Góc truyện

Romeo đi tìm công chúa by Nguyễn Tiến Dũng

Romeo đi tìm công chúa

Bạn đang xem: Romeo đi tìm công chúa by Nguyễn Tiến Dũng

by

Nguyễn Tiến Dũng

,

Lê Thị Bích Phượng

0.00  · 

Rating details

 · 

0 ratings

 · 

0 reviews

Nhân dịp quyển sách “Romeo đi tìm công chúa – 100 câu đố vui hóc búa” (Tủ sách Sputnik, số 006) được giải thưởng Sách hay của Hội xuất bản Việt Nam vào ngày 28/12/2016, Sputnik xin giới thiệu lại cuốn sách hay này.

Hai tác giả của quyển sách là Nguyễn Tiến Dũng (“tổng biên tập tự phong” của Sputnik) và Lê Bích Phượng (giảng viên đại học môn toán, đồng thời phụ trách xuất bả Nhân dịp quyển sách “Romeo đi tìm công chúa – 100 câu đố vui hóc búa” (Tủ sách Sputnik, số 006) được giải thưởng Sách hay của Hội xuất bản Việt Nam vào ngày 28/12/2016, Sputnik xin giới thiệu lại cuốn sách hay này.

Hai tác giả của quyển sách là Nguyễn Tiến Dũng (“tổng biên tập tự phong” của Sputnik) và Lê Bích Phượng (giảng viên đại học môn toán, đồng thời phụ trách xuất bản của Sputnik). Còn Romeo, nhân vật chính của quyển sách không phải là Romeo trong “Romeo và Juliet” đâu, các bạn đừng nhầm nhé. Romeo chính là tên của bạn gấu bông ngộ nghĩnh (người bạn trung thành trong suốt nhiều năm của cô con gái của tác giả NTD) trong ảnh đây này:

Cảm hứng viết “Romeo đi tìm công chúa” xuất phát từ các quyển sách đố vui về logic và toán học bằng tiếng Anh mà các tác giả có dịp tham khảo (có hàng trăm quyển sách đố vui như vậy, vì đây là đề tài được cả trẻ em và người lớn ưa thích trên thế giới – việc giải câu đố là một việc vừa vui vừa giúp luyện trí óc hiệu quả khiến cho não trở nên thông minh hoạt bát hơn). Phần lớn các câu đố trong sách là được sưu tầm, rồi thay đổi đôi chút, thêm cốt truyện vào.

Ngoài Romeo và công chúa, sách còn có hai nhân vật khác hay xuất hiện, là Mít Đặc và Biết Tuốt, lấy cảm hứng từ một truyện tiếng Nga cho thiếu nhi.

Các câu đố trong sách được chia theo thể loại thành 5 chương: Con số nhảy múa (số học), Hình học hóc búa (hình học), Quy luật bí mật (tìm quy luật), Chiến thuật tối ưu (thuật toán tối ưu), và Đi tìm công chúa (lô-gíc và thuật toán). Nửa sau của quyển sách là phần gợi ý và lời giải cho toàn bộ các câu đố, cố tình được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Các câu đố này thuộc nhiều mức độ khác nhau, từ dễ cho đến hơi khó cho đến rất khó, để sao cho từ trẻ em đến người lớn ai cũng có thể tìm thấy câu đố hợp sở thích và trình độ với mình.

Tranh bìa và một số tranh bên trong sách (như là công chúa bị bắt, công chúa đứng sau cửa sắt, bà tiên cưỡi ngỗng, v.v.) là do vợ chồng anh Đặng Nguyễn Đức Tiến tình nguyện vẽ giúp. Sputnik và các tác giả một lần nửa gửi lời cảm ơn vợ chồng anh Đức Tiến về sự ủng hộ vô tư quý báu này.

Chúng tôi xin đăng lại đây toàn bộ các câu đố của chương “Đi tìm công chúa”. Phần trích đoạn này cũng được đăng trong Sputnik Newsletter Số 1, tháng 1, 2017

Có những bạn bị tắc ngay từ câu đầu tiên khi thử giải, nhưng thực ra câu đó khá dễ, cứ thử lấy đồng tiền và tờ giấy thực sự làm mà xem. Bạn Sóc (con của GS. Phan Dương Hiệu, khi mới có 6 tuổi) cũng nghĩ ra lời giải mà. Trong các câu phía sau thì có một số câu khá là khó. Ai không giải được và muốn biết lời giải, xin mời xem sách!

Quyển sách “Romeo đi tìm công chúa” có bán lẻ ở nhiều nơi, và có trong Bộ sách toán của Sputnik. Cùng với các sách gợi mở cảm hứng toán học khác, nó làm cho những bạn trẻ vẫn còn sợ toán, ghét toán cảm thấy toán học sinh động hơn, dễ hiểu hơn, tự nhiên và hữu dụng hơn, không đáng sợ như trước.

Romeo là một chàng trai trẻ thông minh và dũng cảm, được sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Một đêm, chàng mơ thấy có tiếng ai nói bên tai: “Công chúa bị bắt cóc rồi, con hãy đi tìm công chúa!”. Ngày hôm sau, thấy khắp nơi bàn tán xôn xao về chuyện công chúa vừa bị bắt cóc, Romeo nhận ra rằng giấc mơ của mình không phải là mơ mà là thật. Chàng bèn quyết tâm đi tìm công chúa.

Câu 1 [Khó như chui qua lỗ]

SmallHole1Romeo đến nhà một ông già nổi tiếng thông thái trong làng để xin ông khuyên bảo xem cần phải đi tìm công chúa như thế nào. Ông già cười và nói: “Romeo ơi, hãy về đi, sức cậu không thể tìm được công chúa đâu”. Romeo kể lại giấc mơ cho ông già nghe, và nói với ông già rằng chàng đã quyết tâm rồi, dù gặp khó khăn đến đâu cũng sẽ không lùi bước.

Ông già bèn lấy ra một đồng tiền vàng hình tròn có đường kính 4cm, và một tờ giấy có một cái lỗ hình vuông có đường chéo bằng 3cm. Ông già đưa tờ giấy và đồng tiền vàng cho Romeo xem và nói: “Việc tìm công chúa còn khó hơn là việc đút đồng tiền vàng qua cái lỗ vuông nhỏ này mà không làm rách giấy và không làm biến dạng đồng tiền. Cậu có làm được việc này không mà đòi đi tìm công chúa?!”

Romeo cầm đồng tiền và tờ giấy, và sau khi loay hoay một lúc đã … đút được đồng tiền to qua lỗ giấy nhỏ (một cách trung thực chứ không phải ảo thuật), trước sự chứng kiến của ông già thông thái! Hỏi Romeo đã làm thế nào?

Câu 2 [Chiếc bùa hộ mệnh]

Cảm phục sự thông minh của Romeo, ông già thông thái bèn cho chàng ba đồng tiền vàng, và kể chuyện sau:

Công chúa có mẹ đỡ đầu là một bà tiên. Từ lúc công chúa còn bé, bà tiên đã tiên đoán rằng, khi lớn lên cô sẽ bị bắt cóc, nhưng sẽ được một chàng trai thông minh và dũng cảm giải cứu. Bà tiên cho cô công chúa một cái bùa hộ mệnh đeo vào người, và dặn rằng nếu khi nào thấy bị bắt cóc thì vứt bùa hộ mệnh lại, nó sẽ chỉ đường cho chàng trai trẻ kia tìm công chúa. Hôm qua, trong lúc công chúa lẻn đi chơi hội chợ một mình, nàng đã bị bắt cóc, và có lẽ đã kịp vứt lại chiếc bùa hộ mệnh ở chợ.

Ông già nói thêm rằng, nếu Romeo đúng là chàng trai trẻ trong lời tiên đoán của bà tiên, thì trước hết phải đi tìm được chiếc bùa hộ mệnh, chắc là ai đó đã nhặt được, và phải chuộc lại nó bằng đồng tiền vàng.

Theo lời ông già, Romeo đi đến khu chợ. Ở đó 3 người X, Y, Z rao bán bùa hộ mệnh, và cả ba đều nói rằng bùa hộ mệnh mà họ có trong tay là của công chúa vứt lại. Romeo đã được dặn trước rằng trong số 3 người bán bùa hộ mệnh, chỉ có một người thật thà luôn nói thật. Trong hai người còn lại thì có một người nói câu gì cũng là nói dối, và người kia cứ nói một câu nói dối lại đến một câu nói thật xen kẽ nhau. Có điều Romeo không biết người nào nói thật và người nào nói dối.

Khi được hỏi, ba người trả lời Romeo như sau:

Người X: “Chính tôi đã tận mắt chứng kiến công chúa vứt bùa hô mệnh này xuống đất. Còn Y và Z chỉ là những kẻ lừa đảo, luôn nói dối 100%”.

Người Y: “X và Z không phải là những người thật thà đâu. Cả hai bọn họ đều muốn lừa lấy tiền của anh đấy!”

Người Z: “Y là một kẻ lừa đảo nham hiểm cứ nói một câu thật rồi lại nói một câu dối xen kẽ nhau. Anh đừng nghe hắn ta, mà hãy xem chiếc bùa của công chúa đây này”.

Sau khi nghe X, Y, Z nói, Romeo đã luận ra được ai trong số họ là người thật thà, và đã đổi được đồng tiền vàng lấy chiếc bùa hộ mệnh của công chúa. Hỏi người đó là ai?

Câu 3 [Hiệp sĩ hay là kịch sĩ I]

Ông già thông thái khuyên Romeo rằng, đường đi tìm công chúa sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm, cần phải có được hai hiệp sĩ đi cùng giúp đỡ may ra mới thành công. Bởi vậy, sau khi đã tìm được bùa hộ mệnh của công chúa, Romeo đến một làng nọ có tên gọi Kahat để tìm các hiệp sĩ.

Ở làng Kahat có hai loại người: hiệp sĩ và kịch sĩ. Các hiệp sĩ luôn nói thật, còn các kịch sĩ luôn nói dối. Khi Romeo vào làng, thấy có 3 người A, B, C. Romeo hỏi người A: “Anh là hiệp sĩ hay kịch sĩ?”. Người A trả lời, nhưng Romeo không nghe rõ là nói gì. Romeo quay sang hỏi người B: “Anh A nói gì thế?”. Người B liền trả lời “Anh ấy nói anh ấy là kịch sĩ”. Lúc đó người C lên tiếng: “B nói dối đấy; anh A không phải kịch sĩ đâu”.

Hỏi trong ba người A, B, C ai là hiệp sĩ, ai là kịch sĩ ?

Câu 4 [Hiệp sĩ hay là kịch sĩ II]

Sau khi Romeo phân biệt được ai là hiệp sĩ trong những người A, B, C (của câu đố trên), thì rất tiếc là không mời được gia nhập đi tìm công chúa, vì các hiệp sĩ đó đã có việc bận khác. Romeo đi tiếp vào làng, được một lúc thì lại gặp ba người D, E, F. Romeo hỏi người D: “Trong số ba anh ở đây, có bao nhiêu hiệp sĩ?”. D trả lời bằng một thứ tiếng mà Romeo không hiểu, bèn quay sang hỏi E: “Anh D trả lời gì thế ?”. E nói “D bảo trong số ba chúng tôi chỉ có một hiệp sĩ”. Anh F lúc đó liền nói “Đừng tin anh E, anh ta nói dối đấy!”.
Vậy trong hai anh E và F, những anh nào là hiệp sĩ?

Câu 5 [Hiệp sĩ hay là kịch sĩ III]

Sau khi gặp ba anh D, E, F, Romeo cũng vẫn chưa mời được hiệp sĩ nào cả, lại đi tiếp trong làng. Được một lúc thì gặp hai anh G, H. Chưa đợi Romeo hỏi, anh G đã tự giới thiệu: “Hoặc tôi là kịch sĩ, hoặc anh H đây là hiệp sĩ”.
Hỏi ai là hiệp sĩ trong số hai người G và H?

Câu 6 [Hiệp sĩ hay là kịch sĩ IV]

Các hiệp sĩ đều có vẻ bận bịu, nên Romeo vẫn chưa mời được ai, lại đi tiếp trong làng, và gặp hai người I và J. Người I nói: “Chúng tôi cùng là hiệp sĩ”. Còn người J thì nói: “Tôi với I không cùng loại với nhau”. (Tức là không cùng là hiệp sĩ hay kịch sĩ).
Hỏi ai thuộc loại gì?

Câu 7 [Hiệp sĩ hay là kịch sĩ V]

Vẫn chưa tìm được hiệp sĩ nào đồng ý giúp mình, Romeo lại đi tiếp trong làng. Lần này gặp ba người K, L, M. Người K nói: “Anh M là hiệp sĩ”. Người L nói: “Không ai trong số chúng tôi là kịch sĩ”. Người M nói: “Trong số chúng tôi có đúng một hiệp sĩ”. Hỏi ai thuộc loại gì ?

Câu 8 [Hiệp sĩ hay là kịch sĩ VI]

Không nản chí vì vẫn chưa tìm được hiệp sĩ nào đồng ý theo mình, Romeo lại đi tiếp trong làng. Đến lúc mỏi chân, thì chợt thấy hai người N, O ngồi nghỉ dưới một gốc cây. Romeo tiến đến hỏi: “Có phải là trong hai anh có ít nhất một người là hiệp sĩ không ?”. Anh N trả lời câu hỏi của Romeo (phải hoặc không phải). Từ câu trả lời của N, Romeo luận được ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi của mình. Anh O thì không trả lời, mà nói rằng nếu có ai thuê anh ta đi cùng để tìm công chúa với giá 1 đồng tiền vàng thì anh ta sẽ sẵn sàng đi.

Hỏi anh O có phải là hiệp sĩ không, hay là kịch sĩ đang muốn lừa Romeo lấy 1 đồng tiền vàng?

Câu 9 [Đường đến Động Tiên I]

Cuối cùng Romeo đã tìm được hai hiệp sĩ có tên là Toto và Dario ở làng Kahat đồng ý cùng đi tìm công chúa. Romeo lôi ra hai đồng tiền vàng, là toàn bộ số tiền mà chàng còn lại, vì đã mất một đồng tiền vàng để đổi bùa hộ mệnh của công chúa rồi, đưa cho Toto và Dario để thuê họ, nhưng họ gạt đi và nói: “Cậu nghèo hơn chúng tôi, bởi vậy chúng tôi sẽ không lấy tiền của cậu đâu. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ giúp cậu đi tìm công chúa, vì chúng tôi thích cuộc phiêu lưu này”.

Romeo nhìn vào bùa hộ mệnh của công chúa, thấy ở trong đó hiện lên hình một bà tiên đang ngồi trong Động Tiên. Chàng hiểu rằng cần phải đến Động Tiên để nhờ bà tiên mẹ đỡ đầu của công chúa giúp đỡ. Và thế là Romeo cùng hai hiệp sĩ Toto và Dario lên đường đi đến Động Tiên.

Động Tiên nằm trong một khu rừng rậm, bốn bề là núi hiểm trở. Chỉ có một lối duy nhất để từ phía ngoài đi vào trong rừng. Ở trong rừng, thì đường đi lại rẽ nhánh liên tục. Trong đó chỉ có một lối duy nhất là đến được Động Tiên, còn các nhánh rẽ khác của con đường đều dẫn đến các cái bẫy. Đó là bởi vì bà tiên không muốn bị quấy rầy. Những kẻ nào đi sa vào bẫy thì sẽ bị giam cầm một tháng rồi tống thẳng về nhà, và sẽ không bao giờ gặp được bà tiên. Mỗi khi đường rẽ nhánh thì ở đầu các nhánh đều có biển chỉ dẫn, nhưng ít nhất có một biển chỉ sai ở mỗi chỗ rẽ nhánh.
RoadToFairy

Khi Romeo cùng hai hiệp sĩ vừa bước qua cửa rừng bao quanh Động Tiên được ít bước thì thấy đường rẽ làm hai nhánh A và B. Ở đầu mỗi nhánh có ghi như sau:

A: Ngươi có chắc muốn quấy rầy Tiên không? Chọn đường sai là sẽ bị tống xuống ngục đấy!

B: Nếu đi theo nhánh A thì sẽ rơi vào bẫy.

Hỏi Romeo (và các hiệp sĩ) phải chọn đi theo nhánh nào?

Câu 10 [Đường đến Động Tiên II]

Sau khi Romeo đã chọn được đúng đường rẽ nhánh lúc nãy, đi được thêm một đoạn, thì lại đến một chỗ rẽ nhánh. Lần này là rẽ ba nhánh A, B, C. Ở đầu mỗi nhánh có ghi như sau:

A: Nhánh B hoặc nhánh C là đường dẫn tới động tiên

B: Nhánh A là nhánh bẫy

C: Các biển chỉ dẫn ở các nhánh A và B là đúng

Hỏi Romeo phải đi theo nhánh nào ?

Câu 11 [Đường đến Động Tiên III]

Sau khi Romeo toát mồ hôi suy nghĩ để tìm được đúng nhánh dẫn đến Động Tiên ở thử thách thứ hai, đi được thêm một đoạn, thì lại gặp rẽ nhánh tiếp. Lần này cũng có ba nhánh A, B, C với các chỉ dẫn sau:

A: Đừng có vào đường này

B: Hãy đi đường này hoặc là đường C

C: Đường A là đường bẫy.

Hỏi Romeo phải chọn đường nào ?

Câu 12 [Đường đến Động Tiên IV]

Đường rẽ ba nhánh A, B, C với các biển sau:

A: Ít ra một trong hai đường B và C là đường bẫy

B: Nên đi đường A hoặc đường C.

C: Đường A là đường bẫy, nếu không thì đường B là đường bẫy.

Chọn đường nào ?

Câu 13 [Đường đến Động Tiên V]

Đường rẽ ba nhánh A, B, C với các biển sau:

A. Cả hai đường B và C đều là đường bẫy, trừ khi chính đường này là đường bẫy.

B. Chỉ có thể đi đường A hoặc đường C

C. Cả hai đường A và C đều là đường bẫy, trừ khi đường B là đường bẫy

Chọn đường nào ?

Câu 14 [Đường đến Động Tiên VI]
Lần này đường rẽ thành 4 nhánh A, B, C, D với các biển sau:

A. Cả hai đường B và D đều là đường bẫy, trừ khi chính đường này là đường bẫy.

B. Biển ở đường C chỉ dẫn đúng, trừ khi đường C chính là đường phải đi.

C. Cả hai đường A và D đều là đường bẫy, trừ khi đường B là đường bẫy.

D. Biển ở đường A chỉ dẫn đúng, trừ khi C chính là đường phải đi.

Chọn đường nào ?

Câu 15 [Chiếc mũ thần]

Romeo cùng với hai hiệp sĩ đi được đúng đường tới Động Tiên mà không bị sa vào bẫy. Bà tiên đã biết trước về sự xuất hiện của 3 vị khách này, nên đã chuẩn bị sẵn 5 cái mũ, trong đó có 2 cái màu xanh và 3 cái màu đỏ. Bà tiên bảo ba chàng trai xếp thành một hàng dọc, không được trao đổi với nhau, rồi đội lên đầu mỗi người một chiếc mũ từ năm chiếc đó.
MagicHat
Romeo đứng đầu hàng, không nhìn thấy được bà tiên đội mũ màu gì lên đầu ai. Toto đứng giữa, nhìn thấy mũ trên đầu Romeo nhưng không nhìn thấy mũ trên đầu Dario và đầu mình. Dario đứng sau cùng nhìn thấy hai mũ trên đầu của Romeo và Toto nhưng không nhìn thấy mũ trên đầu mình. Bà tiên nói rằng “nếu ai suy luận được ra mũ mà mình đội màu nào một cách chắc chắn, thì sẽ được bà cho cái mũ đó”.

Cả Dario và Toto đều rất thông minh, nhưng đều lần lượt nói rằng họ không suy luận được mũ họ đội trên đầu màu gì. Đến lượt Romeo, thì Romeo lại suy luận được ra là đang đội mũ màu gì, và được bà tiên tặng cho cái mũ đó.

Chiếc mũ mà bà tiên tặng cho Romeo chính là một chiếc mũ thần. Mỗi khi gặp khó khăn đặc biệt, Romeo lại có thể cầu cứu bà tiên qua chiếc mũ đó, và mỗi lần như vậy bà tiên lại mách nước cho chàng.

Bạn có biết Romeo đội mũ màu gì không?

Castle2

Câu 16 [Con ngỗng trời]

Theo sự chỉ đường của chiếc bùa hộ mệnh, Romeo cùng với hai hiệp sĩ cứ thế nhằm hướng công chúa đang bị giam cầm mà đi. Họ phải xuyên rừng, lội suối, trèo đèo, chống chọi với bao thú dữ, may mà có hai hiệp sĩ đi cùng nên Romeo chỉ bị những vết sây sát. Sau một chặng đường rất dài, họ đã tiến tới gần sát tòa lâu đài bí hiểm nơi công chúa bị giam giữ.

Goose Tòa lâu đài này nằm trên đỉnh núi cheo leo, và từ chỗ họ đến chỗ lâu đài là một vực núi dựng đứng rất sâu, không có cách gì đi qua được. Romeo bèn cầu cứu bà tiên qua chiếc mũ thần.

Bà tiên xuất hiện trên một con ngỗng trời, và đem theo một con lừa. Bà nói với Romeo rằng:

– Con lừa này tuy hơi còi nhưng rất giỏi, có thể trèo núi. Con mà cưỡi lừa này đi thì trong một ngày sẽ sang được bên kia vực. Bây giờ con hãy nói duy nhất một câu gì đó đi. Nếu là câu nói sai thì ta sẽ không cho con cái gì cả, còn nếu là câu nói đúng thì ta sẽ cho con con lừa.

Con lừa còi của bà tiên chở được một người, nhưng không thể chở nổi hai người. Nếu Romeo cưỡi nó sang bên kia vực, thì khi tìm được công chúa rồi sẽ không cùng với công chúa cưỡi lừa về lại phía bên này vực được. Cái mà Romeo cần là con ngỗng trời to khỏe hơn, chở được nhiều người, và bay nhanh qua được vực, chứ không phải con lừa.

Hãy giúp Romeo tìm ra một câu nói để nhận được con ngỗng trời từ bà tiên!

Câu 17 [Bốn chiếc chìa khóa]

Bà tiên cho mượn con ngỗng trời, rồi hướng dẫn Romeo và hai hiệp sĩ cách điều khiển nó trước khi cưỡi mây bay về động tiên. Sau một hồi loay hoay, ba chàng cũng đã biết cách ngồi lên lưng ngỗng và lái nó bay đến nơi mình muốn. Có ba người nên phải bay hai lần đó, vì ngỗng trời một lần chỉ trở được nhiều nhất hai người thôi. Nhờ có ngỗng trời, ba chàng đã đến được trước tòa lâu đài. Cửa tòa lâu đài đóng kín mít, và xung quanh cũng không có lối nào khác để đi vào. Chợt Romeo nhìn thấy một tảng đá trông có vẻ hơi bị xê dịch. Mọi người kéo tảng đá ra thì thấy đây có vẻ như một đường hầm. Nhưng cửa vào đường hầm rất nhỏ, Toto và Dario to lớn quá không chui qua được, nên chỉ có Romeo
chui vào thôi, còn hai hiệp sĩ đứng ngoài chờ cùng với chú ngỗng.

4KeysRomeo đi theo đường hầm một lúc, thì thấy có một cánh cửa. Ở trên cánh cửa có bốn ổ khóa trông giống nhau xếp thành một hàng dọc. Ngay bên cạnh đó có treo bốn chiếc chìa khóa trông cũng giống hệt nhau. Bà tiên nói thầm qua chiếc mũ vào tai Romeo là chỉ cần lấy bốn chìa cắm đúng vào bốn ổ thì cửa sẽ tự mở ra.

Thế nhưng nếu cắm nhầm chìa này vào ổ khóa khác thì bọn yêu tinh sẽ được báo động và sẽ xuất hiện.

Romeo đang chưa biết phải làm thế nào để biết chìa nào cần cắm vào ổ nào thì được bà tiên mách bảo là các chìa khóa này nặng nhẹ khác nhau. Cái nào nhẹ nhất là của ổ khóa trên cùng, nhẹ nhì là ở ổ khóa tiếp theo, cứ thế đến cái nặng nhất là của ổ khóa dưới cùng. Giở mũ thần ra sẽ thấy bên trong có một cái cân bé tí xíu, có thể dùng để cân các chìa khóa với nhau. Nhưng sẽ chỉ dùng được 5 lần thôi là cân sẽ hỏng, không cân tiếp được nữa.

Romeo phải cân các chìa khóa như thế nào, để biết chắc được chìa nào cần cắm vào ổ nào mà chỉ cần không quá 5 lần cân?

Câu 18 [Công chúa ở đâu?]

Romeo mở được cửa vào bên trong, thì thấy đây trông có vẻ như là khu tầng hầm của lâu đài, nơi chứa các tù nhân và các con hổ dữ. Nhìn xung quanh thấy có 4 cánh cửa A, B, C, D đang đóng. Có kẻ bí hiểm nào đó đã ghi những bảng chỉ dẫn sau trên các cánh cửa:

A: công chúa sau cửa B hoặc C

B: công chúa sau cửa A hoặc D

C: công chúa ở đây

D: công chúa không ở đây

Romeo được bà tiên mách cho rằng chỉ có 1 trong số các biển chỉ dẫn là đúng, còn 3 biển chỉ sai, và nếu mở sai cửa thìsẽ gặp phải những con hổ dữ xông ra tấn công.

Romeo phải mở cửa nào để đến được với công chúa chứ không bị hổ ăn thịt?

DigicodeCâu 19 [Cánh cửa tự động]

Romeo đã xác định được đúng cửa dẫn tới chỗ công chúa. Chàng mở then cài, đẩy cửa bước vào bên trong. Ở trong đó, công chúa đang bị nhốt sau một cửa chấn song bằng sắt. Đấy là một loại cửa tự động, mở bằng mã số chứ không phải bằng chìa khóa. Ở trước cửa có một bảng các nút đánh số từ 0 đến 9, và thêm hai nút “Mở” và “Đóng”.

Khi ai đó bấm vào nút “Mở”, thì phía trên cánh cửa lần lượt sẽ hiện ra, theo một thứ tự ngẫu nhiên, tất cả các số có hai chữ số, từ 00 cho đến 99, trừ đúng một số. Số không hiện ra chính là mã số để mở cửa lần đó. Mỗi số chỉ hiện ra trong đúng 10 giây, và sau khi tất cả các số hiện ra thì người mở cửa cũng chỉ có đúng 30 giây để bấm mã số vảo bảng nút số. Nếu bấm đúng số thì cánh cửa sẽ tự động mở ra, còn nếu bấm sai hoặc không kịp bấm thì báo động sẽ nổi lên và bọn yêu tinh canh giữ công chúa sẽ xuất hiện.

Ở trong phòng không có dụng cụ gì và Romeo không đem theo dụng cụ gì để ghi lại các số, và tuy Romeo tính toán nhanh và chính xác nhưng không phải là người có trí nhớ siêu phàm. Hỏi Romeo phải làm thế nào để kịp thời tìm ra đúng mã số và mở cửa sắt giải cứu công chúa?
PrincessBehindBars

Câu 20 [Cuộc vượt vực]

Romeo mở được cửa chấn song sắt cứu công chúa ra. Công chúa hỏi chàng là ai. Chàng bèn đưa bùa hộ mệnh cho công chúa xem. Đấy thực ra chỉ là một nửa của chiếc bùa hộ mệnh của công chúa. Công chúa vẫn giữ nửa còn lại. Công chúa ghép hai nửa vào nhau thấy khớp và nhận ra rằng đây chính là người mà bà tiên đã tiên đoán sẽ đến giải cứu cho mình.

Công chúa theo Romeo chạy ra ngoài. Nhưng vừa chạy đến phòng ngoài thì đã thấy hai tên yêu tinh xuất hiện, trông rất ghê sợ. Công chúa nhanh trí mở lọ nước hoa giấu theo người, vẩy vào mỗi tên yêu tinh một giọt nước hoa. Yêu tinh không quen với mùi thơm, khi ngửi phải nước hoa thì ngất ngã lăn quay ra sàn. Công chúa cùng với Romeo men theo đường hầm chạy tiếp ra ngoài, nơi có hai hiệp sĩ và chú ngỗng trời đang đợi.

Mọi người cần lên lưng ngỗng để nó chở sang bên kia vực. Có điều, ngỗng chỉ chở được tối đa hai người thôi và muốn ngỗng bay đến đâu đó thì cần có người ngồi trên lưng nó để điều khiển chứ tự nó không biết bay đến nơi cần thiết. Khi có hai người trên lưng ngỗng thì cả hai cần phải điều khiển ngỗng, và nó chỉ bay được với tốc độ điều khiển của người “hậu đậu” nhất trong hai người. Nếu chỉ có một mình Romeo trên lưng ngỗng thì chỉ cần 2 phút là ngỗng bay được từ bờ vực này sang bờ vực kia. Nhưng nếu có thêm Toto hoặc một mình Toto thì cần 4 phút vì Toto không khéo tay bằng Romeo. Nếu có Dario trên lưng ngỗng (một mình hay với một trong hai chàng kia) thì cần 8 phút, còn nếu có công chúa trên lưng ngỗng (dù là một mình hay với một trong ba chàng) thì vì công chúa chưa kịp làm quen với ngỗng, nên sẽ mất 15 phút để bay từ bờ vực này sang bờ vực kia.

Nước hoa của công chúa chỉ có tác dụng 30 phút thôi, sau 30 phút bọn yêu tinh sẽ tỉnh dậy, và sẽ báo động cho các yêu tinh của toàn lâu đài xông ra. Làm sao để tất cả bốn người sang được phía bên kia vực (chứ không đang còn trên lưng ngỗng, vì trên lưng ngỗng cũng sẽ bị yêu tinh bắn) trong không quá 30 phút bây giờ?

Câu 21 [Phần thưởng xứng đáng]
Romeo cùng hai hiệp sĩ đã giải cứu được công chúa, đưa được sang bên kia vực và về nhà an toàn. Để cảm ơn họ, công chúa hứa sẽ xin vua thưởng cho Romeo 100 đồng tiền vàng và mỗi chàng hiệp sĩ 50 đồng tiền vàng. Công chúa hơi thất vọng vì người cứu mình không phải là một hoàng tử như trong truyện cổ tích, mà lại là một anh nông dân. Tuy nhiên, công chúa vẫn muốn đánh đổi bùa hộ mệnh của mình lấy cái mũ trên đầu của Romeo làm kỷ niệm. Công chúa yêu cầu Romeo trả lời một câu về đề nghị đó. Nếu câu nói là đúng thì đổi, sai thì thôi. Nhưng điều mà Romeo muốn nhất là được công chúa thơm. Romeo đã nói thế nào để vừa được đổi mũ lấy chiếc bùa hộ mệnh, vừa được công chúa thơm?

* * *

Sau khi công chúa thơm Romeo và đổi bùa hộ mệnh lấy mũ, thì nghe thấy tiếng thầm thì của bà tiên qua chiếc mũ đó: “Romeo cũng chính là con đỡ đầu của mẹ đấy, tuy mẹ chưa cho cậu ta biết chuyện đấy, để cậu ta luôn cố gắng mà không ỷ lại. Mẹ rất mừng vì hai con đỡ đầu của mẹ đã gặp được nhau”. Từ khi nghe thấy điều đó, công chúa vui hẳn lên.

Sau khi về đến cung vua và đưa tiền thưởng cho hai hiệp sĩ, công chúa và Romeo trốn đi chơi với nhau trên lưng con lừa mà bà tiên cho từ dạo
trước. Con lừa không còn gầy còm như trước nữa mà đã to béo khỏe mạnh hơn nhiều, có hai người trên lưng mà vẫn phi băng băng. Chuyện đến đây… là hết.

…more

Get A Copy

 • Amazon

 • Online Stores ▾

  Audible

  Barnes & Noble

  Walmart eBooks

  Apple Books

  Google Play

  Abebooks

  Book Depository

  Alibris

  Indigo

  Better World Books

  IndieBound

  Thriftbooks

Paperback, 148 pages
Published October 8th 2015 by Thông tin và Truyền thông

More Details…

ISBN13
9786048013172

Edition Language
Vietnamese

Other Editions
None found

All Editions

|

Add a New Edition

|

Combine

…Less Detail

Edit Details

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
kệ sắt v lỗ code learn xem truyen xem truyen