Góc truyện

Bộ Công Thương: Giá phân bón tiếp tục leo cao từ giờ đến cuối năm

Hàng hóa

Thứ năm, 17/6/2021, 17:42 (GMT+7)

Bạn đang xem: Bộ Công Thương: Giá phân bón tiếp tục leo cao từ giờ đến cuối năm

Bộ Công Thương: Giá phân bón tiếp tục leo cao từ giờ đến cuối năm

Giá lưu huỳnh tăng 2,5 lần, amoniac tăng hơn 31% và giá vận chuyển tăng 3-5 lần là nguyên nhân chính khiến giá phân bón DAP và MAP tăng cao trong thời gian vừa qua.

Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn theo dõi sát tình hình và kiến nghị những giải pháp phù hợp với diễn biến thị trường.

Đại diện Bộ Công Thương dự báo giá phân bón sẽ tiếp tục leo cao từ giờ đến cuối năm.

Ngọc Hà Thứ năm, 17/6/2021, 17:42 (GMT+7)

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều nay (17/6), ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, cho biết sau quá trình điều tra, Việt Nam đã áp thuế tự vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu từ 2017. Việc tăng giá của mặt hàng này ghi nhận kể từ những tháng đầu năm nay. 

Bộ Công Thương dự báo giá phân bón DAP, MAP tiếp tục leo cao từ giờ đến cuối năm. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Bộ Công Thương dự báo giá phân bón DAP, MAP tiếp tục leo cao từ giờ đến cuối năm. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Sau khi thường xuyên theo dõi và phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương thấy rằng giá phân bón DAP, MAP tăng phần lớn là do yếu tố bên ngoài. Cụ thể, nguyên liệu sản xuất phân bón và chi phí vận tải đều tăng. Đáng nói, nguyên liệu chính để sản xuất DAP và MAP là lưu huỳnh về đến nhà máy sản xuất (S) tăng hơn 2 lần, từ 95 USD/tấn lên 280 USD/tấn. Tương tự, giá amoniac (NH3) tăng 31,4%, tương đương mức tăng 102 USD/tấn. Đồng thời, giá vận chuyển cũng tăng 3-5 lần. 

“Đó là những nguyên nhân chính khiến giá các loại phân bón như ure và kali cũng gia tăng chứ không riêng gì mặt hàng phân bón phải chịu thuế tự vệ như DAP hay MAP”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đánh giá tình hình cung cầu thì thấy rằng riêng nguồn cung mặt hàng MAP và DAP đều đáp ứng đủ cầu. Ví dụ như giá mặt hàng DAP và MAP nhập khẩu tăng khoảng 150% trong khi đó mặt hàng sản xuất trong nước tăng 130% và cầu không có biến động quá lớn so với những năm trước đây. 

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương còn thấy rằng khi hoạt động sản xuất trong nước đối trọng với việc nhập khẩu, mức tăng giá MAP và DAP do trong nước sản xuất thấp hơn rất nhiều so với nhập khẩu. Hiện giá DAP và MAP trong nước được bán với giá 9,5-10,5 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, giá nhập khẩu là khoảng 14-15 triệu đồng/tấn

Ông Dũng cho rằng: “Việc có nguồn sản xuất trong nước là yếu tố giúp kìm hãm mức độ tăng giá chung của mặt hàng DAP và MAP nói riêng cũng như phân bón nói chung”.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn theo dõi sát tình hình và kiến nghị những giải pháp phù hợp với diễn biến thị trường.

Trả lời câu hỏi về giá phân bón trong thời gian tới như thế nào? Ông Lưu Hoàng Ngọc, Phó Cục Trưởng Cục Hóa chất cũng cho biết phân bón có chu kỳ tăng, giảm giá cứ 10 năm một lần. Giống như 2008, phân bón đang vào chu kỳ giá đi lên. Ngoài những yếu tố như đã nêu ở trên còn phải kể đến việc giá cước vận tải tăng cao, do phương thức vận chuyển của mặt hàng này chủ yếu bằng container.

Đồng thời, tại thời điểm hiện nay, Trung Quốc cũng đang đánh thuế xuất khẩu khá cao với phân ure, ở mức 30% nhằm siết chặt hơn việc xuất khẩu ra nước ngoài vào thời điểm nhu cầu trong nước tăng cao. Bên cạnh đó, nguồn cung ure từ Đông Nam Á có sản lượng rất thấp do đang trong thời kỳ bảo trì, bảo dưỡng máy móc đã đẩy giá ure trên thị trường thế giới lên mức rất cao. Điều này cũng tạo áp lực nên giá phân ure trong nước. 

Ngoài ra, “việc sản xuất ure tại Việt Nam chủ yếu bằng hai nguồn là than và khí mà giá hai nguyên liệu này đều đang ở mức cao vì vậy giá phân bón vẫn sẽ leo cao từ giờ tới hết năm”, ông Ngọc nói.

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
kệ sắt v lỗ code learn xem truyen xem truyen