Góc truyện

CÁC VẤN ĐỀ TRONG GIỚI VIẾT TRẺ-TRUYỆN TEEN LÀ GÌ? VÌ SAO TRUYỆN TEEN LẠI HẤP DẪN?

TRUYỆN TEEN LÀ GÌ? VÌ SAO TRUYỆN TEEN LẠI HẤP DẪN?

1.4K 99

56

   

  TRUYỆN TEEN LÀ GÌ? VÌ SAO TRUYỆN TEEN LẠI HẤP DẪN?

  Chỉ xét riêng trên văn học mạng tại Việt Nam, đã không có ít lần các câu chuyện "nhảm nhí, vô bổ và ảo tưởng" được nhiều người dùng facebook share lại với những caption hốt hoảng và cười lăn cười bò vì nội dung của chúng. Nếu bạn thử ghé qua page Sở thú trên facebook, sẽ không khó để bạn cười tụt quần rách mồm rụng răng đau bụng vì đọc trúng những câu chuyện được sưu tầm và đăng tải trong đó. Những câu chuyện này thường được gọi là "truyện teen" và đang là đối tượng bị phản đối, mỉa mai và bài trừ trong cộng đồng viết và đọc truyện tại Việt Nam.

  TRUYỆN TEEN LÀ GÌ? - QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN
  Truyện teen là một thể loại được teen viết cho teen đọc (thường là lứa tuổi từ 13 đến 17), nội dung của truyện chủ yếu xoay quanh các nhân vật đồng tuổi với tác giả và thường có nhiều yếu tố ảo tưởng, phi logic do vốn sống non nớt của tác giả. Những câu chuyện teen không được trau chuốt về văn phong lẫn nội dung, cốt truyện mà chỉ là tập hợp những tình tiết cóp nhặt hoặc sáng tạo dựa trên sự tưởng tượng phong phú của lứa tuổi dậy thì.

  Truyện teen manh nha phát triển từ những năm 2011-2012, tương truyền rằng khởi nguồn của truyện teen được bắt đầu từ tác phẩm Thiên thần bóng tối (tên gốc: Black Angel, mình vẫn không hiểu được làm thế nào nó dịch ra thành Thiên thần bóng tối.) của Chj Chan được đăng trên diễn đàn Zingforum vào năm 2012, nhưng thực tế vào cùng lúc đó đã có khá nhiều truyện teen xuất hiện trên cộng đồng mạng rồi. Trên thực tế, các câu chuyện được đăng trên báo Mực Tím, Hoa Học Trò những năm 2000 đổ về trước cũng được đưa vào mục "truyện teen" nhưng sau này đã bị biến tướng. Với cái bóng (tiêu cực) quá lớn của mình, Chj Chan cùng TTBT đã trở thành một "tượng đài" mỗi khi nhắc đến dòng truyện này và cũng từ TTBT, trào lưu đặt tên nhân vật là Băng - Phong cũng kéo dài cho tới ngày nay.

  Thời gian cực thịnh của truyện teen rơi vào tầm năm 2013-2014 trước khi chuyển biến thành sự lố lăng và nhận nhiều chỉ trích. Vào lúc này, Zingforum được coi là "nguồn cấp" bản thảo cho các NPH sách (thời gian này trùng vào lúc nhà nước cho phép tư nhân gia nhập vào điều phối sách bằng cách thuê giấy phép từ các NXB) và do điều kiện mở tại lúc đó, chất lượng bản thảo không được xem trọng bằng lợi nhuận thu về. Do vậy, các truyện được lựa chọn xuất bản thường có tiêu chí cơ bản là lượt views cao vì thế đã có nhiều tác giả trẻ chỉ mới 15-16 tuổi đã có được cơ hội trở thành "nhà văn" dù bản thảo còn lắm thiếu sót. TTBT cũng là một trong những đầu sách được lựa chọn nhờ lượt views, mặc dù 2/3 trong số đó là do các anti và fans tranh luận với nhau kịch liệt, từ việc bán bản quyền sách, Chj Chan đã kiếm được 8 triệu tiền nhuận cho 5 năm bán đứt quyền tác giả của mình như thế. Các tác giả khác được xuất bản cùng thời gian có thể kể đến Cusiu, Born, Quái vương, Nguyệt Nguyệt, Sandy...những tác giả này cũng thuộc nhóm truyện teen và chuyển dần sang viết truyện lãng mạn tình cảm về sau (riêng Nguyệt Nguyệt thì có xuất bản thêm một truyện thiếu nhi).
  Cho tới hiện tại, nền móng của truyện teen vốn không vững chắc nay lại càng nát hơn với độ tuổi tác giả càng lúc càng bị trẻ hoá. Do kinh nghiệm sống không có, trải nghiệm không nhiều và vốn từ quá ít, nhiều câu chuyện teen trở nên ảo tưởng và chịu nhiều sự dè bỉu, chỉ trích từ cộng đồng. Nhưng không thể phủ nhận rằng, truyện teen là một mảnh đất màu mỡ phì nhiêu cho các tác giả tiếp cận được tới số lượng lớn độc giả sẵn sàng đọc và yêu thích câu chuyện của mình.

  Tải Thêm Trang…

  Chuyên mục: Góc truyện

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button
  kệ sắt v lỗ code learn xem truyen xem truyen