Góc truyện

Người cựu chiến binh có tấm lòng nhân hậu

20/02/2016 09:31

print

Quan tâm

Chia sẻ FB

Bài dự thi “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Bạn đang xem: Người cựu chiến binh có tấm lòng nhân hậu

Người cựu chiến binh có tấm lòng nhân hậu

Sau 36 năm công tác trong quân đội, đầu năm 2009, Thiếu tá QNCN Nguyễn Nho Chắn không về nghỉ hưu tại quê nhà (xã Trường Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) mà định cư tại tổ dân phố 210, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng…

 “Ở phường Hòa Minh này, không ít chủ doanh nghiệp ăn nên làm ra, giàu có, song người có tấm lòng nhân hậu, luôn hết lòng vì mọi người, hỗ trợ thiết thực cho địa phương như cựu chiến binh (CCB), đảng viên Nguyễn Nho Chắn không nhiều. Hầu như năm nào, ông Chắn cũng dành hàng trăm triệu đồng cho công tác từ thiện, nhân đạo…”-ông Nguyễn Thanh Côi, Bí thư Chi bộ Hòa Mỹ 5, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, nói về đảng viên Nguyễn Nho Chắn của chi bộ mình như vậy.

Sau 36 năm công tác trong quân đội, đầu năm 2009, Thiếu tá QNCN Nguyễn Nho Chắn không về nghỉ hưu tại quê nhà (xã Trường Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) mà định cư tại tổ dân phố 210, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Chỉ ít tháng sau khi rời quân ngũ, CCB Nguyễn Nho Chắn tiếp tục bước vào “mặt trận” kinh tế với tâm nguyện vừa nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, vừa có điều kiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Ông thành lập Công ty TNHH Nho Chiến, chuyên khai thác, chế biến vật liệu xây dựng.

Nguyên là trạm trưởng trạm sửa chữa xe và có thời gian phụ trách bộ phận khai thác đá để xây dựng công trình quân sự của đơn vị, ông Chắn đã phát huy kinh nghiệm của mình trong sản xuất kinh doanh (SXKD) tại doanh nghiệp do ông làm giám đốc. Hàng chục quân nhân xuất ngũ được ông tiếp nhận, đào tạo nghề, bố trí công việc phù hợp. Nghề sửa chữa xe-máy từ khi ở quân đội được ông phát huy cùng nghị lực của người lính khi trở về đời thường khiến nhiều loại máy móc, thiết bị khai thác, chế biến đá bị hư hỏng, không sử dụng được từ lâu dần được ông phục hồi, đưa vào hoạt động. 

Ông Nguyễn Nho Chắn (ngoài cùng, bên phải) kiểm tra sản xuất, động viên người lao động tại công trường.   

Với phương châm “coi trọng chữ tín, bảo đảm an toàn, chăm lo chu đáo đời sống người lao động”, chỉ sau vài năm kể từ ngày thành lập, Công ty TNHH Nho Chiến đã khẳng định được ưu thế trên thương trường về doanh thu so với các doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực ở TP Đà Nẵng. Từ năm 2010 đến nay, doanh nghiệp do ông làm giám đốc không chỉ doanh thu đạt cao, an toàn tuyệt đối mà còn là đơn vị đi đầu trong công tác từ thiện, nhân đạo; đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội, xóa nghèo của địa phương. Với thành tích nổi bật trong SXKD, hằng năm thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước từ 4,5 đến 5 tỷ đồng, Công ty TNHH Nho Chiến và giám đốc công ty được UBND TP Đà Nẵng tặng nhiều bằng khen.

Khi có thu nhập cao và ổn định, không chỉ cơ ngơi nhà cửa được nâng cấp, con cái học hành đến nơi đến chốn mà ông Nguyễn Nho Chắn đã dành khá nhiều kinh phí cho hoạt động từ thiện, nhân đạo, hỗ trợ địa phương. Ông thường tâm sự: “Trước đây, bản thân và gia đình tôi cũng rất khó khăn. Có được như ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ chính quyền các cấp, cơ quan chức năng và bà con lối xóm. Nay có của ăn của để, tôi không giữ cho riêng mình mà thấy phải có trách nhiệm với cộng đồng, nhất là hỗ trợ, giúp đỡ những đồng đội và bà con kém may mắn”.  

“Ở phường Hòa Minh này, không ít chủ doanh nghiệp ăn nên làm ra, giàu có, song người có tấm lòng nhân hậu, luôn hết lòng vì mọi người, hỗ trợ thiết thực cho địa phương như CCB, đảng viên Nguyễn Nho Chắn không nhiều. Hầu như năm nào, ông Chắn cũng dành hàng trăm triệu đồng cho công tác từ thiện, nhân đạo. Hễ ở đâu, gia đình nào gặp khó khăn, hoạn nạn là ông có mặt. Với tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp, nhiều năm qua, ông Chắn đã góp phần cứu sống nhiều trường hợp bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo”-ông Nguyễn Thanh Côi, Bí thư Chi bộ Hòa Mỹ 5, phường Hòa Minh nói về người đảng viên thuộc chi bộ mình như vậy.  

Ông Côi còn kể nhiều câu chuyện cảm động về nghĩa cử cao đẹp của ông Chắn đối với bà con trong khu vực. Ví như ông Nguyễn Văn Sự, ngoài 50 tuổi, ở tổ 210 Hòa Minh, là CCB và là chủ hộ nghèo, cách đây hơn một năm bị tai biến mạch máu não, đột quỵ. Biết tin, dù đang làm việc ở công ty, ông Chắn tức tốc chạy về và cùng mọi người đưa ông Sự đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Sau đó, các bác sĩ yêu cầu phải chuyển gấp ông Sự vào bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh cứu chữa. Chi phí cho việc di chuyển và điều trị hết hàng trăm triệu đồng. Biết hoàn cảnh nghèo khó của ông Sự không thể lo liệu nổi, ông Chắn quyết định nhận hỗ trợ gia đình người bệnh. Nhận số tiền lớn từ tay ông Chắn, con ông Sự và nhiều người có mặt hôm đó rất xúc động, cảm phục trước tấm lòng của CCB Nguyễn Nho Chắn.

Cách đây không lâu, khi hay tin ông Nguyễn Cúc, ở tổ 212 bị tai nạn qua đời, ông Chắn đã cùng mọi người lo tang lễ chu đáo và hỗ trợ gia đình 3 triệu đồng.

Không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn mà ở phường Hòa Minh, nhiều tổ chức, đoàn thể… được ông Chắn ủng hộ kinh phí để hoạt động và thực hiện công tác từ thiện, nhân đạo. Riêng Chi bộ Hòa Mỹ 5, năm nào ông Chắn cũng hỗ trợ vài chục triệu đồng cho quỹ khuyến học và mua phương tiện sinh kế hỗ trợ hộ nghèo. Nhiều con hẻm trên địa bàn được trải bê tông như hiện nay, có sự đóng góp không nhỏ về vật liệu của Công ty TNHH Nho Chiến.    

Nhiều năm qua, gần 80 lao động của Công ty TNHH Nho Chiến, hầu hết là bộ đội xuất ngũ được ông Chắn tạo việc làm, thu nhập trung bình 7-8 triệu đồng/tháng/người. Một số người cách đây 5-6 năm thuộc đối tượng bất hảo, nhờ sự dìu dắt, hỗ trợ, giúp đỡ của ông Chắn, nay đã tiến bộ, có công ăn việc làm ổn định, nhà cửa khá khang trang.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Trọng Dương, ngụ ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, người được ông Chắn cưu mang khi bị tai nạn giao thông cách đây 2 năm. Vừa nhắc đến tên ông Chắn, vén áo lộ vùng bụng, ngực chằng chịt những vết sẹo, anh Dương kể: “Em bị ô tô cán qua người gãy 3 xương sườn, giập tụy, lách, gãy chân và chấn thương ở đầu. Khi người dân đưa vào viện, ai cũng nghĩ em khó bề qua khỏi. Hay tin, anh Chắn là người cùng quê đến ngay bệnh viện. Những ngày sau đó, không chỉ giúp tiền cho việc chụp chiếu, phẫu thuật, thuốc men mà vợ chồng anh ấy còn luôn ở bên em động viên, an ủi. Sau hơn 2 tháng điều trị, em cơ bản hồi phục và ra viện. Tiền viện phí, gia đình anh Chắn giúp đỡ, hỗ trợ em toàn bộ”.

Hơn 2 năm đã qua, nhiều nông dân ở quận Liên Chiểu chưa quên nghĩa cử cao đẹp của ông Chắn tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, do Quận ủy và UBND quận Liên Chiểu tổ chức. Hôm đó, sau khi Bí thư Quận ủy kêu gọi các nông dân SXKD giỏi giúp đỡ những hội viên khó khăn có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ông Nguyễn Nho Chắn đã đăng ký cho Hội Nông dân quận vay 500 triệu đồng, không tính lãi, thời gian 5 năm. Nghe vậy, nhiều người nhẩm tính, với lãi suất tiền gửi thời điểm đó, ông Chắn đã hỗ trợ nông dân nghèo tới hơn 200 triệu đồng. Số tiền đó đã chuyển cho gần 30 hộ nông dân nghèo trên địa bàn quận vay để phát triển kinh tế. Đến nay, phần lớn các gia đình đã thoát nghèo, vốn cũng đã chuyển cho các hộ khác vay tiếp.

Ông Nguyễn Thanh Bê, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân quận Liên Chiểu tâm sự: Ông Chắn là người có tấm lòng nhân hậu, luôn hướng về những hoàn cảnh khó khăn. Số tiền 500 triệu đồng cho Hội Nông dân quận mượn thời hạn 5 năm chỉ là một trong rất nhiều nghĩa cử ông dành cho phong trào và hội nông dân ở địa phương. Hầu như năm nào, ông Chắn cũng mua tặng máy may, xe ép nước mía, tủ bán bánh mỳ… tặng các hộ nghèo. Có lúc, qua trò chuyện, biết được hoàn cảnh thương tâm nào đó, ông sẵn sàng hỗ trợ tiền, nhờ hội nông dân quận chuyển đến tận tay người cần giúp đỡ. Các tổ chức đoàn thể ở địa phương, như: Hội cựu chiến binh, hội nông dân, hội người cao tuổi, hội phụ nữ, đội thiếu niên, đoàn thanh niên…, ông Chắn đều hỗ trợ kinh phí để hoạt động.

Đến thăm Công ty TNHH Nho Chiến, chúng tôi thấy rất nhiều bằng khen, giấy khen, bằng chứng nhận “Tấm lòng vàng” treo trên tường. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, những năm qua, nhiều CCB, bạn chiến đấu của ông là lính phòng không ở TP Đà Nẵng, được ông Chắn hỗ trợ đá xây dựng nhà. Ông Lê Văn Tuế, cán bộ hưu trí ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu có lời khen: “Ông Chắn có tấm lòng thật nhân hậu và đáng quý. Khi biết tin đồng đội cũ sắp hoặc đang xây nhà, ông đều hỗ trợ một phần vật liệu xây dựng. Một số con đường nội bộ tại đơn vị cũ mà ông từng phục vụ cũng được ông hỗ trợ vật liệu, ngày công để nâng cấp. Ông coi đó là “món quà của người lính cũ tặng đơn vị”. Là giám đốc công ty, có thu nhập khá cao, song CCB Nguyễn Nho Chắn sống rất giản dị, gần gũi, hòa đồng. Phương tiện đi lại, giao dịch của ông vẫn chỉ là chiếc xe gắn máy bình thường. Có hôm, các CCB chúng tôi đến thăm mỏ đá của công ty, thấy ông chui vào gầm xe sửa chữa, dầu mỡ bám đầy, mồ hôi ướt đầm lưng áo… Ông Chắn là tấm gương sáng đáng để CCB chúng tôi và nhiều người noi theo”.

Bài và ảnh: NGUYỄN CẦU 

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
kệ sắt v lỗ code learn xem truyen xem truyen