Góc truyện

Trọn đời trọn kiếp – Mặc Bảo Phi Bảo

Trọn đời trọn kiếp – Mặc Bảo Phi Bảo

Để nói về truyện này thì điều đầu tiên tôi muốn nói là tôi tìm đọc truyện này sau khi đọc truyện “Nhớ mãi không muốn quên” – tôi thích cách viết nhẹ nhàng như vậy, cũng thích tình cảm cố chấp như vậy của hai nhân vật, dù đầu óc tôi vẫn nói rằng mối tình đó chắc là không thể có thực ngoài đời đâu.

Đến khi tôi đọc “Trọn đời trọn kiếp”, vẫn là cách viết nhẹ nhàng, cũng vẫn là một chàng trai thâm tình cùng một cô gái có tình yêu sâu đậm, có chăng khác là truyện này viết trong một bối cảnh khá phức tạp nên có thể gây ra một số hiệu ứng khác đối với người đọc.

Truyện có nhiều mảng, nhưng nội dung chủ yếu vẫn là chuyện tình của Nam Bắc và Trình Mục Dương. Trình Mục Dương gặp Nam Bắc khi anh 14 tuổi, còn cô mới lên 10, sau đó họ gặp lại nhau và bắt đầu yêu nhau khi Nam Bắc lưu lạc ở Bỉ. Anh lại để lạc mất cô cho đến 4 năm sau họ mới tiếp tục chuyện dang dở, nhiều biến cố xảy ra lại kéo họ xa nhau, 2 năm sau anh lại mới có thể hoàn toàn được có cô trong cuộc sống của mình. Mất đi rồi lại tìm lại được, gần nhau chẳng được bao lâu mà lại phải xa nhau trong quãng thời gian dài đằng đẵng, nhưng tình cảm họ dành cho nhau chưa từng nguôi bớt dù khi người kia đã hoàn toàn không tồn tại trong thế giới của họ.

Truyện hầu như không nói gì về tình cảm trước đây của họ, chỉ đề cập quãng thời gian khi họ gặp lại nhau sau 4 năm xa cách và những năm tháng sau này. Lúc đó, Trình Mục Dương và Nam Bắc không còn là những lưu học sinh ở Bỉ nữa, mà thế giới của họ sống trong thực tại đã rất phức tạp khi anh đứng đầu gia tộc buôn bán vũ khí và khống chế biên giới Trung – Nga, trong khi cô là em gái của người khống chế biên giới phía nam Trung Quốc, hai trong bốn gia tốc lớn nhất, xét một cách nào đó thì cũng khá “môn đăng hộ đối”. Cũng chính vì có cảm giác không có “bắt đầu” như vậy nên cảm giác khi đọc truyện có gì đó thiếu thiếu khi không hiểu sao tình cảm của Nam Bắc dành cho Trình Mục Dương lại sâu đậm như vậy.

Trình Mục Dương gặp Nam Bắc lần đầu tiên khi anh 14 tuổi, là một đứa trẻ đơn thuần và chưa về bị ảnh hưởng bởi gia tộc bên nội của mình. Và lúc ấy, Trình Mục Dương chỉ tin vào Phật. Trong lúc bị cuốn vào một cuộc giao tranh, lòng tin ấy đã bị lung lay rồi bị thay thế, bởi những phép màu anh luôn tin tưởng sẽ xảy ra đã không thành hiện thực. Trong lúc hoảng loạn ấy, Nam Bắc đã xuất hiện và cứu anh, từ đó cô đã thay thế đức tin trong anh, trở thành Phật của anh, đó không còn chỉ là một người con gái bình thường nữa mà đối  với Trình Mục Dương đã là một tôn giáo, là lòng tin, anh có thể vì đó mà sống chết.

Gặp lại Nam Bắc ở Bỉ, rồi từng bước tiến vào cuộc sống của cô, thực sự tôi không biết anh có lên kế hoạch cho những ngày tháng ấy không, nhưng tôi biết được rằng quãng thời gian ấy đã đủ để thay đổi anh. Trình Mục Dương ở Bỉ không còn là cậu bé không có sức mạnh trong tay để phải đợi người khác ra tay cứu nữa, anh đã là thành viên của một trong những gia tộc mạnh nhất và hơn ai hết anh ý thức được địa vị của bản thân nhưng anh cam nguyện từ bỏ tất cả chỉ có thể được ở bên cạnh người anh yêu.

Nhưng tất cả chỉ là dự định, bởi vì Nam Bắc đã bỏ đi mà không hề báo trước. Bốn năm sau họ gặp lại, anh sắp xếp để cô ở bên anh ở khoảng cách gần nhất, trở thành người đồng hành của anh trong chuyến tàu nguy hiểm ấy, đưa cô đi cùng với anh trong suốt quãng đường khó khăn nhất, hay đánh đổi mỏi thứ của bản thân để cứu cô khi cô bị bắt giữ. Họ lại phải cách chia, để rồi 2 năm sau anh đã có thể trở về bên cô, tiếp tục thực hiện dự định trước đây của mình, từ bỏ những gì mình đang có để được sống bình an bên cô.

Nếu như Trình Mục Dương đã xem Nam Bắc là tôn giáo của mình ở thời điểm cô mới chỉ 10 tuổi thì Nam Bắc lại không hề có ấn tượng gì về anh. Cho đến năm 16 tuổi, thế giới của cô chỉ có hai người đàn ông, một là Nam Hoài – người anh trai luôn có thể làm mọi điều cho cô, hai là Thẩm Gia Minh – mối tình đầu của cô, cũng là người luôn che chở cho cô. Nam Bắc ở Bỉ tiếp nhận Trình Mục Dương như một người con trai đã từng giúp cô khi cô gặp nạn, là người bạn thân thiết hiểu cô từng chút một, cũng là một người bạn trai luôn nâng niu quý trọng cô.

Đối  với Nam Bắc, cô luôn ý thức được bản thân mình là thành viên của một gia đình trong thế giới ngầm, nên cô chỉ có thể lặng lẽ bỏ lại người con trai cô yêu tại Bỉ, bởi lúc ấy Trình Mục Dương ẩn mình quá tốt và cô không muốn anh vướng vào những nguy hiểm trong thế giới của cô. Thế nên, khi gặp lại anh ở Thẩm gia, Nam Bắc đã từ ngạc nhiên bởi gia thế của anh, rồi lại cười cho suy nghĩ trước đó của mình như thế nào.

Thời gian 4 năm xa cách không làm vơi bớt đi tình cảm trước đây đã có của họ, đó chỉ như một khoảng lặng trước sự bùng nổ trong tình yêu ấy thôi. Nếu anh có thể bảo vệ cô khỏi nguy hiểm, có thể vì cô mà đối mặt với những rủi ro không dự đoán được trước thì cô cũng bảo vệ anh trong phạm vi của mình, thậm chí vì anh mà quên đi bản thân.

Nếu trước 16 tuổi Nam Bắc có tình cảm với Thẩm Gia Minh, thì những năm tháng sau này thế giới tình yêu của cô luôn chỉ có Trình Mục Dương, rất rạch ròi dù hai người đó vẫn luôn hiện hữu đồng thời trong cuộc sống của cô. Lúc nguy hiểm, lúc đắn đo cân nhắc thì cô vẫn luôn hướng về phía Trình Mục Dương, dù là lúc đó cô không nhìn được gì nhưng vẫn muốn cảnh báo nguy hiểm cho anh, hay sau này là đánh đổi tất cả của bản thân chỉ để giúp anh.

Đấy là đôi điều tôi muốn chia sẻ về hai nhân vật chính.

Hôm nay tôi chat với bạn tôi, tôi nói rằng 1/2 nửa đầu truyện này khiến tôi có cảm giác như đang đọc một vụ án trong truyện Conan (không nhớ rõ lắm, hình như là một vụ án trong mấy tập đầu) khi cả 4 gia tộc đều tập trung trên một con tàu lênh đênh ngoài biển khơi, trong khi mọi người tham gia trên chiếc du thuyền ấy với mục đích riêng của mình. Mọi chuyện diễn ra bí ẩn có, hồi hộp có, bất ngờ cũng có.

1/2 sau truyện cũng có lúc lên cao, cũng có lúc trầm, nhưng không làm ngắt mạch truyện. Truyện này phần lớn diễn biến nhanh, nhưng khoảng lặng khi Nam Bắc và Trình Mục Dương hi sinh cho nhau, rồi biệt tin nhau chiếm một phần rất nhỏ trong truyện nhưng cũng đủ để làm truyện trầm xuống, đủ để người đọc cảm nhận tình yêu sâu sắc giữa họ, cũng đủ để khiến người đọc có thể nhẹ lòng khi họ có thể bình yên trở về bên nhau.

Đúng là truyện này liên quan đến yếu tố hắc đạo, nhưng cũng như cách viết nhẹ nhàng của tác giả ở những truyện trước, truyện này không có những tình tiết quá gật gân, không đậm máu me. Truyện nhẹ nhàng trong chuyện tình cảm của nhân vật, diễn biến nhanh trong thế giới các nhân vật đang sống. Có thể về thế giới nội tâm của nhân vật không vượt hẳn lên những điều khác trong truyện, bởi không có sự giằng xé giữa thiện và ác, cũng không có quay đầu hướng thiện … vì các nhân vật sống trong thế giới tương đồng với nhau, và cả truyện là quá trình viết tiếp cho tình yêu của họ sau thời gian xa cách.

Có thể nói là tôi thích truyện này hơn những truyện có liên quan đến tội phạm mà trước đây tôi đã từng đọc qua. Tuy nhiên, nếu nói về yếu tố mafia hay xã hội đen thì đương nhiên yếu tố phóng đại là không thể tránh khỏi trong ngôn tình. Truyện này cũng vậy, thêm vào đó, để làm cho truyện thực hơn, tác giả đã sử dụng một số sự kiện có thực, tổ chức có thực, địa danh có thực, và một số điều thực khác nữa. Bên cạnh đó, quan điểm về chính trị của tác giả cũng được lồng ghép vào, và quan điểm cá nhân tôi thì nếu người đọc để tâm đến những tình tiết này thì không cần, và cũng không nên tin hoàn toàn vào những điều đó. Bối cảnh trong truyện này có thể rộng lớn – kéo dài từ Châu Âu (Nga), cho đến vùng Đông Nam Á (Philippines), lan rộng sang vùng Trung Đông (UAE) – cho đến những tổ chức tình báo có thực được đề cập đến (CIA, CI5, KGB, RAM), đi kèm là những sự kiện có thực nhưng dù sao vẫn là tiểu thuyết, không phải mọi quan điểm, góc nhìn của tác giả về xã hội thực đều đúng cả.

Nói chung, đây là một truyện có nhẹ nhàng, có tình cảm, có hành động, có âm mưu thủ đoạn nhưng những yếu tố này nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được, và đáng đọc để trải qua một câu chuyện tình yêu đẹp của các nhân vật.

Posted on

September 16, 2013

Giang

This entry was posted in

I read

and tagged

Mac Bao Phi Bao

. Bookmark the

permalink

.

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive