Góc truyện

Giữa chốn phồn hoa gặp được người – Cửu Nguyệt Hi – Mọt sách khó cai!

Categories

Hiện đại

Đọc

Giữa chốn phồn hoa gặp được người – Cửu Nguyệt Hi

Mình đọc hết các truyện của Hi viết, cuốn nào cũng có những nét đặc sắc riêng. Ấn tượng nhất có lẽ từ Anh biết gió từ đâu đến vừa mạnh mẽ nhưng cũng rất lãng mạn. Tuy nhiên Giữa chốn phồn hoa gặp được người không hề lãng mạn như tên truyện, có thể gọi bộ sách dạy về start-up cũng không ngoa lắm.

Kỷ Tinh là một nhân viên giỏi, nỗ lực hết mình trong công việc nhưng môi trường làm việc của cô lại không được như ý, đồng nghiệp không hết mình gây ảnh hưởng đến nhóm, người quản lý lười biếng lại tranh công. Trong một sự kiện khá bốc đồng, Kỷ Tinh nghỉ việc quyết định mở công ty chuyên về sản phẩm công nghệ phục vụ chữa bệnh. Tính tình của cô khá nóng nảy, quyết định quá nhanh, không lường trước mọi việc, rất hấp tấp, có tự tin về khả năng cá nhân nhưng khi vấp váp cũng hay luống cuống, tuy nhiên cô lại chịu học hỏi và nắm bắt rất nhanh.

Thiệu Nhất Thần là bạn trai bảy năm từ thời đại học cũng khá ủng hộ sự thay đổi của cô nhưng anh không lường trước những khó khăn mà Kỷ Tinh phải đối mắt khi tự mở công ty. Họ từ chỗ mệt mỏi vì tăng ca suốt tuần đến lúc gần như ở bên nhau mà cô lúc nào cũng chỉ có công việc và công việc. Dường như không còn chút thời gian nào để tận hưởng khoảng thời gian riêng tư của hai người yêu nhau. Giọt nước tràn lý cuối cùng khi cha Hiểu Thần lên cơn đau tim, anh một mình bay về chăm sóc mà không báo cho cô biết. Đến khi cô trách cứ thì anh trả lời rằng nếu nói cho cô biết cô có bỏ việc về cùng anh hay không. Kỷ Tinh dường như khựng lại vì công ty non nớt của cô đang trong lúc bận rộn nhất, cô phải bay đến Thâm Quyến tham dự một hội thảo rất quan trọng với sự nghiệp phát triển của công ty… Cô có rất nhiều lý do để biện hộ cho sự mất tập trung khi bên anh, sự thất hứa hết lần này đến lần khác khi hai người hẹn hò, sự mất hứng khi cô để công việc chen ngang. Và cuối cùng Nhất Thần đã đưa ra quyết định đau lòng nhất cho cả hai khi anh nói chia tay. Với Kỷ Tinh, cô vẫn nghĩ rằng đây chỉ là tạm thời vì cả hai vẫn còn tình cảm dành cho nhau. Cô lao vào công việc với mong muốn công ty mau ổn định để cô có chút thời gian thương lượng với Nhất Thần cho đến khi cô nghe tin anh ở bên người con gái khác.

Từ giờ phút nghe tin, cô biết mình chỉ còn đứa con Tinh Thần mà cô vất vả bấy lâu nay. Cũng vào cái đêm sinh nhật buồn nhất cuộc đời, cô có một quyết định tuy hồ đồ nhưng cũng là dẫn cô đến một bước ngoặt thứ hai của cuộc đời – tình một đêm với người đầu tư, người chỉ dẫn, người ảnh hưởng đến sự nghiệp  và cũng là người bạn đời sau này của cô. Hàn Đình – hay nên gọi là Hàn-tạt-nước là người điềm tĩnh, không mấy khi độc miệng nhưng anh là người quản lý có những quyết sách kinh doanh khá cứng rắn và quyết đoán. Trong khi điều hành Y Tế Đông Dương, anh đã tính toán nhiều nước cờ và Tinh Thần của Kỷ Tinh cũng là một tính toán của anh trong quá trình thay đổi và mở rộng đế chế kinh doanh của mình. Anh đã chỉ điểm rất nhiều kinh nghiệm cho cô trong quá trình hình thành Tinh Thần với phong cách độc nhất vô nhị – hăng hái tạt nước trong những lần cô hỏi ý kiến. Dù những góp ý của anh rất xác đáng nhưng lần nào anh cũng khiến cô sôi gan đến xù lông như nhím. Bù lại, những lần trao đổi ấy khiến Kỷ Tinh vượt qua được những khó khăn chồng chất do sự thiếu hiểu biết trong quản lý và sự hăm hở khởi nghiệp mà không tính toán kỹ càng.

Cô vui mừng khi công ty bước đầu định hướng được sản phẩm chủ lực của công ty cũng là lúc cô đối mặt với những cái bẫy trên đường gọi vốn tiếp theo. Vì thiếu tin tưởng vào Hàn Đình – dù lúc này họ đã là người yêu của nhau, cùng với những tin đồn thất thiệt và cả sự ngây thơ của Kỷ Tinh dẫn đến một hồi long trời lở đất cho bản thân cô và Tinh Thần. Cô lừa Hàn Đình ký giấy thay đổi cổ phần Tinh Thần nhưng anh lại là người đứng sau tất cả các màn kịch thâu tóm gần 50% cổ phần sau lần góp vốn serie A và trở thành người có quyền quyết định cao nhất trong Tinh Thần. Ngay sau đó Hàn Đình đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần mà anh mới nhận từ đối thủ cạnh tranh sang tên cô nhưng Kỷ Tinh vô cùng tức giận vì mình bỗng trở thành con rối trong sự tranh giành gay gắt giữa anh và đối thủ cạnh tranh và cô cũng cảm thấy thất vọng vì họ dường như không có cùng tiếng nói. Hàn Đình tuy đối xử với cô vẫn dịu dàng nhưng cô cảm thấy sợ một Hàn Đình quá thấu hiểu cô và một Hàn Đình xa lạ đến đáng sợ mà cô chưa bao giờ biết đến.

Tuy nhiên, sau khi từ chức khỏi Tinh Thần, Kỷ Tinh vẫn không thể không thán phục đường hướng kinh doanh mới của Hữu Hạn Tinh Thần mới hình thành do sáp nhập hai công ty chuyên về công nghệ y tế và mảng công nghệ AI của Đông Dương. Cô một lần nữa lại chấp nhận trở thành một thành viên điều hành của công ty mới này với khát khao được xây dựng một công ty thành công với ngành nghề đang phát triển nóng trong nước – công nghệ AI ứng dụng trong y tế. Nhờ có 3 tháng cử đi học tập ở Mỹ, cô dần bình tĩnh hơn và cũng trưởng thành hơn trong cả công việc và tính cách. Ở công ty mới này, Kỹ Tinh đã không còn cần đến những lời khuyên của Hàn Đình, cô chín chắn hơn không chỉ trên cương vị phó tổng giám đốc điều hành mà cả trong  đối nhân xử thế giữa người với người. Những va vấp trong công việc giúp cô hiểu hơn về Hàn Đình, về những khó khăn và cạm bẫy mà anh phải thường xuyên đối mặt khi phát triển Đông Dương. Trong tình huống bị bắt cóc mà cô phải đối mặt và sự bất chấp tất cả của anh để cứu được cô đã mang hai người quay lại với nhau lần nữa.

Truyện viết về những đề tài đang vô cùng hot hiện nay – công nghệ 4.0, công nghệ AI ứng dụng trong y tế, khởi nghiệp nên phải đến hơn một nửa câu chuyện viết về các thông tin này. Nếu đọc dưới góc độ là một người quản lý, mình cảm thấy khá hay vì có nhiều tình huống được giải quyết thấu đáo. Tuy nhiên nếu là một mọt sách thích đọc về ngôn tình oanh oanh liệt liệt thì có thể sẽ hơi khó nuốt phần 1 – có thể gọi là dummy for start-up. Tuy nhiên, nhân vật Kỷ Tinh khá thú vị vì là một cô gái mang rất nhiều sự mâu thuẫn trong tính cách, cô hơi thiên về tình cảm, sống có nguyên tắc, nhưng khi nóng nảy có thể có những hành động bộc phát không ngờ, đôi lúc rất  tự tin nhưng  cũng dễ khóc tu tu khi quá khó khăn. Cô không ngốc nghếch nhưng nóng vội, đôi khi quyết định rất cảm tính, hơi cố chấp. Nhờ vậy, khởi nghiệp cùng cô tuy ban đầu khá ngây thơ và nhiều lý tưởng hóa nhưng thầy Hàn cũng giúp tạt nguội cái đầu nóng và kéo cô về với thực tế.

Presentation2

Leave a Reply

Cancel reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

Gravatar

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account.

Log Out

 / 

Change

 )

Google photo

You are commenting using your Google account.

Log Out

 / 

Change

 )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account.

Log Out

 / 

Change

 )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account.

Log Out

 / 

Change

 )

Cancel

Connecting to %s

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button