Góc truyện

Nga bắt chuyên gia hàng không ‘tuồn bí mật cho nước ngoài’-VnExpress

“Tòa ra phán quyết giam Anatoly Aleksandrovich Gubanov tới ngày 2/2/2021, bị tình nghi phạm tội ‘phản quốc cấp độ cao’ quy định tại điều 275 bộ luật hình sự”, Darya Rozmakhova, thư ký báo chí tòa án quận Lefortovo của Moskva, nói ngày 3/12. Tòa án quận Lefortovo sẽ xử kín. Gubanov có thể đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội.

Một nguồn tin trong lực lượng an ninh cho biết Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) nghi ngờ Gubanov cung cấp dữ liệu mật về hoạt động phát triển hàng không cho nước ngoài, song không nêu chi tiết về vụ bắt hoặc quốc gia liên quan. Một nguồn tin khác tại FSB cho biết Gubanov đang gia nhập nghiên cứu trong lĩnh vực siêu vượt âm và động cơ máy bay tốc độ cao.

Chuyên gia Anatoly Gubanov. Ảnh: TsAGI.

Chuyên gia Anatoly Gubanov. Ảnh: TsAGI.

Trang web của Viện Vật lý và Công nghệ Moskva (MIPT) cho biết Gubanov là một giảng viên tại đây. Tuy nhiên, văn phòng báo chí của MIPT chưa bình luận về vụ bắt Gubanov và cho biết “đang kiểm tra thông tin”

Viện trưởng MIPT Nikolai Kudryavtsev nói “không biết người đàn ông tên là Gubanov”. “Chúng tôi có rất nhiều nhân viên và tôi còn nhiều nhiệm vụ. Có thể tôi sẽ nói rõ anh ta là ai, nhưng giờ tôi chưa thể bình luận gì”, Kudryavtsev nói.

Gubanov làm việc tại Viện Khí động lực học Trung ương (TsAGI) từ năm 1979, đứng đầu một trong các bộ phận của NIO-2, đơn vị phụ trách nghiên cứu lĩnh vực khí động học máy bay và tên lửa.

Gubanov thuộc gia đình nổi tiếng trong ngành chế tạo máy bay Nga. Bố vợ của Gubanov là Leonid Shkadov, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực hàng không của Liên Xô và Nga, từng giữ chức Phó viện trưởng TsAGI. Ba trong số 5 con của Gubanov đang làm việc trong ngành công nghiệp hàng không của Nga.

Nguyễn Tiến (Theo TASS)

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button