Góc truyện

Bạn đọc,Chia tài sản chung khi ly hôn,Chia tài sản chung khi ly hôn-Báo Công an TP Đà Nẵng: CADN Online

Bạn đang xem: Bạn đọc,Chia tài sản chung khi ly hôn,Chia tài sản chung khi ly hôn-Báo Công an TP Đà Nẵng: CADN Online

Chia tài sản chung khi ly hôn

Cập nhật: Thứ hai, 11/10/2021 – 17h10′

Bạn đọc hỏi: ông Lê M., trú Q.Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), hỏi: Năm 2015, tôi kết hôn và được bố mẹ vợ tặng cho quyền sử dụng đất ở một mảnh đất tại Q.Sơn Trà. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống, hai vợ chồng tôi thường xuyên mâu thuẫn nên tôi muốn ly hôn. Vậy cho tôi hỏi, nếu ly hôn, tôi có quyền được hưởng một phần giá trị của mảnh đất này không ? 

Luật sư Phạm Văn Thanh – Phó trưởng Chi nhánh Công ty Luật TNHH Phạm và Liên danh tại TP Đà Nẵng, trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật HN&GĐ), tài sản (TS) chung của vợ chồng gồm TS do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ TS riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; TS mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và TS khác mà vợ chồng thỏa thuận là TS chung. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng ông M. được bố mẹ vợ tặng cho một mảnh đất ở Q.Sơn Trà. Do đó, đối chiếu quy định trên, mảnh đất này được xác định là TS chung của hai vợ chồng ông và ông có quyền được hưởng một phần giá trị của mảnh đất đó khi ly hôn.

Theo quy định tại Điều 59 Luật HN&GĐ, việc giải quyết chia TS chung khi ly hôn, trước hết do các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật. Cụ thể, TS chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng (bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần TS nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại TS để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng); công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối TS chung (người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm), bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập (là việc chia TS chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị TS chênh lệch); lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (bên có lỗi sẽ được chia ít hơn).

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
kệ sắt v lỗ code learn xem truyen xem truyen