Góc truyện

Kit xét nghiệm COVID-19 giá “trên trời”, ai chịu trách nhiệm?-Báo Long An Online

Thông tin y tế

29/09/2021 – 06:52

<!––>

Bạn đang xem: Kit xét nghiệm COVID-19 giá “trên trời”, ai chịu trách nhiệm?-Báo Long An Online

Kit xét nghiệm COVID-19 giá “trên trời”, ai chịu trách nhiệm?

 •  » 

  Cảnh giác với việc rao bán các kit xét nghiệm nhanh COVID-19

 •  » 

  Tràn lan kit xét nghiệm nhanh COVID-19, thấy âm tính đừng chủ quan

Giá một bộ kit xét nghiệm COVID-19 đang đắt gấp đôi, gấp 3 lần giá thực tế. Điều này đang gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Thị trường kit xét nghiệm bất ổn, trách nhiệm thuộc về ai?

<!– $(function(){ $.each($(“img.zoomimg”), function(){ $(this).wrap(‘‘); }); }); $(‘a.fancybox’).attr(‘rel’,’group’).fancybox(); –>

Đại dịch COVID-19 đã khiến bao doanh nghiệp, người dân lao đao thậm chí phá sản, rơi vào nghèo đói. Thế nhưng, cũng dễ thấy đây lại là cơ hội làm ăn, thậm chí là kiếm ăn của rất nhiều kẻ khác trên sự khó khăn của người dân và doanh nghiệp.

Câu chuyện kit xét nghiệm những ngày qua cho thấy rõ, đây là một thương vụ kinh doanh siêu lợi nhuận. Ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc May 10 từng chia sẻ: “Chi phí xét nghiệm toàn bộ cho công nhân của May 10 trước đây mỗi lần là 1,3 tỷ, giờ giá một kít thử còn 100.000 đồng thì cũng là 1 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí này so với vaccine thì tiền vaccine ít hơn rất nhiều”. 

Nhiều doanh nghiệp ngán ngẩm muốn đóng cửa vì các chi phí cho xét nghiệm COVID-19 quá lớn, làm không lãi, nhưng vì uy tín với khách hàng, vì cuộc sống của người lao động mà họ vẫn cắn răng vận hành guồng máy sản xuất kinh doanh. Đã có những chủ doanh nghiệp cay đắng chia sẻ: Lãi lời cũng chỉ đủ để trang trải cho xét nghiệm COVID-19!

Hồi giữa tháng 9/2021, 14 hiệp hội doanh nghiệp gửi  kiến nghị Thủ tướng đưa kit xét nghiệm COVID-19 vào diện được trợ giá, bình ổn giá nhằm giảm gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp; đề nghị Chính phủ cho các tổ chức y tế được bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh. Thế nhưng đến giờ này, các DN vẫn kêu một “bài” cũ “chi phí xét nghiệm COVID-19 quá cao”.


Giá kit test COVID-19 thực tế chỉ từ 40.000 – 50.000 đồng/bộ

Trong cuộc họp mới đây với Thủ tướng Chính phủ ông Đặng Hồng Anh – Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết một thông tin bất ngờ: Giá kit test nhanh kể cả các chi phí khác, kho bãi cũng chỉ khoảng 50.000 đồng/bộ (trong khi giá DN, người dân phải trả là 130.000-150.000 đồng/bộ, cá biệt có nơi hơn 200.000 đồng/bộ – PV). Trả lời vấn đề này, Lãnh đạo Vụ Trang thiết bị – Công trình y tế (Bộ Y tế) cho rằng: “Giá test xét nghiệm do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm. Các địa phương có thể tham khảo trong triển khai đấu thầu mua sắm. Bộ Y tế hiện không đàm phán cũng như không kiểm soát giá thiết bị y tế này do chưa có quy định”.

Chưa có qui định thì cũng không có nghĩa là thả nổi, bắt chẹt người dân, doanh nghiệp theo ý muốn của mình. Vì sao một cơ quan quản lý chuyên ngành về y tế khi thấy những bất hợp lý, bất cập gây bức xúc cho xã hội mà lại không đưa ra bất kỳ tư vấn, giải pháp nào? Để xảy ra tình trạng này trách nhiệm thuộc về ai? Liệu ở đây có phải là sự vô cảm của các nhà quản lý hay lợi ích nhóm?

Dư luận đang chờ câu trả lời thỏa đáng từ Bộ Y tế!/.

An Nhi/VOV.VN

Chia sẻ bài viết

Từ khóa

giá kit test covid 19

bộ y tế

lợi ích nhóm

xét nghiệm

covid

long an

BÌNH LUẬN

<!–

LƯU Ý: LA sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. LA hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

–>

*Email (không hiển thị trên trang):

*Họ tên (hiển thị trên trang):

Vui lòng nhập mã xác nhận vào ô bên dưới.
Nếu bạn không đọc được, hãy

Chọn mã xác nhận khác.

<!–

–>

TIN LIÊN QUAN

 • Việt Nam đạt nhiều tiến bộ trong phẫu thuật nội soi ung thư thực quản (08/01)

 • Mẹ bầu hiện đại và quan niệm ‘ăn gấp đôi’ vì con (08/01)

 • Những điều nên – không nên làm trước và sau khi tiêm vắc xin mũi 3? (07/01)

 • 8 loại thực phẩm giúp đốt cháy mỡ bụng (07/01)

 • WHO: Số ca tử vong do dịch COVID-19 trên toàn cầu giảm mạnh (07/01)

 • Những mẹo đơn giản giúp tăng cường miễn dịch trong thời kỳ đại dịch (06/01)

 • Giai đoạn 2021 – 2025, Long An phấn đấu giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 131 người/100.000 dân (06/01)

 • Biện pháp khắc phục chứng mất ngủ do đại dịch COVID-19 (06/01)

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive