x bị bắt thường dân thụ, truyện ngắn, thịt không nhiều nhưng chất.

– Cảm nhận: Truyện rất ít nhân vật, chỉ có công thụ và ba đứa trẻ con, mãi đến chương cuối mới xuất hiện thêm hai nhân vật phụ nữa nhưng không đáng kể. Bối cảnh câu chuyện là cuộc sống trên đảo hoang của “gia đình” năm người: anh lính Thương Sinh, bạn trẻ Sơ Hạ, cùng ba đứa trẻ Sơ Hạ nhặt được trên đường chạy trốn. Truyện nhẹ nhàng, ấm áp, kịch liệt nhất là đoạn H thôi ( 😛 ), tình cảm công thụ diễn tiến chậm rãi, ngọt ngào. Anh công tưởng chính trực hóa ra cũng rất phúc hắc, bạn thụ thì tốt bụng, đáng yêu. Nói chung là truyện đã hay lại edit trôi chảy nên đọc rất sướng.

– Chấm điểm: 7/10

2. Trọng sinh thành chó dẫn đường – Thanh Sắc Vũ Dực

– Thể loại: Đô thị tình duyên, hiện đại không tưởng, linh hồn chuyển đổi, điềm văn.

– Cảm nhận: Anh công vì tai nạn xe mà trở thành một chú chó, được bạn thụ mua về và đặt tên là Đại Hắc. Đoạn đầu truyện kể về khoảng thời gian anh công là Đại Hắc, phải nói là mình cực thích đoạn này, hai người sống nương tựa lẫn nhau, trước khi thụ bị mù chăm sóc cún con Đại Hắc rất chu đáo, sau khi bị mù thì Đại Hắc trưởng thành là chỗ dựa của cậu. Đoạn sau anh công trở về làm người, tác giả đặt ra tình huống anh công hóa chó rồi trở về xác người khá hợp lý nhưng giải quyết thì chưa tới. Mình thấy sau khi anh công là người trở lại tác giả viết đuối hẳn, cảm giác công hồi còn là Đại Hắc chín chắn mà vững vàng hơn nhiều, còn thụ cũng thay đổi quá nhiều so với thời niên thiếu, mà thay đổi một cách kì cục thế nào đó. Theo tình tiết dễ đoán bình thường thì khi công trở lại làm người, thụ sẽ không nhận ra và sẽ xảy ra nhiều chuyện giữa hai người sau đó mới biết, nhưng chắc tác giả không muốn đi theo con đường dễ đoán nên để thụ nhận ra nhanh chóng, và đoạn sau thì tự nhiên sẽ chán hẳn. Thà rằng tác giả cứ viết dễ đoán mà thiết kế ra nhiều tình huống đặc sắc thì còn hay hơn. Đoạn sau cũng kém phần lý giải và tìm công lý cho tai nạn xe của công ở đoạn đầu nữa, hời hợt, không kịch tích, không ấn tượng gì hết.

– Chấm điểm: 6/10

3. Trọng sinh chi bản tính – Thanh Sắc Vũ Dực

– Thể loại: Trùng sinh, hiện đại, hào môn thế gia, làm giàu, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Mình cực thích bạn thụ trong bộ này. Đời trước thụ đã trải qua nhiều éo le, sai lầm, sống lại một đời thụ đã sửa sai ngay từ đầu, bảo vệ những người mình yêu thương và trả thù những kẻ gây ra đau đớn cho mình ở kiếp trước. Truyện khá dài, nhưng đọc rất thích, vì ai chẳng từng thầm ước mình có thể trở lại quá khứ để sửa sai, thấy thụ từng bước từng bước trưởng thành mình thấy cũng vui lây. Truyện không chỉ có tình yêu sâu sắc giữa công và thụ mà còn có cả tình thân gia đình. Tác giả đã để các nhân vật chịu nhiều khổ đau ở đời trước được sống cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc hơn rất nhiều. Đây là một trong những bộ thanh thủy văn mình thích nhất.

– Chấm điểm: 9/10

4. Tù đồ – Cao Dược Hồ

– Thể loại: đam mỹ, chủ công, phụ tử niên hạ, song tính, cao H, huyền nghi, có chút ngược.

– Cảm nhận: Bộ này chắc cũng được coi là H văn, nhưng hay cái tác giả miêu tả khung cảnh cổ trấn rất đẹp và thơ mộng. Mà gọi là H văn thôi nhưng cũng đầy đủ tình huống truyện, nội dung tương đối bất ngờ và đặc sắc. Mình không thích niên hạ công, càng không thích phụ tử niên hạ, nhưng không hiểu sao lại thấy bộ này cứ hay hay thế nào đó. Nên đọc thử.

– Chấm điểm: 8.5/10

5. Thê vi thượng – Lục Dã Thiên Hạc 

– Thể loại: Đam mỹ, trọng sinh, cổ trang, công sủng thụ, HE.

– Cảm nhận: Hay từ đầu đến cuối. Thụ thông minh, “hiền thục”, công thê nô đáng yêu. Kiếp trước công là võ tướng, là kiểu người thiện chiến nhưng không tâm cơ, chỉ nhìn thấy cái hiện trước mặt nhưng không biết cái ẩn đằng sau nên sai lầm trong cách đối nhân xử thế nên phải trả giá, đến khi chết mới nhận rõ phải trái đúng sai, biết ai thương mình ai ghét mình, ai bảo vệ mình ai hại mình. Có cơ hội sống lại, công đã sửa được lỗi lầm đời trước, trân trọng và yêu thương thụ rất nhiều. Kiếp trước thụ là con nhà văn, vì phận con thứ nên bị gả cho công, tuyệt đường khoa cử, lại bị công lạnh nhạt nên sống u ám, bệnh tật, sau chết theo công, kiếp này nhờ có công mà tính cách cởi mở, càng bộc lộ rõ ưu điểm của bản thân hơn. Hai người vừa vặn bổ sung hoàn thiện cho nhau, cùng nhau vượt qua hết mọi khó khăn để cuối cùng có được hạnh phúc trọn vẹn.

– Chấm điểm: 9/10

6. Hoàng Bán Tiên – Nhĩ Nhã

– Thể loại: Cổ trang giang hồ, ngọt ngào, hài, 1 x 1, công sủng thụ.

– Cảm nhận: Lần đầu tiên đọc mình thấy bộ này rất hay, đúng kiểu phúc hắc bá đạo công x đáng yêu ngây thơ thông minh thụ. Nhưng đọc lần thứ hai mình bỗng thấy nhiều khi thụ khờ quá lố, có nhiều hành động mâu thuẫn. Chi tiết mình nhớ nhất là lúc công bắt mấy con chồn hay con gì về làm áo lông cho thụ (mẹ ôi mình yêu tất cả các loài động vật và mình ghét cay đắng vụ lấy da lông làm quần áo giày dép trang sức) thì thụ tỏ ra đau lòng lắm nhưng sau khi “thành phẩm” ra lò thì mặc ngay và tỏ ra rất thích. Ai biện hộ kiểu “Làm rồi chẳng lẽ lại bỏ”, nghe cứ chối tai thế nào đó. Đại khái vì ấn tượng như thế nên có vài chi tiết sau đó mình cũng thấy hơi không thích kiểu thông minh “như đúng rồi” của bạn thụ. Nhưng dù sao đây cũng là một bộ truyện hay.

– Chấm điểm: 8/10

7. Một phần hai mươi tư – Lữ Thiên Dật

– Thể loại: Hiện đại, đa nhân cách, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Truyện hài hước, đọc rất vui. Các nhân vật đều có nét riêng rất thú vị. Ngoài CP chính dễ thương ra thì hai CP phụ cũng đáng yêu không kém. Cốt truyện khá lạ và độc đáo đối với mình. Phần tình cảm giải quyết tốt, nhưng nhân vật phản diện thì mờ nhạt và tầm thường. Đại khái là khi đọc đoạn đầu cứ tưởng âm mưu hai mươi năm trước là bí mật gì động trời ghê gớm lắm, cuối cùng thành ra chỉ là một tổ chức cực đoan do một tên yếu kém cầm đầu chỉ giỏi giở trò sau lưng nên đoạn cuối hơi  hụt hẫng.

– Chấm điểm: 8/10

8. Truyện cái tờ rym – Minh Quỷ/Đào Bảo Quyển

– Thể loại: Hiện đại, nhân cách hóa, hài.

– Cảm nhận: Truyện cực hài và bựa, là câu chuyện kể dưới góc nhìn của trym với những biệt danh khó đỡ (To Mà Cứng, Đầu Bự…). Bạn editor dịch cực mượt, siêu mượt, đọc rất thấm. Tiếc là tác giả dừng đột ngột quá đọc chưa đã ( 😥 ).

– Chấm điểm: 9.5/10

9. Y sinh thế gia – Điệp Chi Linh

– Thể loại: hiện đại, nhất công nhất thụ (có nhiều hơn 1 CP), CP chính dưỡng phụ tử niên thượng.

– Cảm nhận: Truyện viết chắc từ đầu đến cuối. Bức màn bí ẩn dần được hé mở cùng với diễn biến tình cảm của công và thụ. Tình cảm công thụ đi từ tình cha con đến tình yêu cũng trải qua nhiều trắc trở, nhưng mọi thứ đều hợp lý chứ không khiên cưỡng (do thân thế, do tâm lý nhân vật, do những định kiến). Kết thúc truyện ân oán được giải quyết, ai cũng có kết cục hợp lý đồng thời cũng đọng lại suy tư về một số nhân vật phụ, mình cảm thấy tiếc cho An Dương và An Lạc, nhưng tác giả có tâm đã cho hai nhân vật này kết cục hoàn mỹ ở trong bộ “Trọng sinh chi huynh đệ tình thâm” cùng hệ liệt.

– Chấm điểm: 9/10

10. Hổ phụ – Summer Bất Cụ Danh

– Thể loại: Hiện đại, trọng sinh, phụ tử niên thượng, phúc hắc công, đơn thuần thụ, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Truyện này cũng không có gì đáng bàn, nội dung đơn giản. Anh công đời trước sai lầm, đời này sống lại sửa sai, chăm sóc yêu thương đứa con trai mình vứt bỏ, tự gây dựng sự nghiệp. Tình cảm hai người cũng nảy nở tự nhiên chứ không có trạng thái tâm lý dằn vặt của thụ như trong “Y sinh thế gia”. Truyện ngọt, không ngược, đọc giải trí tốt.

– Chấm điểm: 8/10

11. Mạt thế chưởng thượng thất tinh – Nguyệt Hạ Kim Hồ 

– Thể loại: Tang thi mạt thế, trọng sinh, dị năng, không gian tùy thân, tu chân tiên hiệp, lãnh đạm thụ x bá đạo hắc báo công, nhân thú, cường cường, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Truyện hấp dẫn kịch tính, cường thụ cường công. Quyển 1 là mạt thế, quyển 2 là tu chân. Công thích thụ từ quyển 1, còn thụ thì vẫn lãnh đạm lắm, sang đến quyển 2 thụ mới bù đắp cho công nhiều.

– Chấm điểm: 9.5/10

12. Truyền thuyết chi chủ đích phu nhân – Doãn Gia

– Thể loại: Xuyên việt, tu chân, tuỳ thân không gian, ấm áp, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Công với thụ vì là nhân vật chính nên được tác giả buff quá đà, như bá chủ của cả không gian ấy. Từ đầu đến cuối rất thuận buồm xuôi gió, cứ tăng level đều đều, gặp ai cũng cân tất, chỉ có vài ba địch thủ khó xơi nhưng cuối cùng vẫn ăn được. Thành ra mất đi một phần kịch tính, vì trong đầu đã xác định sẵn là “Kiểu gì anh chẳng thắng” rồi. Nhưng được cái truyện hài, đọc giải trí được, mỗi tội dài vô cùng tận, nhiều khi đọc rất hăng, thỉnh thoảng lại hơi nản.

– Chấm điểm: 8.5/10

13. Sửu hoàng – Dịch Nhân Bắc

– Thể loại: Cung đấu, cường công cường thụ, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Truyện hay từ đầu đến cuối, đấu đá dữ dội nhưng không quá rắc rối, đọc rất dễ hiểu. Mình thích sửu công, mà đã sửu công còn hơi điên điên lại càng thích, anh công trong này vì vết bớt kinh dị trên mặt mà bị phụ hoàng chối bỏ, mẫu phi ruồng rẫy, anh chị em hành hạ, thiếu thốn tình thương nên thần kinh hơi không bình thường. Còn thụ vì hoàn cảnh gia đình nên vào cung làm thái giám, được giao việc hầu hạ công từ nhỏ. Thụ lạc quan, bề ngoài thì có vẻ vô hại nhưng thực chất rất tâm cơ, thụ đã giúp công rất nhiều trong quá trình trả thù và đoạt quyền. Hai người phải nói là cực kì cực kì xứng đôi, mặc dù xuyên suốt truyện hai người không hề bày tỏ với nhau một câu nào, cũng không có lấy một chữ “yêu”, nhưng người đọc vẫn cảm nhận được tình cảm sâu sắc giữa cả hai qua những hành động điên rồ của công với thụ, hay sự khoan dung, che chở của thụ dành cho công. Truyện tuyệt cmn vời các bạn ạ ( 😥 ).

– Chấm điểm: 9.5/10

14. Cổ mộ có một ổ xà – Cố Trọng Nhiễm

– Thể loại: Xuyên không, linh dị thần quái, chủng điền văn, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Vâng truyện kể về một ngọn núi toàn rắn ( 🙂 ). Ban đầu mình cứ ngỡ rắn có thể hóa người hay gì đó nhưng không phải, hoàn toàn là rắn, từ đầu đến cuối. Cặp đôi rắn công Mặc Lão Đại và rắn thụ Ngân Tiểu Tiểu vô cùng đáng yêu, vừa đọc mình cứ vừa tượng tượng ra dáng vẻ chibi của chúng nó (>..<) mà thấy dễ thương kinh khủng. Truyện đọc giải trí được.

– Chấm điểm: 8/10

15. Trọng sinh chi người thừa kế – Từ Từ Đồ Chi

– Thể loại: Hiện đại, trọng sinh, phụ tử niên thượng, HE.

– Cảm nhận: Cốt truyện ngọt ngào, khá đơn giản, hình mẫu công thụ đúng kiểu mình thích (mặt than nghiêm túc công, ngạo kiều dụ thụ). Đại loại là anh công có hai người con trai, thụ là anh, em trai thụ bị tai nạn năm 17 tuổi trở thành người thực vật, thụ chết nhập vào xác em trai, rồi 2 bố con yêu nhau. Chuyển biến tâm lý của công và thụ giải thích không được rõ lắm, nhưng mà vì quá thích anh công già nên mình xem nhẹ chi tiết này. Nói chung là với một đứa thích phụ tử niên thượng, thích công chính trực như mình thì bộ này rất ngon ăn.

– Chấm điểm: 8.5/10

16. Gửi cậu nghệ sĩ ngốc nghếch đáng yêu – Yên Tử

– Thể loại: Giới giải trí, 1×1, khế ước tình nhân, ôn nhu quỷ súc công x nhị hóa nhân thê thụ, hài, ấm áp, HE.

– Cảm nhận: Hay ạ! Không có gì để chê hết! Nội dung đại khái là anh công là kim chủ, thụ là nghệ sĩ hạng ba, hai người cơ duyên đưa đẩy lên giường với nhau rồi dần dần nhận ra mình và đối phương trời sinh một đôi, kiểu công cần thụ làm chỗ dựa tinh thần an toàn thoải mái của mình và cũng chỉ có thụ chịu được tính tình của công ấy. Mà dịch cũng rất mượt, nhất là ở cách xưng hô “em – ông”, “tôi – em”, đọc ngọt không thể tả. Quyển này viết dưới góc nhìn của anh công già.

– Chấm điểm: 10/10

17. Gửi ngài kim chủ sâu không lường được – Yên Tử

– Thể loại: Giới giải trí, 1×1, khế ước tình nhân, ôn nhu quỷ súc công x nhị hóa nhân thê thụ, hài, ấm áp, HE.

– Cảm nhận: Vẫn hay! Quyển này viết dưới góc nhìn của bạn thụ, theo mình thì nên đọc quyển này trước.

– Chấm điểm: 10/10

18. Mỗi ngày thức dậy đều thấy giáo chủ đang uống thuốc – Chung Hiểu Sinh

– Thể loại: Thể loại: Cổ trang, giang hồ, 1×1, oan gia, công thần trí không bình thường x ngạo kiều cao lãnh thụ, HE

– Cảm nhận: Nửa đầu truyện rất hấp dẫn và hài hước, phần sau vẫn hay, nhưng vì mình dần nhận ra bạn công không cường tráng hơn bạn thụ bao nhiêu nên cảm thấy hơi chán một tẹo, nhắc lại là truyện vẫn hay, tại sở thích của mình thôi. Kiểu khi đọc truyện mình bị chi phối khá nhiều bởi dáng vóc của công và thụ ấy, công mặt xấu cũng được, nhưng cao to cơ bắp, thụ thì nhỏ người hơn, ít cơ bắp, chứ không thích công thụ vóc người ngang nhau; còn xem phim BL chuyển thể chẳng hiểu sao lại không thích thụ nhỏ con hơn công mà nhất định phải sàn sàn nhau mới chịu. Truyện viết khá chắc tay, hơi dài nhưng không ngán, diễn biến đưa đẩy khéo léo, đáng đọc!

– Chấm điểm: 8/10

19. Nhân vật phản diện mỉm cười tà mị – Tây Tử Tự

– Thể loại: Xuyên qua, huyền huyễn, tu chân, phúc hắc vặn vẹo biến thái công x khổ bức kiên định yếu đuối thụ, HE.

– Cảm nhận: Đây là lần đầu tiên mình đọc một bộ xuyên không có hệ thống. Thụ xuyên vào chính tiểu thuyết tiên hiệp mình viết, còn xuyên vào vai phản diện, bị hệ thống bắt phải làm theo đúng mạch truyện mới được trở về nhà. Công là nhân vật chính trong truyện, nguyên tác anh có cả dàn hậu cung nhưng tất nhiên, sau khi thụ xuyên vào thì đi lệch quỹ đạo vốn có. Truyện (chắc là) ngược, nhưng mình đọc chỉ thấy sướng thôi vì nó ngược đúng kiểu mình thích (ngược thân thụ ngược tâm công). Nói chung là với một đứa lần đầu đọc xuyên không hệ thống như mình thì bộ này rất hay!

– Chấm điểm: 9/10

20. Bác sĩ, phía dưới của tôi lại ướt – Chững chạc đàng hoàng nói hưu nói vượn (一本正经地胡说八道)

– Thể loại: Hiện đại, cao H, phúc hắc công x dâm đãng thụ.

– Cảm nhận: Theo tiêu chuẩn H văn của mình thì bộ này khá ngon, công là bác sĩ, thụ là bệnh nhân, bệnh của thụ là tràn dịch ruột non (đến đây đủ biết thế nào rồi đấy 🙂 ). CP bác sĩ x bệnh nhân chưa bao giờ hết hot với mình vì nó quá ư tình thú. Mà bạn editor chỉ từ bản convert mà Việt hóa tương đối ổn rồi, đọc không bị khó chịu đâu. Sau khi đọc thanh thủy văn quá nhiều có thể nếm thử bộ này.

– Chấm điểm: 8/10

21. Show ân ái đều phải chết – Lữ Thiên Dật 

– Thể loại: Hiện đại, võng du, điềm văn,  2CP, HE

– Cảm nhận: Truyện cực kì hài, đặc biệt là phần 1 và phần 3 khi bang chủ lên diễn đàn bóc phốt đôi gei cụ trong bang của bạn ấy. Bạn thụ bang chủ này siêu dễ thương, công của bạn là anh phó bang chủ, bạn ấy gei đến nỗi cả thiên hạ đều biết mỗi mình bạn ấy không biết ( 🙂 ), cuối cùng bị cả bang hùa vào lừa bạn rơi vào lưới tình của anh phó bang chủ giăng sẵn. CP thứ 2 chính là đôi gei cụ mà bạn thụ bóc phốt. Những gì nhìn qua con mắt của bạn thụ đúng là khác hoàn toàn so với sự thực mà khi nào đọc các cậu mới biết được, nói ra mất hết thú vị. Truyện ổn, đọc giải trí tốt.

– Chấm điểm: 8.5/10

22. Xuyên việt chi miễn vị kỳ nam – Liên Tích Ngưng Mâu

– Thể loại: Xuyên không, thanh thủy, ngọt, 1×1, HE

– Cảm nhận: Truyện kể về hành trình làm giàu của đôi vợ chồng bất đắc dĩ. Câu chuyện bắt đầu khi bạn thụ bị em trai cùng cha khác mẹ đẩy xuống cầu thang, xuyên qua nhập vào thân thể một người cùng tên với mình nhưng không rõ quê quán gốc tích, hiện đang là “vợ” anh công. Lúc này anh công hai mấy, bạn thụ thì mới mười ba tuổi. Nói về vụ cưới xin thì là như vậy, ông thầy bói đến phán rằng đại loại là nếu thôn này muốn phất lên thì anh công phải cưới cái người lạ mặt xuất hiện trong thôn, nếu không thì toi cả làng. Anh công bỏ đi biệt tích 10 năm vừa mới về thì phải cưới một thằng bé về làm vợ, anh cũng chấp nhận vì từ khi mẹ mất, bố cưới vợ kế thì anh đã thấy thất vọng về gia đình rồi nên sao cũng được. Lúc đầu anh chỉ coi đứa mình cưới là em trai thôi, nhưng mà sau khi thụ nhập vào thì anh đã nhận ra ngay sự khác biệt và thay đổi cách gọi, mở miệng ra là “vợ”, “nhà tôi”…Với vốn tri thức hiện đại bạn thụ đã gây dựng nên sự nghiệp cho mình và nâng đỡ cả làng. Cùng với quá trình làm giàu, thân phận của công và thụ dần hé lộ. Hóa ra công không đơn thuần là con nhà nông và thụ cũng có thân thế không tầm thường. Tuy nhiên cả hai đều không cần công danh lợi lộc đó, bởi vì công không thích chốn quan trường nước đục, thụ cũng không phải chính chủ của thân thể này nên không muốn nhận vơ, hai người chỉ thích vui thú điền viên thôi. Truyện không có gì kịch tính, nhưng tớ thấy không nhàm chán chút nào nhờ con đường làm giàu đầy thú vị của bạn thụ.

– Chấm điểm: 9/10

23. Chung cực ngoan liệt miêu dữ miêu ba ba – Thủy Chiêu 

– Thể loại: hiện đại, ngọt, sủng, 1×1, HE

– Cảm nhận: Quá sai lầm khi chọn bộ này để edit các bác ạ, chỉ vì thấy dính dáng đến mèo, đọc văn án thấy cũng hay hay, lại không dài lắm nên mình đã không chút do dự ôm vào. Đến chương thứ 5 thôi mình đã thấy hối hận lắm rồi, nhưng vì tôn chỉ của mình là “Thà chậm chứ nhất định không chịu drop” nên mình vẫn cố lê lết tiếp. Truyện này thậm chí còn chẳng được gọi là đam mỹ, vì từ đầu đến cuối có đôi nam nam nào yêu nhau đâu. Cốt truyện chỉ có độc 2 nhân vật mèo con và “ba bá” diễn với nhau là chính, con mèo còn chẳng được đặt cho cái tên tử tế, cứ loanh quanh ăn uống với làm nũng các thứ. Giọng văn thì nhí nha nhí nhảnh kiểu bực hết cả mình. Các bạn đọc thôi còn đỡ, mình edit từng câu từng chữ ra nó mới gọi là chán tận cổ :'(. Đừng đọc các bạn ạ.

– Chấm điểm: 2/10

24. Trọng sinh dân quốc hí tử – Tú Vu Lâm

– Thể loại: dân quốc, cường thủ hào đoạt, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Truyện lấy bối cảnh dân quốc, công là tư lệnh, thụ là con hát. Công thụ trong truyện đúng loại hình mình thích, công thì bá đạo thâm tình, thụ xinh đẹp thông minh. Nhưng có một vấn đề, đó là cốt truyện chưa khai thác hết, có nhân vật đáng lẽ nên được nói vài dòng về kết cục thì bị bỏ qua, kết thúc truyện có phần vội vàng. Mà điều mình băn khoăn và tiếc nuối nhất đó là về nhân vật Nghiêm Phong – người có tính tình rất giống anh công, cách yêu cũng giống anh công nhưng ở hiện đại, ở với thụ trước khi thụ xuyên về thời dân quốc. Khi đọc mình cứ nghĩ, và mong chờ hai người là một, nhưng hóa ra không phải. Buồn ơi là buồn. Khéo có khi tác giả cũng định thế nhưng sau lại bỏ ý định vì chắc khó viết.

– Chấm điểm: 8.5/10

25. Lôi Phong hệ thống – Phong Lưu Thư Ngốc

– Thể loại: hiện đại, đại thúc công, chậm nhiệt, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Là một đứa thích kiểu đại thúc công, chính trực công thì bộ này với mình là quá tuyệt vời. Anh công là thủ trưởng trong quân đội, có một đứa con với vợ cũ nhưng mà hai người cũng chỉ là vợ chồng hờ thôi, chẳng qua lại gì, cô này chỉ chăm chăm vào sự nghiệp lơ là con trai nên thằng nhóc bị tự kỉ luôn, rồi anh công dứt khoát ly hôn đón con về nuôi. Bạn thụ cũng là một đứa trẻ bị tự kỉ, gia đình có bố với mẹ kế và tất nhiên là không được ai thương. Trước khi có hệ thống Lôi Phong thì bạn thụ cực kì khép kín, kiểu chỉ đang tồn tại chứ không phải đang sống. Nhưng trong vô vàn người thì hệ thống đã chọn bạn í vì nó nghĩ là nếu khiến người này trở nên giống như đồng chí Lôi Phong thì mới gọi là phát huy hết tác dụng của nó. Sau đó là quá trình bạn thụ đi giúp đỡ mọi người để kiếm “giá trị cảm ơn” nâng cấp hệ thống, từ chỗ bị ép buộc đến sau này là tự nguyện. Bạn ấy quen công sau khi cứu con của anh, thằng nhóc bám bạn thụ hơn cả bố vì lúc sắp tèo thì nhìn thấy thụ. Tình cảm công thụ tiến triển chậm, tự nhiên. Một điểm cộng của truyện đó là hệ thống siêu đáng yêu, nguyên hình của nó là cún, cơ mà phải cày lên cấp 4 nó mới thành thực thể. Editor có nói là không thích bàn tay vàng thì không nên đọc, mình thì thấy già nửa đầu cũng không buff nhân vật quá lố lắm, đoạn ảo nhất là chế tạo thuốc ung thư thôi. Cơ mà tổng thể vẫn hay, đáng đọc.

– Chấm điểm: 8.5/10

26. Bạn trai ta là quái vật – Nguyệt Hạ Kim Hồ

– Thể loại: hiện đại, trọng sinh, kì ảo, thanh mai trúc mã, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Sau khi đọc Mạt thế chưởng thượng thất tinh mình đã cực kì thích Nguyệt Hạ Kim Hồ rồi, mà đọc xong bộ này thì càng thích hơn. Bởi vì cách viết của Hồ rất khác so với hầu hết các tác giả khác, hành văn từ tốn chậm rãi, đi sâu vào tiểu tiết, diễn biến không quá nhanh khiến người đọc như phải chạy theo mạch truyện. Hình mẫu công thụ trong các bộ truyện của Hồ luôn hợp khẩu vị mình, bộ này cũng vậy. Anh công kiếp trước bị quân Nhật bắt làm thí nghiệm thành quái vật điên cuồng, thụ là người cho anh ăn, một hôm công nổi điên tàn sát hết mọi người, sau đó thụ trọng sinh đến hiện đại thành đứa trẻ, ở thời này công là đứa trẻ bị bỏ rơi bị dị biệt, có đặc điểm giống quái vật kiếp trước, phải nhặt rác ăn, còn bị bắt nạt. Công được thụ “bao nuôi” vì thụ thương, tác giả kiên nhẫn viết dọc quá trình trưởng thành của hai người chứ không phải kiểu “5 năm sau, 10 năm sau” các kiểu đâu, viết rõ ra như vậy người đọc mới thấy tình cảm hai người sâu nặng thế nào. Nhờ có bạn thụ mà anh công đã không bị thú tính kiểm soát, rất dựa dẫm bạn thụ luôn. Tuy phải xa cách ít lâu vì hiểu lầm nhưng cuối cùng hai người vẫn ở bên nhau.

– Chấm điểm: 9/10

27. Cao thủ đổi đen thay trắng – Phong Lưu Thư Ngốc

– Thể loại: xuyên nhanh, sảng văn, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Nghe danh đã lâu nay mới mò đến đọc. Bộ này đúng là phong cách của Phong Lưu Thư Ngốc, đọc rất sướng, bạn thụ với bàn tay vàng đi vả mặt từng đứa có thù với mình (trong các thế giới thụ xuyên vào thì hệ thống bắt làm nhân vật phản diện, nói chung là toàn chết vì nhân vật chính), quá trình không xảy ra bất kì trở ngại nào cả. Mình cũng rất thích thiết lập của nhân vật chính nữa, vì gout mình là công to con hơn thụ, trung khuyển công nữ vương thụ…nói chung là team siêu sủng thụ ấy. Cốt truyện không có gì phức tạp, chỉ là thụ xuyên đến từng thế giới và diễn biến theo đúng một mạch duy nhất: trả thù đứa hại mình, tìm công và hai đứa yêu nhau, xuyên hết tất cả các thế giới cũng là lúc công thụ trở về hiện thực. Chỉ có một chi tiết khiến mình hơi lấn cấn, đó là nhân vật chính trong thế giới thụ xuyên vào thường bị bóp méo cho hình tượng xấu tệ đi, có thế giới mà phụ nữ còn bị r*pe nữa :(( Nhưng dù sao thì nó cũng là sảng văn mà, có những chỗ tâng bốc nhân vật chính, hạ thấp nhân vật phụ quá đà cũng đành chấp nhận thôi.

– Chấm điểm: 8/10

28. Diễm Cốt – Đào Bảo Quyển

– Thể loại: cổ trang, giang hồ, hài, chính khí đầu gỗ bộ đầu công x điều giáo sư chuyên dạy s*x nhưng ngây thơ khiết thụ HE.

– Chấm điểm: 8/10

– Cảm nhận: Ban đầu nhìn quả tag thấy có gì đó sai sai, nhưng đọc vào thì thấy không sai tí nào. Thụ đúng là điều giáo sư chuyên dạy kỹ nữ, tiểu quan các kỹ thuật giường chiếu, nhưng mà ẻm kiểu sống lâu trong cái giới này rồi nên mọi thứ với em đều rất bình thường, ẻm chai lì cmnr, ẻm không biết trong mắt người ngoài thì nghề này tương đương với mấy chữ phong lưu, đào hoa, kinh nghiệm đầy mình…nói cách khác thì là em chỉ nắm rõ lý thuyết thôi á. Đối với mình thì đây là một thể loại khá là mới lạ, truyện vẽ ra bối cảnh giới phong nguyệt (giới làng chơi) nhưng nó ở cái tầm nghệ thuật, mọi công phu trên giường đều rất tinh tế và phải khổ luyện thì mới đạt được, cốt cách của các nhân vật giới làng chơi cũng không giống những nhân vật tầm thường dung tục mà chúng ta hay gặp trong các bộ truyện khác. Truyện là quá trình hai bạn công thụ từ lúc gặp nhau đến khi đặt chân đến đế đô gia nhập Chiết Diễm Hội (hội chuyên môn của giới phong nguyệt), và tất nhiên, do bạn công là bộ đầu nên dọc đường không thể thiếu tình tiết phá án. Các vụ án đều liên quan đến giới phong nguyệt nhưng không quá lắt léo, do vụ án đặt ra không quá phức tạp nên giải quyết cũng nhanh gọn, mình không thắc mắc gì nhiều và thấy thế là hợp lý. Bởi vì thông qua các vụ án, tác giả chủ yếu muốn giới thiệu cho độc giả các loại “diễm qua” (của người nằm trên)  và “diễm hồ” (của người nằm dưới) theo đúng tinh thần tên truyện. Diễm qua thì mình thấy không được miêu tả nhiều và có nhiều ví dụ, chủ yếu là diễm hồ, nói đơn giản thì đây là các bộ phận quyến rũ bẩm sinh trên cơ thể người nằm dưới, nó không đẹp ở bề ngoài mà cuốn hút người khác bằng khí chất, có thể là đôi mắt, làn da, bàn chân, vòng eo, hay thậm chí là hoa cúc. Bạn thụ của chúng ta thì sở hữu diễm cốt, tức là bạn quyến rũ từ trong xương á, người bạn còn có mùi thơm thoang thoảng nữa, cả cái giới ai cũng biết trừ bạn ấy, sư phụ bạn ấy toàn thu đồ đệ diễm qua nên bạn vẫn nghĩ mình nằm trên cho đến khi gặp bạn công. Tình cảm công thụ diễn biến tốt, điểm trừ là các nhân vật khác được khắc họa hơi mờ nhạt, cảm giác tác giả chưa tận dụng hết, nhất là nhân vật Dương Ý (anh họ và là bạn đồng hành của công), mình thấy anh này mờ nhạt như người thừa ấy, ít tương tác với các nhân vật khác quá, một số nhân vật mình thấy cũng khá thú vị nhưng cũng không phát huy được nhiều.

29. Tui bảo bạn cùng bàn đánh cậu – Kháo Kháo

– Thể loại: thanh xuân vườn trường, đôi bên thầm mến, ngọt sủng, 1×1, HE.

– Cảm nhận: Bầu không khí truyện nhìn chung là đáng yêu, tươi mới, lạc quan đúng chất thanh xuân. Trong truyện bạn công là học sinh cá biệt do hoàn cảnh xô đẩy, cao to như đầu gấu nhưng thực ra rất chín chắn, chính nghĩa. Còn thụ là học sinh chăm ngoan, gia đình có điều kiện nhưng bị bạn bè xấu bắt nạt đến mức phải chuyển từ trường chuyên lớp chọn về trường bình thường của bạn công. Thụ học nhảy 2 lớp nên tính ra kém công 2 tuổi, lúc mới đến trường mới thụ cũng khép kín lắm vì bóng ma tâm lý trước đó, nhưng sau một và nhiều lần sau đó công ra mặt bảo vệ thì thụ bắt đầu mở lòng và thấy yên tâm khi học tập ở môi trường mới, chuyên tâm đi theo “đàn anh”. Tình cảm hai bên phát triển tự nhiên, chậm rãi, sau khi xác định thì bạn công đã phấn đấu từ học sinh gần cuối bảng thi đỗ cùng một thành phố với thụ. Nói chung truyện đọc thư giãn tốt, nhưng mà mình không để ý số chương nên còn tưởng tác giả sẽ viết đến lúc hai đứa đi làm cơ, ai ngờ đọc đến đoạn thi đỗ xong về bên nhau đã hết rồi. Còn ngoại truyện đang viết dở nửa, không biết tác giả có nói về cuộc sống của hai đứa sau này không.

– Chấm điểm: 7.5/10

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button