Góc truyện

“3 sạch” ở Phù Cừ

Đăng ngày: 28/10/2021 – 4:32:31 PM | Lượt xem: 63 |

Trần Hữu Chất


Bạn đang xem: “3 sạch” ở Phù Cừ

“3 sạch” ở Phù Cừ

“Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” là một trong hai nội dung quan trọng của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động đang được các cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Phù Cừ triển khai thực hiện sáng tạo, hiệu quả. Qua đó giúp chị em khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đã từ nhiều năm nay, các thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Bích, thôn Tân An, xã Nhật Quang biến rác thành một loại tài nguyên. Rác vô cơ gồm chai, lọ nhựa, vỏ lon bia được bỏ vào trong một bao tải lớn rồi bán lấy tiền góp chung vào quỹ của chi hội phụ nữ thôn để giúp đỡ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Các loại rác hữu cơ được tận dụng trở thành phân bón cho cây trồng trong vườn. Bà Nguyễn Thị Bích hồ hởi cho biết: Tất cả những việc làm có ích của gia đình đều xuất phát từ thực hiện mô hình “3 sạch” do Hội Liên hiệp phụ nữ phát động. Khi Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nhật Quang phát động phong trào “3 sạch” trong đó điểm nhấn là phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình, tôi đã xung phong thực hiện đầu tiên trong thôn Tân An. Ban đầu, một số thành viên trong gia đình bảo việc tôi làm rườm rà, mất công. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, nhìn cây cối trong vườn xanh tốt do được bón phân từ rác thải hữu cơ nên các thành viên trong gia đình tôi đã cùng nhau thực hiện mô hình “3 sạch”. Không chỉ sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ mà phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình còn kết nối được tình làng, nghĩa xóm qua việc bán chai, lọ nhựa gây quỹ giúp phụ nữ nghèo, vì thế rất nhiều gia đình trong thôn Tân An đã tự nguyện đăng ký thực hiện mô hình. Đến nay, 80% số gia đình hội viên, phụ nữ xã Nhật Quang đã thực hiện mô hình “3 sạch” với điểm nhấn là phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình.
Về xã Phan Sào Nam trải ra trước mắt chúng tôi là những con ngõ xóm thông thoáng, hai bên đường rực rỡ sắc hoa. Trên con đường bê-tông sạch đẹp, dấu ấn nông thôn mới hiện rõ từng ngôi nhà và cả nét mặt rạng ngời của người dân nơi đây. Bức tranh nông thôn mới sống động ấy, có đóng góp không nhỏ của Hội Liên hiệp phụ nữ xã với phong trào “3 sạch”. Với phương châm “Sạch từ nhà xuống bếp, sạch từ ngõ ra đường”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phan Sào Nam đã xây dựng thí điểm mô hình đường hoa phụ nữ. Tuyến đường nào có nhiều cỏ, rác sẽ được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chọn làm điểm để xây dựng đường hoa. Chỉ sau vài tháng, những tuyến đường ngập rác biến thành đường hoa rực rỡ sắc màu tô điểm cho làng quê thêm sạch đẹp, người dân trong xã ai cũng trầm trồ, khen ngợi. Đường hoa cũng từ đó được nhân rộng trong toàn xã. Xây dựng đường hoa không chỉ có hội viên, phụ nữ mà còn có sự gia nhập của cả cộng đồng. Đồng chí Phạm Thị Nhung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phan Sào Nam cho biết: Để thực hiện có hiệu quả nội dung “3 sạch” trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” Hội LHPN xã đã nghiên cứu, tham khảo những cách làm hay ở các địa phương khác; tổ chức đi tham quan mô hình điểm trong tỉnh sau đó về cụ thể hóa nội dung “3 sạch” thành những việc làm nhỏ phù hợp với địa phương. Đồng thời xây dựng những mô hình điểm trong thực hiện “3 sạch” từ đó sẽ giúp phong trào có sức lan tỏa trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ địa phương.
Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phù Cừ đã linh hoạt trong lựa chọn tiêu chí phù hợp với tình hình và nhu cầu thực tế của địa phương. Trong đó nổi bật nhất là thực hiện nội dung “3 sạch”. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phù Cừ đã cụ thể hóa từng tiêu chí trong nội dung “3 sạch” thành các phong trào phù hợp với tổ chức hội và đặc điểm kinh tế- xã hội của địa phương. Xác định sức sống lâu bền của phong trào không chỉ được thể hiện ở những con số mà bằng chính nếp nghĩ, cách làm cụ thể của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và các thành viên trong gia đình nên các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và từng tiêu chí của nội dung “3 sạch”. Đồng thời, xây dựng rất nhiều mô hình để mỗi hội viên, phụ nữ có thể dễ dàng áp dụng vào nếp sống gia đình và cộng đồng như: xây dựng tuyến đường hoa phụ nữ; xây dựng mô hình phân loại; xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình; tặng làn nhựa đi chợ cho hội viên, phụ nữ; biến rác thải thành tiền….Phong trào “3 sạch” của phụ nữ Phù Cừ đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và góp sức cùng chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ toàn huyện đã xây dựng 113 tuyến đường hoa với tổng chiều dài trên 70km; 20 mô hình “xóm 3 sạch”; 100% Hội Liên hiệp phụ nữ xã, thị trấn trong huyện xây dựng được mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Hàng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với ngành chức năng mở lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến về nội dung bảo vệ môi trường cho trên 1 nghìn lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ. Thành lập 26 câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, 26 chi hội xanh, sạch, đẹp và hàng năm đóng góp trên 14 nghìn ngày công quét dọn đường làng, ngõ xóm. Nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp; bếp ăn hợp vệ sinh; đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp là nhờ bàn tay khéo léo của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ trong huyện. Mỗi gia đình sạch đẹp là nền tảng để xây dựng cộng đồng văn minh.
                                                                                    HC

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button