Góc truyện

Đích tử nan vi – lý trí kết hợp hài hước

Đích tử nan vi – lý trí kết hợp hài hước

Đích tử nan vi

Tác giả: Thạch Đầu Dữ Thủy
Thể loại: đam mỹ, nhất công nhất thụ, cung đình

Bẵng đi một thời gian mình thấy hẫng với đam mỹ, cảm thấy nhạt đến chán ngán, có chăng chỉ lưu tâm đến những truyện bối cảnh hiện đại, rất lâu không động đến bất cứ thể loại nào liên quan đến cổ trang. Âu cũng là duyên với Đích tử nan vi, mình biết truyện này từ ngày truyện chỉ tầm 50 chương. Sau dịp đọc xong Sửu nương nương của Vân Quá Thị Phi, phải nói nhờ truyện này mình mới can đảm quay lại với cổ trang, đặc biệt là cung đình. Gần 800.000 chữ với 199 chương không thể xem là ngắn được, chưa kể phần 2 có liên quan chưa hoàn mà đã hơn 200 chương. Khoảng thời gian mình dành cho truyện này dài hơn mình nghĩ, gần 3 tuần cho ngần ấy chữ. Thật là một hành trình dài.

Nếu so sánh Đích tử nan vi như bữa tiệc muôn vị thì phải công nhận món khai vị rất đặc sắc, mình bị cuốn vào bữa tiệc đó bằng giọng văn hóm hỉnh và đầy mưu tính của tác giả. Cứ nghĩ với màn mở đầu đầy hứa hẹn đó thì tốc độ đọc của mình sẽ như vũ bão. Nhưng người tính nào bằng tác giả tính, độ dăm chục chương lại phải tạm ngừng để ổn định tâm trạng. Bạn từng xem phim truyền hình về tranh đấu hậu cung rồi chứ? Sự nghẹt thở, mưu toan thôi thúc bạn phải xem tập tiếp theo nhưng nếu xem vội bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thứ và nhức đầu vì phải nhớ quá nhiều tình tiết. Đích tử nan vi cũng thế, đừng vội. Món chính ngon, đậm vị nhưng phải nhai chậm mới cảm hết từng vị thơm nồng, nuốt vội sẽ nghẹn dẫn đến chán ngán trong khi món cuối chưa kịp dọn lên bàn tiệc đấy.

Giờ thì đề cập đến tác giả nào, nhắc đến Đích tử nan vi mà không nhắc đến tác giả là thiếu sót to lớn. Thạch đầu dữ thủy là một tác giả rất lý trí. Đề tài chị chọn là đề tài khó, chị lại khai thác theo hướng hiếm hoi trong đam mỹ. Đại đa số tác giả đam mỹ khi chọn đề tài tranh đấu cung đình đều xây dựng hình tượng nhân vật chính văn thao võ lược hoặc ít ra cũng có chút võ mèo khoe mẽ trên chiến trường. Bối cảnh truyện sẽ trải rộng đến các nước láng giềng hay ít ra cũng có vài trận đánh chiếm đất chiếm nước chiếm người gì đấy và nhân vật chính sẽ đứng đầu chiến tuyến. Còn Thạch đầu dữ thủy à, chị luôn là một người đầy lý trí, trung thành với quyết định của mình, nhân vật chỉ dùng mưu, mưu, mưu và năm tấc lưỡi. Thế mới có chuyện mình so sánh với phim truyền hình hậu cung chứ không phải chỉ là cung đình. Và cũng chính điều đó làm độc giả hao tổn bộ nhớ. Bút lực mạnh mẽ, văn phong châm biếm, hài hước đi kèm bộ óc lý trí tạo ra một tác phẩm tuyệt vời. Dưới ngòi bút của chị, giây trước bạn cười vang giây sau bạn nghẹt thở, bạn không đoán được đường đi của chị ta đâu. Nếu bạn chỉ đọc vì đây là đam mỹ thì hãy cẩn thận, bạn phải trải qua 2/3 truyện mới biết được couple (chính thức) đấy. Chị biết điểm yếu điểm mạnh của bản thân mà khai thác truyện rất tốt, biết kết biết mở đúng chỗ, khơi gợi tính tò mò, hiếu chiến của người đọc. Lí do to lớn mình gắng gượng đến tận chương cuối là nhờ tin tưởng sự quyết đoán của chị.

Hệ thống nhân vật trong Đích tử nan vi rất đồ sộ, may mà tác giả thường nhắc lại mối quan hệ họ hàng giữa các nhân vật. Mình nghĩ ngay cả tác giả cũng không thể nhớ hết. Vài dòng về cặp đôi chính khơi nguồn sáng tạo cho tác giả và hành hạ độc giả nào.

Đầu tiên là nhân vật chính – Minh Trạm. Cậu này là con trai Trấn Nam vương, cháu trai hoàng đế. Dù là đích tử (con trai vợ chính) nhưng bị câm từ nhỏ, các anh trai được cha thương yêu hơn nên khả năng làm Trấn Nam vương của cậu gần như vô vọng. Sự đời đưa đẩy tác giả thúc ép, cuối truyện cậu lên làm hoàng đế. Minh Trạm là một người biết sống, đó là cảm nhận đầu tiên của mình về cậu. Tính cách của cậu cũng thuộc dạng ưa thích của mình cũng là dạng tiểu thụ ưa chuộng của đa số tác giả. Mũm mỉm, hiếu động, ham ăn, thông minh, lanh lợi, không quá hoàn mỹ cũng không đầy khuyết điểm. Các màn đấu trí của Minh Trạm đủ làm bạn nghẹt thở, nhức đầu, miệng của cậu ta đủ giết người. Nhìn thì hiền lành nhưng khi động vào thì cậu ta nhe răng cắn đến khi người ta phục thì thôi. Cái tính hai mặt, mặt dày cả tấc, tính khí thất thường của cậu thật khiến người ta sôi gan. Minh Trạm là một người trọng tình nhưng cũng sẵn sàng mưu tính với tất cả mọi người, không trừ ai. Bạn thấy lạ đúng không, vì bạn thường đọc những truyện nhân vật chính tàn ác cỡ nào cũng một lòng với người mình yêu. Thế càng thể hiển sự lém lỉnh, lý trí của tác giả. Đoạn Minh Trạm biết Hồng Phi gạt mình thì khóc òa lên, khóc hàng giờ đồng hồ, gào toáng cho cổ họng khản đặc, cho nỗi hận vì bị phản bội, cho nỗi đau xót vì bị gạt tình cuốn trôi theo nước mắt. Và bắt đầu mưu tính kế hoạch bắt chồng về trả thù. Đấy mình thích tính yêu ghét rõ ràng của cậu chàng. Tình yêu cậu dành cho Hồng Phi chắc không hơn anh bao nhiêu nhưng cậu dám đảm nhậm trách nhiệm lời nói của mình, cả đời, yêu nhau cả đời. Quý Minh Trạm ở chỗ cậu ta dám nghĩ dám nói dám làm.

Thường đam mỹ thì mình dành ưu ái cho các bạn công nhiều hơn, bộ này cũng thế, bạn công của chúng ta là Nguyễn Hồng Phi, hầy phải đến gần cuối truyện chàng mới chính thức xuất hiện. Hơn 2/3 truyện chàng đóng giả Ngụy Ninh, hỏi mình có phân biệt được Ngụy Ninh với chàng không thì xin thưa là không. Quá khứ của Nguyễn Hồng Phi rất đáng thương, một con người tài hoa nhưng không gặp may. Đến cuối lại yêu nhầm Minh Trạm, đúng là số khổ. Các nhân vật khác nhận xét Hồng Phi là một người có ân báo ân, có oán báo oán. Cho dù rơi vào nghịch cảnh, từng bước chân vào quỷ môn quan nhưng vẫn phân biệt phải trái đúng sai rõ ràng. Người khác khi trả thù sẽ không quan tâm thiên hạ có loạn hay không, còn chàng thì khác, chỉ bắt người hại mình trải qua những việc cay đắng mình từng chịu, không mảy may đến dân chúng, càng không mơ đến ngai vị. Quá trình Minh Trạm theo đuổi chàng đầy gian truân, hết dụ ngọt đến đe dọa, chẳng chiêu nào không dùng. Cuối cùng cũng rước được ông chồng khó tính đầy mưu mẹo về nhà. Ây chà, tiếc cho một mỹ nam đại thúc rơi vào miệng cọp.

Lời khuyên cá nhân cho các bạn chưa đọc truyện mà có dự định đọc. Hãy đọc và đừng dừng lại vì những lí do bạn dự đoán, kết bất ngờ hơn bạn nghĩ. Đừng ngại đọc spoil nếu điều đó giúp bạn tiếp tục đọc. Nếu bạn ngại đọc QT thì đã có bạn

Fynnz

edit hết ^_^

Sau khi viết xong Đích tử nan vi tác giả viết tiếp cặp đôi này trong bộ Hoàng đế nan vi, nội dung là về quãng thời gian sau khi Minh Trạm lên ngồi vua. Bạn đại thúc mỹ nam tử Hồng Phi công khai sống trong hậu cung với bạn Trạm, bạn Trạm tiếp tục tung hứng triều thần, Phi Phi mỹ nhân phụ họa gài bẫy. Hiện tại đã hơn 200 chương nhưng hình như không có xu hướng kết truyện.

Bài này đã được đăng trong

Giới thiệu

và được gắn thẻ

Giới thiệu

,

Thạch Đầu Dữ Thủy

,

Đích tử nan vi

. Đánh dấu

đường dẫn tĩnh

.

Chuyên mục: Góc truyện

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button