Góc truyện

[rvĐM] ĐỒNG TIỀN KHAM THẾ – MỘC TÔ LÝ – HƯƠNG – Nhà của AnTư

Đăng trong

Uncategorized

[rvĐM] ĐỒNG TIỀN KHAM THẾ – MỘC TÔ LÝ – HƯƠNG

BD66CDFF-B2E0-473D-9D2D-7979D7DE8FD8
Thể loại: huyền huyễn, cổ trang, hài hước, linh dị thần quái, HE

Đồng tiền kham thế là một bộ đam mình bị lọt hố khi edit chưa hoàn. Lúc ấy vì thích quá nên phải mò đi đọc cả qt. Giờ nghe hoàn rồi mới đọc lại, hơi bất ngờ vì mới biết chung nhà edit với Sử thượng đệ nhất Phật Tu.

Đồng tiền kham thế mở ra với bối cảnh nhân gian trông thấy rồng nằm trên bờ biển. Dù rồng thường gắn với điềm lành, nhưng ít ai biết được con rồng đột ngột xuất hiện trước mắt dân thường ấy là do bị trọng thương mà không thể giấu hình hài. Gân cốt bị rút sống, rồng bỗng chốc bị tách thân xác và khí hồn, dù có nhập vào vật thể nào cũng biến thành bại liệt. Sau rồng hoá hình người, gọi là Tiết Nhàn, đến nương nhờ cửa nhà Giang gia, vốn toàn gia đã bị chết cháy hơn 3 năm trước. Từ đây rồng có cơ hội gặp gỡ với “lừa trọc” Huyền Mẫn nửa mất trí nhớ, Giang Thế Ninh – Giang thiếu gia vốn đang là cô hồn dã quỷ, thầy bói nửa mù Nhập Thất, gã đẽo khắc đá Thạch Đầu Trương,… Với team hài này, Tiết Nhàn đã lần theo đó là giải quyết các án lạ, thuận lý tìm lại nguyên hình cũng như lần ra thù nhân.

Về nội dung, tác giả triển khai dưới dạng “án lồng án”. Những án nhỏ đều quy về một án lớn: tìm lại chân thân cho rồng – Tiết Nhàn và kí ức bị mất của Huyền Mẫn. Các vụ án hầu như đều gắn với màu sắc linh dị huyền bí, thêm vào là kiến thức phong thuỷ, vượt lên khỏi tầm hiểu biết của người bình thường. Thông qua đó sẽ nổi bật được sự phán đoán, sức mạnh và pháp lực cao cường của Huyền Mẫn, Tiết Nhàn. Tuy không cần đấu trí đấu dũng quá cao siêu, thế nhưng sau mỗi vụ án lại gợi lên cho mình cảm xúc về tình bạn bè, tình thân gia đình, có tốt và có xấu.

Dưới cái nhìn chủ quan của bên thứ 3, không viết thiên chủ công hay chủ thụ, toàn bộ nội dung của Đồng tiền kham thế hiện lên trong bầu không khí khá thoải mái. Từ đầu đến cuối, mình đã không ít lần bật cười trước những tình huống hài hước đáng yêu. Chính vì những câu hài “chất”, sự hài hước với mình đã lấn át bầu không khí huyền bí do những vụ án mang đến. Hơn nữa về mặt tình cảm, cả hai xác nhận cũng rất tự nhiên, không gặp nhiều rào cản ngăn trở. Dù một bên là Phật tu, một bên là “nghiệp chướng” chân long, khác về giống nòi, khác về căn cơ.

58A29B34-CACF-411E-94FF-F8CD1597D741
Đồng tiền kham thế chỉ mượn thân phận Phật tu cho Huyền Mẫn. Bởi dẫu rằng Huyền Mẫn đầu trọc tăng bào trắng và ăn chay, lạnh nhạt đạm nhiên kiệm lời nhưng lại không nặng về giáo điều, không giữ nhiều luật cấm. Huyền Mẫn không nói về Phật pháp, không bàn tới tu hành. Chưa kể Huyền Mẫn còn thỉnh thoảng nói vài câu rất “độc”, thành công chặn họng “bá vương” Tiết Nhàn càn quấy lật trời.  Gần như yếu tố tăng nhân không ảnh hưởng nhiều tới nhân vật Huyền Mẫn. Nhưng không thể phủ nhận xây dựng thiết lập nhân vật như vậy, vô tình tác giả đã làm tăng lên cảm giác “cấm dục” cho Huyền Mẫn.

Bàn về tính cách, mình khá thích tính tình của Huyền Mẫn. Kiệm lời nhưng hễ nói là sẽ chuẩn. Hơn nữa Huyền Mẫn thiên về hành động, để ý tiểu tiết liên quan tới Tiết Nhàn, đôi khi như có như không mà ôn nhu với Rồng nhỏ. Huyền Mẫn không thích Tiết Nhàn đưa gáy vào mặt mình, do đó về sau Tiết Nhàn luôn được đặt sau lưng hoặc đi sánh vai với Huyền Mẫn. Bởi chân long có là rồng sống ngàn năm vạn tuổi đi chăng nữa, Huyền Mẫn vẫn muốn quan tâm, bảo hộ và chăm sóc. Ngoài ra gắn với Huyền Mẫn còn có xâu tiền đồng treo bên hông. Thế nhưng phân nửa thời gian, Huyền Mẫn đều giao cho Tiết Nhàn cầm để dưỡng thương.

Còn Tiết Nhàn, đây là cây hài chính của truyện. Tung hứng với Tiết Nhàn còn có Giang Thế Ninh, Lục Nhập Thất và Thạch Đầu Trương. Bản tính Tiết Nhàn thiện lương, sẽ vì người giúp mà hoàn trả kim châu, sẽ vì người thiện mà bày ra vẻ mặt hoà nhã. Nhưng không chỉ vậy, tính tình Tiết Nhàn phóng khoáng, không vòng vo, không tự ti, không nhút nhát và sợ sệt. Cái Tiết Nhàn muốn, tất nhiên Tiết Nhàn sẽ thẳng thắn bày tỏ. Tiết Nhàn còn khá đáng yêu mỗi lần hoá rồng, từ rồng nhỏ quấn cổ tay Huyền Mẫn cho tới rồng bự quấn cả người.

Vì mới đọc xong Sử thượng đệ nhất Phật Tu đây, nên không khó để gợi sự liên tưởng giữa Huyền Mẫn/Tạ Chinh Hồng cũng như Tiết Nhàn/Văn Xuân Tương. Tuy nhiên Đồng tiền kham thế hài hước hơn và triển khai theo hướng phá án, Sử thượng đệ nhất Phật tu lại nghiêng về Phật pháp, tu hành, chiến đấu.

Tình cảm của Huyền Mẫn và Tiết Nhàn như đã nói không có gì để bàn nhiều. Cả hai có một cái kết trọn vẹn và thoả mãn người đọc. Các thành viên còn lại trong team đều có những màu sắc rất riêng. Tựu chung vẫn làm bật lên tính chất gây cười. Gom lại tất sẽ được một team hài lầy đi khắp nơi tra án, đi đến đâu ồn áo náo nhiệt đau đầu đến đấy.

Điểm mình không thích ở Đồng tiền kham thế, có lẽ là việc Huyền Mẫn có pháp lực cao cường, nhưng thời gian tu hành lại ngắn. Đồng tiền và pháp lực của Huyền Mẫn gần như sánh cùng với Tiết Nhàn, vốn đã sống từ rất lâu. Đây là điểm mình thấy hơi bất hợp lí. Thêm nữa, vì bối cảnh chỉ giới hạn ở nhân giới, thế nên tác giả lại càng chú trọng miêu tả về nếp sống ở trần gian, từ cách đối nhân xử thế cho tới tín ngưỡng. Nhưng dù vậy, phàm nhân lại không quá bất ngờ trước những sự kiện kì quái, trước những trận pháp bí thuật của đám người Huyền Mẫn, Tiết Nhàn.

Còn lại, điểm sáng của Đồng tiền kham thế tất nhiên nhiều hơn hẳn. Sự thành công của Đồng tiền kham thế đến từ cốt truyện vừa vặn, dàn nhân vật đáng yêu và cách triển khai không quá cầu kì. Mạch truyện được giữ ở nhịp độ vừa phải, không quá nhanh hòng nhồi nhét tình tiết, cũng không cố kéo dài lê thê thêm chương thêm chữ. Để thuần tuý giải trí thư giãn thì tất nhiên Đồng tiền kham thế là một lựa chọn không tồi.

740669C5-247C-4640-BC33-0C255770ECE3

Đồng tiền kham thế đã được xuất bản bên Trung và có rất nhiều fanart. Bên nhà bạn biên tập đã có tổng hợp sẵn rất tiện theo dõi. Mình vẫn đánh giá cao biên tập với cách chuyển ngữ gãy gọn, chú thích chi tiết dễ hiểu. Mỗi tội với Đồng tiền kham thế, bạn biên tập lại mở ngoặc chú thích lời editor hơi nhiều, có làm mình hơi phân tâm một chút. Pass đặt rất dễ giải, nên chú ý đến tên các trận cục phong thuỷ xuất hiện trong truyện là có thể giải được ngay.

LINK

Tác giả:

AnTư

Người trẻ sống cho tương lai. Người già sống vì hoài niệm.

View All Posts

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button