Góc truyện

Sức sống mới trên miền đất Nam Tây Nguyên

Sức sống mới trên miền đất Nam Tây Nguyên

Trong những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã và đang là công cụ hữu hiệu trong giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần đáng kể giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 18,6% năm 2015 xuống 5,8% cuối năm 2020, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 102/147, trong đó 100% xã của huyện Đơn Dương và 5 xã của huyện nghèo 30a Đam Rông về đích trước thời gian chương trình nông thôn mới.

Chú thích ảnh
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng giải ngân nguồn vốn kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng ngay tại Điểm giao dịch xã.

Thực tế 19 năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng tuy phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách như địa bàn hoạt động phức tạp với vùng núi cao rộng lớn có nhiều buôn làng khó khăn và đông hộ đồng bào DTTS nghèo sinh sống cùng những khắc nghiệt về thiên tai, lũ lụt thường xuyên, gần đây là dịch bệnh COVID-19 bùng phát lan rộng.

Nhưng sự quan tâm chỉ đạo sát sao của ngân hàng cấp trên, của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, hội, đoàn thể, những người làm tín dụng chính sách trên vùng đất Nam Tây Nguyên đã tập trung huy động tạo lập nguồn vốn, huy động các nguồn vốn từ Trung ương, chủ động khai thác nguồn vốn ngân sách đại phương để chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Sau 7 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đến 31.10.2021, UBND các cấp ở Lâm Đồng đã chuyển 270 tỉ đồng vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH, tăng 74 tỷ đồng so với đầu năm, hoàn thành 156% kế hoạch, góp phần nâng tổng nguồn vốn tín dụng chính sách toàn tỉnh đạt gần 4.200 tỉ đồng.

Dòng chảy vốn tín dụng chính sách luôn được khơi thông, phủ kín toàn địa bàn cao nguyên Lâm Đồng rộng lớn, suốt chặng đường 19 năm qua. Đặc biệt từ đầu năm 2021 đến nay, dù gặp phải đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, nhưng với quyết tâm vừa huy động vốn nhanh, vừa phòng, chống dịch tốt, doanh số cho vay vẫn đạt 1.027 tỉ đồng với 25.931 lượt khách hàng vay vốn, với mức cho vay bình quân 54,6 triệu đồng/hộ. Toàn bộ nguồn vốn lớn đó đã đươc đưa về tận tay các hộ nghèo, các gia đình đồng bào DTTS khó khăn, thông qua hệ thống 142 Điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn và mạng lưới 2.443 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp buôn làng, khu dân cư. Cùng với đó, việc phối hợp giữa NHCSXH với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ, đồng bộ, góp phần thực hiện tốt việc bình xét công khai, công bằng cho các đối tượng vay vốn ưu đãi. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện cho vay vốn chính sách đối với người sử dụng lao dộng, trả lương ngừng việc, trả lương tái sản xuất, hoặc chuyển đổi ngành nghề cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhiều mô hình kinh tế, SXKD giỏi xuất hiện nhờ vay vốn chính sách.

Xã Sơn Điền trước kia khốn khó, tách biệt với trung tâm huyện Di Linh gần 50km phần lớn nhà tranh, tre nứa, người dân thiếu vốn, thiếu cơm. Nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành trong địa phương cùng với kết quả đầu tư các chương trình dự án của Nhà nước, nhất là nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH, bức tranh kinh tế xã hội ở Sơn Điền đã có nhiều khởi sắc.Đến nay, toàn xã đã đạt 14 tiêu chí nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 9,7%. Ông Ka Thuyền ở thôn Bờ Rơm trước đây cuộc sống rất khó khăn. Được sự động viên của cán bộ Hội Nông dân xã, ông đã mạnh dạn vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Di Linh, đầu tư mua phân bón cải tạo diện tích cà phê hiện có, đến nay, có được cuộc sống đủ đầy, thu nhập trăm triệu đồng/năm.

Ở thôn 2, xã Lộc Tân có gia đình chị Ka Tés, dân tộc Mạ, đã có tới 3 lần vay vốn ưu đãi của NHCSXH với tổng số tiền là 106 triệu đồng để đầu tư xây dựng mô hình kinh tế gia trại tổng hợp. “Ban đầu, tôi sử dụng đồng vốn vay vào việc nuôi 2 con bò vắt sữa. Sau khi làm ăn sinh lời, trả được nợ gốc, lãi đầy đủ nên được Hội Phụ nữ thôn bảo lãnh vay tiếp vốn ưu đãi các chương trình tín dụng dành cho vay hộ SXKD vùng khó khăn và chương trình giải quyết việc làm để mua con giống tốt, làm lán trại nuôi tằm, tạo kén ươm tơ dệt lụa. Tuy chưa giàu có lắm nhưng giữa mùa dịch COVID-19 năm nay, gia đình tôi đã thoát khỏi cảnh nghèo túng và hiện đang sửa sang căn nhà ở cho khang trang đón xuân Nhâm Dần 2022”, chị Ka Tés tâm sự.

Thời gian tới, để phát huy những kết quả đạt được, chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục bám sát các chính sách, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, tập trung huy động mọi nguồn lực, chuyển tải nhanh chóng, đầy đủ, an toàn mọi nguồn vốn về đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần phục vụ đắc lực công cuộc giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững.

Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương.

Bài và ảnh: Minh Uyên

Chặng đường 19 năm giúp dân xóa nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Bình

Chặng đường 19 năm giúp dân xóa nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Bình

Trong thành quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020 ở tỉnh Quảng Bình, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) giữ vai trò là một trong những công cụ hữu hiệu góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn địa bàn xuống 3,5% (9/2021).

Chia sẻ:

Từ khóa:

 • Nguồn vốn ưu đãi,

 • NHCSXH,

 • giảm nghèo bền vững,

 • xây dựng nông thôn mới,

 • tỉnh Lâm Đồng,

Video

Độc đáo bonsai dừa hình hổ trưng Tết với đủ sắc thái biểu cảm

Độc đáo bonsai dừa hình hổ trưng Tết với đủ sắc thái biểu cảm

 • Hổ độc bản chào đón năm Nhâm Dần

  Hổ độc bản chào đón năm Nhâm Dần

 • Trung Quốc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền tải 6G, nhanh gấp 100 lần 5G

  Trung Quốc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền tải 6G, nhanh gấp 100 lần 5G

Ảnh

 • Phố Hàng Mã đa dạng đồ trang trí đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

  Phố Hàng Mã đa dạng đồ trang trí đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

 • Quýt hồng Lai Vung trĩu cành đón chào du khách

  Quýt hồng Lai Vung trĩu cành đón chào du khách

 • Độc đáo bonsai dừa hình hổ trưng Tết với đủ sắc thái biểu cảm

  Độc đáo bonsai dừa hình hổ trưng Tết với đủ sắc thái biểu cảm

 • Hải Dương vào vụ thu hoạch cà rốt

  Hải Dương vào vụ thu hoạch cà rốt

 • Hổ độc bản chào đón năm Nhâm Dần

  Hổ độc bản chào đón năm Nhâm Dần

 • Tiêm vaccine tại nhà cho người già yếu tại Hà Nội

  Tiêm vaccine tại nhà cho người già yếu tại Hà Nội

 • Vườn bưởi cảnh cổ thụ tiền tỷ ở Hưng Yên

  Vườn bưởi cảnh cổ thụ tiền tỷ ở Hưng Yên

 • Đại lộ Chu Văn An nghìn tỷ lại bị đào xới trong những ngày cuối năm

  Đại lộ Chu Văn An nghìn tỷ lại bị đào xới trong những ngày cuối năm

 • 60 tuổi cầm bút vẽ tranh, kể chuyện đời mình qua chuyện đời Hổ

  60 tuổi cầm bút vẽ tranh, kể chuyện đời mình qua chuyện đời Hổ

 • Độc đáo 'Tết năm cùng' của người Dao xứ Thanh

  Độc đáo ‘Tết năm cùng’ của người Dao xứ Thanh

 • Bưởi tạo hình, khắc chữ giá cao vẫn 'hút hàng'

  Bưởi tạo hình, khắc chữ giá cao vẫn ‘hút hàng’

 • Bắc Giang: Hàng trăm em nhỏ đang được điều trị COVID-19 tại bệnh viện dã chiến

  Bắc Giang: Hàng trăm em nhỏ đang được điều trị COVID-19 tại bệnh viện dã chiến

Megastory

Những tín hiệu khởi sắc của du lịch Việt 

Những tín hiệu khởi sắc của du lịch Việt 

 • Những dấu son của thể thao Việt Nam và thế giới năm 2021

 • Xem thêm: Hoa Hoa Du Long

  Bản hòa ca di sản văn hóa phi vật thể

 • Điểm tựa bứt phá của chứng khoán Việt

Infographics

Ngày 9/1, có 15.779 ca mắc COVID-19, Hà Nội vượt mốc 2.800 ca

Ngày 9/1, có 15.779 ca mắc COVID-19, Hà Nội vượt mốc 2.800 ca

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button